00:43 ICTThứ Hai, 26/09/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Về mỏ nghe chị em... "buôn dưa lê"
Thứ Ba, ngày 06/03/2012

Một lần xuống Công ty hầm lò H. để lấy thông tin, tư liệu viết bài, tôi thật ái ngại khi nhìn thấy ông Giám đốc đang xử lý một tập công văn. Ông kêu bận, vì mấy hôm đi công tác, công văn đến, chưa kịp xử lý. Làm việc với chúng tôi được mấy phút, nhân viên các phòng ban lại tiếp tục mang tài liệu đến, đề nghị Giám đốc ký duyệt sớm. Mặt ông Giám đốc bạc ra vì mấy đêm mất ngủ lo giải quyết sự cố. Trước khi chia tay, ông điện sang phòng chuyên môn, yêu cầu cung cấp thêm tài liệu cho chúng tôi.

Tôi đến phòng chuyên môn theo lời giới thiệu qua điện thoại của ông Giám đốc. Trong phòng có hai chị đang bàn chuyện gì đó rất vui vẻ. Dáng các chị thật đẹp và nổi bật trong bộ thời trang công sở màu đen pha chút hoa văn màu trắng. Sau khi đặt vấn đề, các chị bảo tôi chờ. Nói rồi chị rút ngay điện thoại. Nhìn gương mặt rạng rỡ, cử chỉ mau lẹ của chị, tôi đã mừng, vì được chị nhiệt tình cung cấp tài liệu. Nhưng tôi đã mừng hụt! Chị và người đầu dây nói đang…”buôn dưa lê”:
  • A . Chị may xong váy cho em chưa?
  • ….
  •  Bộ này phải đẹp hơn bộ kia đấy nhé…
  • ….
  • Ôi, con cún nhà em lười ăn lắm; lão ấy đi suốt v.v.
Tôi ngao ngán và sượng sùng nghe chị cười nói qua điện thoại oang oang. Định toan ra ngoài nhưng một chị khác còn thướt tha hơn trong bộ bà ba đen láy vào phòng. Chị xách một túi mía đã được tiện sẵn đặt lên bàn làm việc. Rồi ba chị thản nhiên nhai mía và tiếp tục …”buôn dưa lê”.

Ngồi ở góc phòng chờ tài liệu, tôi cứ mông lung nghĩ về sự bận rộn của ông Giám đốc và những người thợ lò đang làm việc vất vả trong hầm sâu để làm ra những tấn than. Những ngày này, Công ty đang tập trong giải quyết mấy sự cố hầm lò và giải quyết việc làm cho hàng trăm công nhân vì diện sản xuất phải thu hẹp. Vậy mà không ít những người vẫn cảm thấy bình thản vui vẻ với niềm vui áo quần của mình, ngay tại nơi công sở. Có lẽ đây là sự vô cảm; là hình vi ứng xử chưa đẹp, không chỉ đối với những người khách như chúng tôi mà ngay cả với những người hàng ngày lao động vất vả để mang lại sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và cuộc sông bình yên no ấm cho chính họ.

Báo chí và các doanh nghiệp đã dành nhiều thời gian để bàn về xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Nhưng xây dựng ở đâu, nếu không phải là bắt đầu từ những hành vi ứng xử của mỗi cá nhân trong doanh nghiệp đó? Từ ý thức tự chủ, ý thức tự giác của mỗi cá nhân? Và bằng những việc làm nhỏ nhất? Mỗi một cá nhân người lao động từ các công trường, phân xưởng, nhất là những phòng ban giúp việc chính là những nhân tố làm lên văn hóa doanh nghiệp.
 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên