19:01 ICTThứ Bảy, 01/10/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Chủ tịch nước và những tình cảm sâu sắc với thợ mỏ
Thứ Bảy, ngày 04/07/2015

Trong suốt thời gian giữ cương vị đứng đầu Nhà nước, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đặc biệt quan tâm đến thợ mỏ. Lần nào đến làm việc với tỉnh Quảng Ninh ông cũng mặc áo bảo hộ đi lò, thăm hỏi động viên từng người thợ nơi họ làm việc dưới hầm sâu và đến bữa, ăn cơm công nghiệp cùng thợ mỏ. Những cử chỉ thật gần gũi, thân thiện ấy làm cho người thợ luôn cảm nhận được tình cảm nồng ấm từ ông.

Ngay đầu nhiệm kỳ, vào năm 2007, ông Nguyễn Minh Triết đã về thăm và làm việc với tỉnh Quảng Ninh. Điểm dừng chân đầu tiên của Chủ tịch nước là Công ty than Mông Dương, một mỏ than giếng đứng tầm cỡ khu vực. Các đồng chí lãnh đạo Công ty tổ chức đón tiếp tại văn phòng, bốtrí công nhân cán bộ gặp mặt Chủ tịch nước để báo cáo tình hình sảnxuất kinh doanh, nhưng ông yêu cầu được đi lò thăm công nhân trước.Xuống các vị trí sản xuất ở độ sâu âm 97,5 mét so với mực nước biển,Chủ tịch Nguyễn Minh Triết thăm hỏi động viên từng người thợ. Ông hỏi tỉ mỉ về tình hình chung, công việc có vất vả không, lương mỗi tháng được bao nhiêu, gia đình vợ con thế nào, chế độ đãi ngộ của Công ty ra sao? Anh Nguyễn Dũng Soạn làm thợ mỏ tại Công ty than Mông Dương từ năm 1982, ngày mỏ mới khôi phục và ra than, tâm sự: Được biết Chủ tịch nước sẽ đến thăm vị trí làm việc của mình, anh cứ hồi hộp, chẳng biết sẽ nói với ông những gì, và thấy hơi… run. Vậy nhưng, sau khi được Chủ tịch bắt tay rồi hỏi chuyện thân tình, toàn những chuyện rất gần gũi, đời thường làm cho anh thấy tự tin hẳn lên. Ông nói giọng miền nam nhỏ nhẹ nhưng dễ nghe. Sau này, có tấm ảnh anh được chụp với Chủ tịch nước đăng trên báo, anh phóng to treo lên một vị trí trang trọng ở nhà, coi đây là một kỷ niệm sâu sắc trong cuộc đời làm thợ của mình. Sau khi đi thăm nhiều vị trí sản xuất, ông mới nghe lãnh đạo Công ty báo cáo tình hình chung. Chủ tịch phát biểu với CNCB Công ty than Mông Dương, qua chuyến đi này ông hiểu thêm những gian khổ của thợ mỏ. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng cuộc sống của thợ mỏ bây giờ đã khấm khá hơn rất nhiều so với trước kia. Thợ mỏ được đảm bảo điều kiện làm việc, được chăm lo đầy đủ hơn. Nhiều cơ sở đã mạnh dạn đổi mới cách làm, chủ động trong sản xuất kinh doanh nên đã có những bước phát triển khá tốt, nhiều đơn vị có những bứt phá ngoạn mục, xứng đáng được nhận nhiều danh hiệu của Nhà nước. Ông mong muốn đội ngũ thợ mỏ phải giữ vững tinh thần ái quốc cũng như truyền thống kỷ luật và đồng tâm của thợ mỏ Quảng Ninh, xây dựng ngành Than ngày một lớn mạnh, áp dụng công nghệ hiện đại để tiến kịp các nước sản xuất than lớn trên thế giới, góp phần đưa đất nước ngày một phát triển. Buổi trưa, Chủ tịch ăn cơm công nghiệp cùng công nhân. Vừa ăn, ông vừa hỏi chuyện thân mật những người thợ, những chị phục vụ làm cho ai cũng thấy thật gần gũi. Chuyến công tác ấy, Chủ tịch nước còn tới thăm một số đơn vị khác trong ngành và dù tới đâu, ông cũng chiếm trọn được tình cảm của thợ vùng Than bằng phong cách rất riêng của ông.

Đầu tháng 6 năm nay, trở lại Quảng Ninh, Chủ tịch nước chọn điểm dừng đầu tiên là Công ty than Nam Mẫu, cũng là một mỏ hầm lò hiện đại. Lãnh đạo Công ty báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh và mời Chủ tịch nước trồng cây lưu niệm tại mặt bằng sân công nghiệp mức +125 Than Thùng. Hình như Chủ tịch nước muốn đi xuống lò thăm công nhân ngay nên ông phát biểu nhanh. Trồng cây lưu niệm cũng vậy, ông cầm xẻng xúc đất thuần thục như một người lao động, rồi tưới cây. Động tác khá khẩn trương khiến cho cánh phóng viên phải cố gắng mới kịp chụp ảnh. Ông nói vui: “Trông không giống công nhân lắm hèm, thôi bây giờ ta đi lò nghe”. Rồi rất nhanh ông bước lên xe đi về phía cửa lò. Ông đội mũ, mặc quần áo bảo hộ, ngồi lên xe monoray xuống lò. Sau khi đi thăm một số vị trí làm việc dưới lò sâu, ông đánh giá, thợ lò bây giờ về cơ bản đã được máy móc thiết bị trợ giúp nhiều, do vậy đỡ vất vả hơn trước, nhưng vẫn cần đổi mới thêm. Thợ lò vẫn phải đảm đương công việc nặng nhọc hơn so với nhiều ngành nghề khác. Ông chỉ đạo các đồng chí lãnh đạo Tập đoàn, lãnh đạo Tỉnh, lãnh đạo Công ty cần quan tâm hơn nữa đến đời sống người thợ. Ông nói: “Thợ mỏ cần phải được hưởng đúng, đủ những gì họ xứng đáng được hưởng”. Buổi trưa, Chủ tịch ăn cơm công nghiệp và nói chuyện cùng thợ lò. Ông cảm thấy vui khi thấy người thợ bây giờ được ăn tự chọn. Ông tự đi lấy thức ăn, xem các món ăn tự chọn có đủ và đảm bảo sức khỏe cho công nhân không. Ông chỉ lấy một con cá bống, một lát trứng, ít canh cua và một bát cơm, mặc dù các món ăn được bày ra rất nhiều và ngon như thịt gà, thịt bò xào, tôm… Lấy rồi, ông thấy còn thiếu ớt. Ông quay ra chọn cho mình một quả ớt và tấm tắc khen: “Đầy đủ quá”. Vừa ăn, ông vừa nói chuyện với công nhân cán bộ: “Trước đây công nhân mỏ rất cơ cực vì phải làm thuê cho thực dân, luôn mất tự do. Nay, đời sống công nhân mỏ tuy đã được chăm lo nâng cao, nhưng các doanh nghiệp trong ngành cần tiếp tục quan tâm hơn nữa để tiếp tục nâng cao thu nhập, đời sống của người lao động. Chính sách với ngành than phải có sự thay đổi, kiện toàn, nhất là việc áp giá bán than theo giá thị trường; việc quy hoạch khai thác, sử dụng than phải tính toán lại cho đảm bảo đáp ứng nhu cầu thật lâu dài ở trong nước…”.

Sau khi thăm Công ty than Nam Mẫu, Chủ tịch nước cũng đã đến thăm và làm việc với cán bộ, công nhân Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả II. Tại đây Chủ tịch nước đánh giá việc đưa Nhà máy phát điện sử dụng than với nhiệt lượng thấp, công nghệ phù hợp vào sử dụng đã nâng cao hiệu quả đối với nền kinh tế, góp phần phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân và sản xuất của doanh nghiệp, khắc phục tình trạng thiếu điện hiện tại. Đầu tư cho sản xuất điện là rất hợp lý, nhưng nhiệm vụ trọng tâm của ngành than vẫn là cần đầu tư mạnh mẽ hơn nữa, đổi mới thiết bị, gia tăng năng suất, giảm thiểu tai nạn, nâng cao đời sống cho công nhân mỏ. Ngành than cần tiếp tục thăm dò mở mỏ mới, tính toán để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Đặc biệt, Chủ tịch Nước yêu cầu lãnh đạo Vinacomin phải chú ý xây dựng giai cấp công nhân ngành than đúng tầm, đúng vị trí, xứng đáng là một trong những cái nôi của cách mạng Việt Nam. Là phóng viên được tác nghiệp trong những chuyến Chủ tịch nước NguyễnMinh Triết thăm vùng Than, xuống tận lò sâu, chứng kiến những bữa cơm đạm bạc của ông ngay tại công trường than, tôi cảm nhận rằng dường như đó là sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta với đội ngũ thợ mỏ. Tôi cũng vô cùng cảm phục việc ông nắm bắt rất nhanh những diễn biến đầy sôi động ở vùng mỏ, có những chỉ đạo mang tầm vĩ mô cho sự phát triển của ngành chúng ta. Những đổi thay hàng ngày trên vùng mỏ Quảng Ninh đã phần nào thể hiện câu trả lời của toàn ngành đối với thịnh tình của vị Chủ tịch nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho ngành Than.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên