Vào cuộc
Thứ Năm, ngày 05/07/2018

Những cơn mưa rào mùa hạ đã dần xuất hiện với mật độ dày đặc khắp mọi nẻo đường trên thành phố mỏ. Để giảm đi nỗi lo trước mùa mưa bão, Tập đoàn đã có chỉ đạo các đơn vị nâng cao tính tự chủ trong chỉ đạo phòng chống mưa bão ngay từ đầu mùa. Bằng nhiều biện pháp cụ thể, các đơn vị khai thác cũng như sàng tuyển đều đã “lên cót” sẵn sàng trước những diễn biến bất thường của thời tiết.

Công ty than Hạ Long - TKV đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2018. Để tăng cường công tác phòng chống ngập mỏ và quản lý hệ thống kiểm soát khí mỏ trước mùa mưa bão, Công ty đã thực hiện nạo vét bùn hầm bơm và thực hiện kiểm soát khí mỏ tại các phân xưởng trong Công ty. Qua đánh giá ban đầu, các đơn vị đều thực hiện tương đối tốt các biện pháp ngăn ngừa ngập mỏ và kiểm soát khí mỏ. Các hầm bơm két nước thường xuyên được nạo vét bùn, hệ thống mương nước trong lò và ngoài mặt bằng luôn được khơi thông. Các khu vực cách ly hoặc dừng khai thác đều được xếp cũi, xây tường chắn kịp thời. Tại mỗi vị trí sản xuất đều được lắp đặt thiết bị đo khí, hàng ca đều có các máy đo nhanh để kiểm soát khí mỏ theo đúng các biện pháp kỹ thuật đã được ban hành.

Không chủ quan trước mùa mưa, lãnh đạo Công ty tiếp tục giao Trung tâm Điều hành sản xuất kiểm tra các hố thu nước, mương cống nước trên mặt bằng sân công nghiệp và các khu vực để có giải pháp kịp thời giao các đơn vị liên quan nạo vét, khơi thông dòng chảy, bổ sung các nắp đậy cống nước để giữ an toàn cho người đi lại. Cùng với đó là kiểm tra hệ thống cấp khí nén, điều chỉnh lưu lượng để các phân xưởng hầm lò khu vực Hà Ráng vận hành hệ thống ejector ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ khí. Kiên trì với phương châm “3 trước - 4 tại chỗ”, ngay khi có thông tin mưa bão và khi mưa bão xảy ra, Công ty sẽ bố trí trực ban liên tục 24/24h, chủ động điều động thiết bị, con người trong khu vực để kịp thời xử lý, thủ tiêu các sự cố, thiệt hại do mưa bão gây ra.

Bơm hút nước moong tại Than Cọc Sáu - Ảnh Lưu Ký

Công tác chủ động trước mùa mưa bão đối với một đơn vị làm lộ thiên như Than Cọc Sáu lại càng có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả SXKD. Từ đầu quý II, Công ty đã xây dựng và triển khai phương án PCTT-TKCN đến khắp các phân xưởng. Các phương tiện, vật tư phục vụ như máy xúc, xúc lật, máy gạt xích, gạt lốp, máy phát điện di động, xe cứu thương… luôn được kiểm tra, chuẩn bị sẵn sàng khi được huy động. Tại Trạm bơm mức -98 với 05 hệ thống bơm trong đó có 03 bơm công suất lớn 900 kW/h/bơm, lưu lượng 1.040 m3/h/bơm; 01 bơm có công suất 710 kW/h và 02 bơm nối tiếp lưu lượng 1.200 m3/h. Ở khu vực dưới moong đã có 03 hệ thống bơm công suất 710 kW/h/bơm, lưu lượng 1.026 m3/h/bơm, trong thời gian tới, Công ty sẽ bố trí thêm một máy bơm cùng công suất, nâng tổng số máy bơm dưới moong lên 04 máy.

Việc thi công các công trình thoát nước, PCMB tập trung vào củng cố các hệ thống moong thoát nước trọng điểm để bảo vệ moong khai thác cũng như mương dọc đường vận chuyển nhằm thoát nước, bảo vệ đáy moong Thắng Lợi cũng như ở bãi thải Đông Cao Sơn. Đối với các công trình phòng chống mưa bão liên quan đến khu dân cư, Công ty đã tăng cường nạo vét đất đá bồi lấp lòng mương, giải tỏa các công trình gây ách tắc dòng chảy các tuyến như Hóa chất, Y tế, suối Ông Linh, đảm bảo không gây ngập úng cục bộ phía hạ lưu, đồng thời phối hợp với địa phương trong công tác vận động nhân dân tháo dỡ, dọn dẹp những vật cản trên bờ, lòng mương gây hạn chế tiêu thoát nước.

Người lao động Công ty Tuyển than Cửa Ông tham gia xúc dọn đoạn cống kho 6 ven biển trước mùa mưa

Là đơn vị phụ trách công tác sàng tuyển chủ chốt của Tập đoàn, ngay từ đầu năm 2018, Công ty Tuyển than Cửa Ông đã có công văn về việc triển khai công tác Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Trong đó tập trung vào lập phương án PCTT, TKCN theo hướng dẫn, rà soát, lập lại các nội dung cần thực hiện trong tất cả các khâu: Thoát nước mặt bằng, phòng chống mưa bão cho thiết bị cơ điện, vận tải, truyền dẫn cùng các công trình kiến trúc, cây xanh. Công ty đã thuê Công ty TNHH MTV Môi trường -  TKV thực hiện nạo vét trạm bơm cung cấp nước trên sông Mông Dương, nạo vét, xúc dọn cống ngầm K9, K11, K15. Cùng đó, Công ty liên tục duy trì công tác nạo vét sau mỗi trận mưa, khắc phục tình trạng bùn, đất trôi lấp hệ thống thoát nước. Về cơ bản, khối lượng công việc nạo vét, xúc dọn cống rãnh đối với khu vực mặt bằng được giao quản lý đều đã hoàn thành. Toàn bộ các đơn vị trong Công ty cũng đã triển khai công tác thực tập, diễn tập theo các phương án xử lý các tình huống giả định theo đặc thù mỗi đơn vị. Các thiết bị đầu máy, toa xe được kiểm tra chèn chống trôi, đảm bảo tính năng làm việc. Các thiết bị máy xúc, xe gạt, cần cẩu cũng sẵn sàng đáp ứng công việc ngay khi có yêu cầu. Các kho than, hồ bùn được quy hoạch khoa học, chống trôi than trong mùa mưa bão. Để đảm bảo an toàn trong công tác PCTT, TKCN năm 2018, cùng với việc kiểm tra thường xuyên và lập các phương án khắc phục, các đơn vị trong Công ty cũng chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để kịp thời có biện pháp ứng phó với các nguy cơ, thiệt hại có thể xảy ra.

Với tinh thần chủ động và cùng vào cuộc quyết liệt của mỗi đơn vị, mong rằng, một mùa than an toàn sẽ đến với những người thợ mỏ TKV.