17:27 ICTThứ Tư, 19/02/2020
Vẫn là bài toán khó!
Thứ Bảy, ngày 02/06/2018

Ảnh Phạm Cường

Trên thực tế, dù kết quả tuyển sinh đào tạo các nghề mỏ hầm lò những tháng đầu năm 2018 đã có những chuyển biến và tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là con số hơn 1200 học sinh chủ yếu là do Trường Cao đẳng TKV tuyển, các đơn vị vẫn chưa thực sự chủ động trong công tác này theo đúng chủ trương chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn. Thời gian tới, nếu hầu hết các đơn vị tục “dậm chân tại chỗ”, chỉ trông chờ vào Trường Cao đẳng TKV thì việc tuyển sinh đào tạo các nghề mỏ hầm lò, chuẩn bị đủ lực lượng thợ lò cho tương lai vẫn là bài toán vô cùng khó khăn với TKV.

Huy động tối đa nguồn lực cho tuyển sinh

Vẫn gặp không ít khó khăn, thách thức trong việc tuyển sinh đào tạo các nghề mỏ hầm lò nhưng với sự chỉ đạo kịp thời, xuyên suốt của lãnh đạo Tập đoàn cùng quyết tâm cao độ và những giải pháp thiết thực Trường Cao đẳng TKV đã triển khai, tính đến hết 4 tháng đầu năm 2018, tình hình tuyển sinh đào tạo đạt được những kết quả khả quan với tổng số học sinh tuyển mới học nghề này là 1.291 học sinh, đạt 34,9% KHN và bằng 192% so với cùng kỳ năm 2017.  

“Nhà trường đã huy động tối đa nguồn lực cho tuyển sinh” -  ThS. Vũ Văn Thịnh, Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh, Trường Cao đẳng TKV khẳng định. Theo đó, ngay từ đầu năm 2018, nhận định sát tình hình, nhà trường đã tập trung thực hiện những giải pháp nhằm đem lại hiệu quả trong công tác tuyển sinh đào tạo các nghề mỏ hầm lò và quyết liệt hơn với nhiều biện pháp mới. Luôn xác định “công tác tuyển sinh đào tạo thợ lò có chất lượng là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu”, “cung cấp lao động các nghề mỏ hầm lò theo nhu cầu kế hoạch dài hạn của các doanh nghiệp trực thuộc TKV là trọng trách chính”, nên năm nay, nhà trường tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tuyển sinh.

Theo lãnh đạo Trường Cao đẳng TKV, thực hiện Chỉ thị 195/CT-TKV ngày 02/10/2017 của Tập đoàn, từ đầu năm đến nay, Nhà Trường đã tiếp tục huy động tối đa các nguồn lực cho hệ thống tuyển sinh, thống nhất tập trung về một đầu mối, chiến lược thực hiện tuyển dụng với thương hiệu TKV, tổ chức tốt công tác tuyển sinh ở các địa phương tỉnh ngoài. Nhờ đó nhà trường đã phát huy được những ưu điểm nổi bật như: Xây dựng mạng lưới tuyển sinh với hệ thống sâu rộng mang thương hiệu TKV tại các tỉnh thành, từ Sở LĐTBXH đến hệ thống các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể địa phương huyện, xã. Đồng thời, thương hiệu của TKV trong tuyển dụng thợ lò được phân biệt với các doanh nghiệp làm than khác bởi hình ảnh là Tập đoàn kinh tế Nhà nước lớn mạnh, chịu trách nhiệm trước Chính phủ về an ninh năng lượng quốc gia, có truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của giai cấp công nhân - đó là sự tạo dựng thị trường bền vững trong cung cấp nguồn nhân lực thợ lò có chất lượng đáp ứng nhu cầu sự phát triển của TKV.

Các đơn vị phải “vào cuộc” hơn nữa

Dù Trường Cao đẳng TKV đã có nhiều nỗ lực và kết quả tuyển sinh đào tạo các nghề mỏ hầm lò có tín hiệu khả quan hơn trong những tháng đầu năm 2018, tuy nhiên như đã đặt vấn đề ở trên, thực tế học sinh vẫn chủ yếu do Trường Cao đẳng TKV tuyển, nhiều đơn vị còn thờ ơ và chưa chủ động trong công tác này theo chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn.

Báo cáo mới nhất tại buổi Giao ban công tác đào tạo được tổ chức vào đầu tháng 5 vừa qua nêu rõ, trong quý I/2018, duy nhất 2 trên 14 Công ty thực hiện tuyển sinh đạt tỷ lệ được phân bổ theo quy định tại Chỉ thị 195 của Tập đoàn - đó là Công ty than Mông Dương tuyển 8, nhà trường tuyển 35 học sinh; Công ty than Hòn Gai tuyển 15, nhà trường tuyển 69 học sinh. Đa phần các công ty còn lại đều chưa thực hiện tuyển sinh được đủ tỷ lệ, trong đó cá biệt có ba công ty trong bốn tháng đầu năm chưa tuyển được học sinh nào. Trước thực trạng như vậy, thời gian tới vấn đề tiên quyết đặt ra đó là các đơn vị trong Tập đoàn cần phải thực sự “vào cuộc” hơn nữa thì bài toán khó nêu trên mới dần có được “lời giải” thoả đáng.

Đồng hành chặt chẽ để các đơn vị trong ngành tăng tính chủ động và thực hiện hiệu quả công tác tuyển sinh, chuẩn bị nguồn nhân lực thợ lò có chất lượng đảm bảo cho sự phát triển bền vững của TKV, Trường Cao đẳng TKV có những đề xuất và kiến nghị với các đơn vị như: Các công ty cần tiếp tục thực hiện tốt công tác quản trị sản xuất, quản trị chi phí để tăng cao thu nhập cho thợ lò; chủ động triển khai thực hiện phương án tuyển sinh, xây dựng cơ chế gắn trách nhiệm của các bộ phận trong công tác tuyển sinh cũng như giữ chân thợ lò. Phải có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các đơn vị và nhà trường trong việc tư vấn, truyền thông để thu hút, giữ chân thợ lò; tiếp nhận, quản lý, tổ chức tốt giai đoạn học sinh thực tập sản xuất trong đó coi trọng công tác giáo dục, định hướng cho học sinh gắn bó với nghề, giao việc cho học sinh thực tập sản xuất phù hợp để học sinh làm quen dần, giảm thiểu mức độ bỏ học trong giai đoạn thực tập sản xuất; bố trí chỗ ăn, ở và chế độ lễ, tết của học sinh như với công nhân; hạn chế thông tin trái chiều làm học sinh chán nản hoặc sợ nghề…

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 44,720 44,920
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 44,700 45,050

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 68.50 -3.32%
Đồng USD/lb 2.6045 -1.11%
Chì USD/tấn 1,903.00 0.36%
Aluminum USD/tấn 1,721.00 -0.06%
Thiếc USD/tấn 16,600.00 0.45%
Kẽm USD/tấn 2,172.00 1.07%
Nickel USD/tấn 13,023.50 0.71%

Các đơn vị thành viên