18:33 ICTThứ Sáu, 06/12/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Xe tải BELAZ 75131 tải trọng 130 tấn chính thức hoạt động tại Than Hà Tu
Thứ Hai, ngày 06/05/2019

Thực hiện chương trình hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Belarus, vừa qua Tập đoàn BELAZ - CH Belarus và Công ty CP than Hà Tu - Vinacomin đã tổ chức giới thiệu và đưa vào vận hành 4 xe tải tự đổ BELAZ 75131 có tải trọng 130 tấn vào hoạt động tại mỏ than Hà Tu.

Xe tải BELAZ 75131 có tải trọng 130 tấn do Tập đoàn BELAZ - CH Belarus sản xuất được thiết kế với hệ truyền động điện nên có độ tin cậy và hiệu suất cao cả về mặt kinh tế lẫn kỹ thuật với kích thước rộng 6,4m, dài 11,5m và cao 5,9m. Xe tải tự đổ BELAZ 75131 có khả năng vận chuyển được 75,5m3 đất đá trong một chuyến. Trọng lượng của xe khi tính đến tải có thể đến 240 tấn, chính vì thế mà xe được trang bị động cơ Cummins KTA 50-C với 16 xilanh và công suất 1600 mã lực, tương đương với 1194kW.

Xe tải BELAZ 75131 của Tập đoàn BELAZ - CH Belarus sản xuất là dòng xe tải có tải trọng lớn nhất hoạt động tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay và được Công ty CP than Hà Tu thuê của Tập đoàn BELAZ để đưa vào hoạt động tại Dự án khai thác lộ thiên Bắc Bàng Danh. Trước đó, Tập đoàn VINACOMIN, Tập đoàn BELAZ, Công ty CP Công nghiệp Ôtô - VINACOMIN và Công ty CP than Cao Sơn - VINACOMIN đã đưa vào hoạt động thử nghiệm dòng xe BELAZ 75581 có tải trọng 90 tấn tại khai trường mỏ than Cao Sơn. Xe tải BELAZ với tải trọng 130 tấn đưa vào sử dụng trong khai thác mỏ lộ thiên là một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp Việt Nam, xe hỗ trợ được tăng năng suất cao hơn 30% với cùng một số lượng thiết bị và giảm đáng kể chi phí sản xuất và vận chuyển.

Ông Goshin Vladimir - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CH Belarus tại Việt Nam:

Việc đưa xe tải BELAZ 75131 chính thức vào hoạt động tại khai trường mỏ than Hà Tu là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, minh chứng cho sự hợp tác đã có từ hàng chục năm trước đây và tiếp tục phát triển mạnh mẽ giữa hai chính phủ CH Belarus với Việt Nam nói chung và BELAZ với VINACOMIN nói riêng. Tập đoàn BELAZ là đơn vị đầu tiên đưa xe tải tự đổ có tải trọng lớn chạy bằng động cơ điện vào thị trường Việt Nam. Với các tính năng được sản xuất dành riêng cho khí hậu nhiệt đới, tương ứng với các điều kiện sản xuất tại các mỏ lộ thiên của Tập đoàn VINACOMIN, khi vận hành có nhiều ưu điểm như khả năng cơ động tốt, độ tiêu thụ nhiên liệu ít, thuận tiện trong việc bảo dưỡng, bảo trì…, tin tưởng xe BELAZ 75131 sẽ đáp ứng được kỳ vọng lớn của người sử dụng, mang lại sự hợp tác thành công và hiệu quả trong lĩnh vực khai thác mỏ của Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Cơ - Phó Tổng Giám đốc VINACOMIN:

Thực hiện chương trình hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và CH Belarus, giữa VINACOMIN và BELAZ, hai bên đã tích cực phối hợp, chuẩn bị các điều kiện để tiếp tục triển khai thử nghiệm xe tải BELAZ 75131 có tải trọng 130 tấn tại mỏ than Hà Tu phục vụ Dự án khai thác lộ thiên Bắc Bàng Danh, là dự án trọng điểm của VINACOMIN, khối lượng than nguyên khai 23,5 triệu tấn, khối lượng đất đá bóc 440,55 triệu m3.  Xe tải BELAZ 75131 là dòng xe tải chạy bằng động cơ điện chuyên dùng vận chuyển đất đá tại các mỏ lộ thiên có địa hình phức tạp, đáp ứng được các tiêu chí mà VINACOMIN đặt ra, đó là công suất lớn, năng suất cao, tiêu thụ ít nhiên liệu, giảm ô nhiễm môi trường, tiết giảm chi phí sản xuất, phù hợp với điều kiện sản xuất, khí hậu của Việt Nam. VINACOMIN cam kết hỗ trợ và mong muốn tiếp tục được mở rộng hợp tác với Tập đoàn BELAZ và tin tưởng xe tải BELAZ 75131 sẽ thành công tại Công ty CP than Hà Tu và trong VINACOMIN.

Ông Đặng Văn Tĩnh - Phó Giám đốc Công ty CP than Hà Tu:

Cán bộ, công nhân Công ty CP than Hà Tu rất vui mừng khi chính phủ hai nước Việt Nam và CH Belarus đồng ý và Tập đoàn VINACOMIN chỉ đạo, để Công ty CP than Hà Tu thuê xe tải BELAZ 75131của Tập đoàn BELAZ để vận chuyển đất đá tại Dự án khai thác lộ thiên Bắc Bàng Danh. Đây là sự kiện quan trọng đối với Công ty, đánh dấu sự trở lại của BELAZ, thương hiệu đã gắn bó và góp phần xây dựng và phát triển Than Hà Tu.

Công ty CP than Hà Tu đã tích cực hợp tác, hỗ trợ tối đa cho Tập đoàn BELAZ lắp ráp xe tại Công ty, chuẩn bị các điều kiện cho xe tải BELAZ 75131 hoạt động tại khai trường mỏ than Hà Tu. Chúng tôi đặt niềm tin và đánh giá cao xe tải BELAZ 75131, lực lượng thiết bị quan trọng để thực hiện thắng lợi Dự án Bắc Bàng Danh và cam kết duy trì sự hợp tác để xe tải BELAZ 75131 hoạt động ổn định, hiệu quả, đóng góp vào kết quả SXKD của Công ty CP than Hà Tu.

 

Bài viết khác

Giá vàng

Loại vàng Mua Bán
Vàng miếng SJC 41,350 41,500
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 41,290 41,690
Nguồn: tp bank

Đơn vị thành viên