01:39 ICTThứ Sáu, 10/07/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Xây lắp mỏ và thách thức 20.000m lò
Thứ Sáu, ngày 29/03/2019

Năm 2019, trước yêu cầu gia tăng sản lượng khai thác than tăng cao, kéo theo khối lượng đào lò cơ bản và lò chuẩn bị sản xuất thực hiện nhiều hơn. Công tác đào lò càng trở lên cấp thiết, đòi hỏi Công ty Xây lắp mỏ - TKV phải có nhiều giải pháp mạnh mẽ hơn nhằm tăng năng suất và tốc độ đào lò tại các dự án khai thác than.

Các kỹ sư Công ty Xây lắp mỏ - TKV bàn các giải pháp kỹ thuật đào lò tại khai trường

Theo kế hoạch được giao, năm 2019, Công ty Xây lắp mỏ sẽ đào gần 20.000m lò xây dựng cơ bản và lò chuẩn bị sản xuất, tăng hơn 2.500m so với năm 2018. Đây là con số không hề dễ dàng bởi thực tế, công tác tuyển dụng thợ đào lò cũng như thợ cơ điện làm việc trong lò hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trao đổi về các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2019, lãnh đạo Công ty Xây lắp mỏ - TKV cho biết, Công ty luôn xác định được ý nghĩa về nhiệm vụ quan trọng của đơn vị trong công tác đào lò. Không chỉ có nhiệm vụ chuyên đào lò xây dựng cơ bản tại các dự án khai thác than trọng điểm của Tập đoàn, Công ty còn tham gia đào lò chuẩn bị sản xuất giúp các mỏ có diện kịp thời cho khai thác. Để đáp ứng nhu cầu tăng mét lò đào, hiện nay, Công ty đang tập trung vào 2 nhiệm vụ trọng tâm.

Thứ nhất, về công tác tổ chức nhân sự, Công ty tiếp tục ổn định lực lượng lao động sau tái cơ cấu, đồng thời tiếp tục rà soát, cắt giảm những vị trí lao động gián tiếp, ưu tiên cao nhất cho lực lượng lao động chính, nhất là lực lượng thợ đào lò, thợ cơ điện lò, tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đào lò theo hợp đồng với các đơn vị. Trước đó, chúng ta đều biết, Công ty Xây lắp mỏ đã tổ chức thực hiện thành công đề án tái cơ cấu của Tập đoàn giao là sáp nhập Công ty Xây dựng mỏ Hầm lò I và Công ty Xây dựng mỏ Hầm lò II, thành lập Công ty Xây lắp mỏ - TKV. Hiện Công ty đã bố trí công ăn việc làm của người lao động phù hợp với từng ngành nghề. Công ty tiếp tục tích cực tổ chức phối hợp với các trường đào tạo, Trường Quản trị Kinh doanh - Vinacomin bồi dưỡng cán bộ điều hành từ cấp công trường, phân xưởng, phòng ban và Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam tuyển dụng đào tạo thợ lò đáp ứng nhu cầu. Để giữ chân thợ lò, cả hệ thống chính trị Công ty đều vào cuộc tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đến đời sống của người thợ. Mặc dù là đơn vị bên B tham gia đào lò tại hầu hết các đơn vị trong Tập đoàn, công nhân làm việc rải rác trên khắp địa bàn Quảng Ninh, từ Cẩm Phả, Hòn Gai, đến Uông Bí, Mạo Khê. Tuy nhiên, cho đến nay, Công ty đã tổ chức được những khu tập thể cố định và lưu động với đầy đủ trang thiết bị như điều hòa, nóng lạnh, thư viện, sân chơi thể thao… Thu nhập bình quân của toàn thể CNCB Công ty năm 2019 dự kiến 13,6 triệu đồng/người-tháng. Riêng thợ đào lò phấn đấu cao hơn. Công nhân lò vào ca đảm bảo định mức sẽ có thu nhập từ 800.000 đến 1000.000 đồng/người-công trở lên.

Thứ hai, về công nghệ sản xuất, Công ty sẽ tập trung mọi nguồn lực đầu tư công nghệ, trang thiết bị hiện đại, phục vụ cao nhất cho công tác đào lò, giảm thấp nhất sức lao động cho công nhân, từ việc đi lại, mang vác dụng cụ lao động đến công tác bốc xúc, vận tải đất đá, chống lò... Một số gương lò sẽ được đầu tư các loại máy cơ giới hóa để đẩy nhanh tiến độ đào lò, cả trong lò than lẫn lò đá. Các loại thiết bị đã và đang được đầu tư như: Máy xúc đá XĐ 0.32, máy cào đá, máy khoan Tamrock, băng tải và máng cào mềm vận tải đất đá... Ngoài ra, Công ty sẽ đề xuất với Tập đoàn phê duyệt dự án hợp tác với Cộng hào Séc đầu tư công nghệ máy đào lò đa năng nhằm tăng năng suất, tăng tốc độ đào lò và giảm sức lao động chân tay cho công nhân.

Bài viết khác

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 50,300 50,600
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 50,170 50,780

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên