Vui với những thành quả bước đầu
Thứ Năm, ngày 05/07/2018

Đóng gói sản phẩm Alumin của Công ty (Ảnh Tư liệu)

Dây chuyền công nghệ sản xuất Nhà máy Alumin Nhân Cơ vận hành ổn định, hai sản phẩm Hydrat và Alumin đều đạt chất lượng và tiêu thụ tốt. Đó là những thành quả ban đầu mà CBCNV Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV đạt được từ khi đảm nhận vận hành thương mại toàn bộ dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ. Đó là niềm vui giản dị đối với những con người đang ngày đêm nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ mà Tập đoàn giao là khai thác bauxite và sản xuất Alumin, đóng góp vào sự phát triển của mảnh đất Đắk Nông, Tây Nguyên đầy nắng gió. 

Làm chủ dây chuyền công nghệ

Trao đổi cụ thể hơn về tình hình hoạt động của Công ty Nhôm Đắk Nông, Giám đốc Hoàng Khải Quốc Minh cho biết, kể từ ngày 01/7/2017, Tập đoàn giao cho Công ty chính thức đưa vào vận hành thương mại dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ. CBCNV Công ty đã rất nỗ lực và cố gắng trong việc tiếp nhận, làm chủ và đảm bảo vận hành toàn bộ dây chuyền công nghệ của Nhà máy. Kết thúc năm 2017, kết quả đạt được là sản xuất 276.343 tấn alumin quy đổi, vận hành đạt công suất thiết kế và những tấn hàng Hydrat, Alumin với chất lượng đạt tiêu chuẩn đầu tiên đã được xuất đi cho các bạn hàng trong nước và quốc tế. Bước sang năm 2018, Tập đoàn giao kế hoạch cho Công ty là sản xuất 580.000 tấn alumin quy đổi. Đây là nhiệm vụ đòi hỏi CBCNV Công ty càng phải cố gắng nhiều hơn nữa trong điều hành quản lý, vận hành dây chuyền sản xuất đảm bảo đạt công suất và an toàn. Kết thúc 5 tháng đầu năm 2018, Công ty đã sản xuất được 404.720,883 tấn Hydrat và 283.781,556 tấn Alumin quy đổi; đồng thời đảm bảo các đơn hàng xuất bán theo yêu cầu của Tập đoàn với 244.536,929 tấn Alumin và 31.166,221 tấn Hydrat.

Có thể khẳng định, đến thời điểm hiện tại, CBCNV của Công ty đã hoàn toàn làm chủ toàn bộ hoạt động sản xuất của Nhà máy và vận hành ổn định, đồng thời rất chú trọng và thực hiện nghiêm túc các quy trình công nghệ, công tác bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ tuân thủ đúng quy trình vận hành. Bên cạnh đó, Công ty luôn xây dựng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố nên kiểm soát tốt, xử lý kịp thời những sự cố nhỏ và không để xảy ra sự cố nguy hại nào ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, tuân thủ đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường do cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Sản xuất đến đâu, tiêu thụ đến đó

Với đội ngũ CBCNV trẻ, nhiệt huyết, được đào tạo bài bản và có học tập, rút kinh nghiệm từ dự án Alumin Tân Rai, Công ty Nhôm Đắk Nông có những điều kiện thuận lợi để có thể đảm bảo hoạt động SXKD ổn định và đạt các chỉ tiêu mà Tập đoàn giao cho. Với công suất vận hành như hiện tại, Công ty đang nỗ lực phấn đấu để có thể đạt được tổng sản lượng alumin quy đổi năm 2018 khoảng 630.000 tấn, đạt 100% công suất thiết kế vận hành và vượt hơn 50.000 tấn so với kế hoạch mà Tập đoàn giao. Bên cạnh đó, với mức giá alumin xuất khẩu hiện đang ở mức cao kỷ lục, khoảng 600USD/tấn cũng là điều kiện thuận để Công ty có lợi nhuận cao. Trong năm 2018, Công ty dự kiến sẽ đóng góp cho ngân sách Nhà nước số tiền gần 425 tỷ đồng.

Mặc dù hiện nay Công ty Nhôm Đắk Nông vẫn gặp một số khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng và xây dựng khu tái định cư cho người dân xung quanh khu vực dự án. Tuy nhiên, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tập đoàn, sự ủng hộ, tạo điều kiện của địa phương nơi đơn vị đứng chân, tập thể lãnh đạo và CBCNV Công ty Nhôm Đắk Nông có thêm quyết tâm và tự tin để hoàn thành những mục tiêu đề ra của năm 2018. Mới đây, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn và Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân đã trực tiếp vào kiểm tra tình hình hoạt động SXKD, thăm hỏi, tặng quà động viên cho CBCNV Công ty. Sự quan tâm kịp thời đó đã tạo động lực và quyết tâm để Nhôm Đắk Nông thực hiện tốt việc “sản xuất tới đâu, tiêu thụ tới đó, đạt doanh thu và lợi nhuận cao” như mong muốn mà lãnh đạo Tập đoàn dành cho CBCNV Công ty trong thời gian tới.

Bài viết khác