16:16 ICTThứ Năm, 17/10/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Các kim loại quý thành "nạn nhân" của việc bán tháo
Thứ Hai, ngày 28/05/2012

Theo nhận định chung của các chuyên gia phân tích thuộc Barclays Capital, các kim loại quý đã trở thành "nạn nhân" của hoạt động bán tháo trên các thị trường hàng hóa.

Tuần qua chứng khiến tình trạng hàng loạt thị trường rơi xuống mức thấp nhất trong vòng nhiều tháng trở lại đây, trong đó đồng euro rơi xuống mức thấp nhất trong 22 tháng so với đồng USD, do những lo ngại dâng cao về khả năng Hy Lạp rời bỏ Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
 
Việc đồng bạc xanh cao giá khiến các mặt hàng được định giá bằng đồng tiền này (như vàng) trở nên đắt đỏ đối với các nhà đầu tư sở hữu những ngoại tệ khác, từ đó dẫn tới giá vàng giảm.
 
Theo chuyên gia Sudakshina Unnikrishnan thuộc Barclays Capital, diễn biến bất lợi từ cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu và mỗi lo khủng hoảng lan rộng đã gây sức ép lên các thị trường hàng hóa.
  
Bên cạnh đó, việc Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) kết thúc mà không tạo ra bước đột phá lớn nào càng làm căng thẳng gia tăng và sự lo âu này dự kiến sẽ còn kéo dài sang tháng tiếp theo, tới khi Hy Lạp bầu cử Quốc hội vào ngày 17/6 và Hội nghị thượng đỉnh EU vào cuối tháng 6/2012.
 
Tính đến phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước là phiên 25/5, giá vàng đã giảm từ 1.589,50 USD/ounce trước đó một tuần xuống 1.569,50 USD/ounce, trong khi giá bạc cũng giảm từ 28,48 USD/ounce xuống 28,24 USD/ounce.
 
Sau phiên diễn biến cầm chừng đầu tuần khi cuộc họp G8 không đưa ra được "đơn thuốc đặc trị" cho "con bệnh" Hy Lạp, khiến nhiều nhà đầu tư chọn cách đứng ngoài thị trường để quan sát, vàng liên tiếp thoái lui trong hai phiên tiếp theo, trong bối cảnh nhà đầu tư đang trông chờ kết quả Hội nghị thượng đỉnh không chính thức Liên minh châu Âu (EU) vào giữa tuần, với hy vọng các nhà lãnh đạo khu vực sẽ nhất trí hành động nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công.
 
Đầu phiên 23/5 tại châu Á, vàng có lúc rơi xuống mức thấp nhất trong vòng một tuần, với 1.555,03 USD/ounce, do đồng euro giảm giá khi nhà đầu tư lo ngại về khả năng Hy Lạp rời khỏi Eurozone cũng như những khó khăn chung của kinh tế toàn cầu trong thời điểm hiện nay.
 
Vào lúc 13 giờ 29 phút theo giờ Việt Nam tại Sinhgapore, giá vàng giao ngay giảm 0,8% xuống 1.555,41 USD/ounce.
 
James Steel, chuyên gia hàng đầu về phân tích hàng hóa tại HSBC, nhận định rằng nếu Hội nghị EU lần này nhất trí được một phương án và củng cố đồng euro, đó sẽ là một nhân tố hậu thuẫn tích cực cho giá vàng.
 
Tuy nhiên, theo ông Dick Poon, nhà quản lý kim loại quý thuộc Công ty Heraeus tại Hong Kong, lại không kỳ vọng nhiều vào Hội nghị. Hiện nhà đầu tư đang lo lắng về việc Hy Lạp có thể rút khỏi Eurozone. Vì thế, họ chọn cách giữ đồng tiền an toàn hơn là mua vào bất cứ loại hàng hóa hay tài sản nào.
 
Bước sang phiên 24/5, giá vàng vẫn quanh quẩn ở mốc 1.560 USD/ounce, khi tâm lý lo ngại về Hy Lạp và Eurozone tiếp tục bao trùm thị trường.

Những cam kết mà các nhà lãnh đạo châu Âu đưa ra tại phiên họp thượng đỉnh vừa qua chưa đủ sức thuyết phục nhà đầu tư về khả năng đối phó với cuộc khủng hoảng nợ của châu lục.
 
Trên thị trường vàng giao ngay, hoạt động mua vào xuất hiện lẻ tẻ khi giá vàng quay về gần ngưỡng hỗ trợ 1.530 USD/ounce trong phiên giao dịch trước.
 
Theo một nhà giao dịch ở Sinhgapore, các khách hàng hiện chưa muốn tham gia vào thị trường. Họ sợ rằng nếu Hy Lạp chia tay Eurozone, đồng euro sẽ đi xuống và kéo giá vàng xuống theo.
 
Mặc dù được coi là một "nơi trú ẩn an toàn," nhưng trong thời gian gần đây, vàng bị chi phối bởi làn sóng bán tháo các tài sản rủi ro như chứng khoán, kim loại công nghiệp và dầu mỏ, khi nhà đầu tư phải bán vàng để bù lỗ cho những giao dịch trên các thị trường khác.
 
Lynette Tan, chuyên gia phân tích tại Phillip Futures (có trụ sở ở Singapore) nhận định: vàng sẽ tiếp tục chạy theo đồng euro và phớt lờ các nhân tố cơ bản, trong bối cảnh tâm lý lo ngại về tình hình kinh tế vĩ mô đang đè nặng lên nhà đầu tư.
 
Ngoài ra, vàng cũng phải chịu sức ép từ phía đồng USD mạnh. Bất cứ thống kê kinh tế tích cực nào phát đi từ Mỹ cũng gây áp lực với vàng.
 
Chuyên gia này dự báo giá vàng có xu hướng đi xuống với ngưỡng hỗ trợ là 1.520 USD/ounce. Tuy nhiên, trong hai phiên cuối tuần, hoạt động săn hàng giá hạ có lúc giúp nâng đỡ giá vàng khi giới đầu tư cho rằng vàng đã giảm quá sâu và hiện tại là thời điểm hợp lý để mua vào.
 
Chốt phiên 25/5 tại Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX), giá vàng giao tháng 6/2012 tăng trở lại 11,4 USD lên 1.568,9 USD/ounce.
 
Tuy nhiên, tính cả tuần trước, kim loại quý này vẫn giảm tổng cộng 1,4%.
 

Giá vàng

Loại vàng Mua Bán
Vàng miếng SJC 41,500 41,700
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 41,450 41,850
Nguồn: tp bank

Đơn vị thành viên