18:52 ICTThứ Hai, 23/05/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tuổi 20 căng tràn sức trẻ và nhiệt huyết vươn xa
Thứ Ba, ngày 26/03/2019

20 năm là một hành trình đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Than Quảng Ninh (Đoàn TQN). Cùng sát cánh với các tổ chức chính trị trong Tập đoàn, lực lượng đoàn viên thanh niên của Đoàn TQN đã kế thừa truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm”, phát huy tinh thần xung kích - tình nguyện - sáng tạo và nhiệt huyết của sức trẻ để đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của TKV.

Trong niềm vui chào đón tuổi mới, phóng viên Tạp chí TKV đã có cuộc trò chuyện với Bí thư Đoàn TQN Nguyễn Văn Quyết (Bí thư Đoàn TQN N.V.Q), để cùng nhìn lại những dấu ấn, thành tựu mà lớp lớp thế hệ cán bộ, đoàn viên thanh niên (CB, ĐVTN) đã cùng nỗ lực, phấn đấu để gây dựng nên một tổ chức lớn mạnh như ngày hôm nay; đồng thời thể hiện ý chí quyết tâm của thế hệ trẻ TKV trên chặng đường phát triển mới.   

P.V: Tuổi trẻ Đoàn TQN đang hân hoan trong niềm vui đón chào tuổi 20. Nhìn lại chặng đường phát triển đã qua, đồng chí có thể khái quát lại những dấu ấn nổi bật để minh chứng cho sự lớn mạnh và trưởng thành của tổ chức Đoàn TQN trong hành trình hai thập kỷ xây dựng, phát triển?

Bí thư Đoàn TQN N.V.Q: Ngày 03 tháng 02 năm 1999, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Ninh đã ban hành quyết định số 27 QĐ/TĐ-QN về việc thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Than Quảng Ninh, là tổ chức đoàn tương đương cấp huyện, trực thuộc Tỉnh Đoàn Quảng Ninh, có 39 đoàn cơ sở và Chi đoàn trực thuộc với hơn 30.000 ĐVTN. Trong suốt 20 năm (1999-2019) xây dựng và trưởng thành, công tác đoàn và phong trào thanh niên từng bước được nâng lên, vai trò của tổ chức Đoàn TQN được khẳng định, đóng góp tích cực trong hoạt động SXKD của Tập đoàn TKV và trong phong trào thanh niên tỉnh Quảng Ninh.

Được các cấp ủy Đảng bộ Than Quảng Ninh, Đảng bộ Tập đoàn, lãnh đạo Cơ quan điều hành Tập đoàn qua các thời kỳ quan tâm tạo mọi điều kiện trong hoạt động nên Đoàn TQN đã phát huy tốt vai trò của tổ chức mình và đạt được những thành tích đáng ghi nhận trong hành trình 20 năm qua. Đoàn TQN vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2005 và Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2010. Nhiều cơ sở Đoàn trực thuộc đã được lãnh đạo Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Nhiều cá nhân được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương dũng cảm, Trung ương Đoàn truy tặng Huy hiệu tuổi trẻ dũng cảm, tặng thưởng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý như Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc, gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu toàn quốc, Người thợ trẻ giỏi toàn quốc, Giải thưởng Lý Tự Trọng cho cán bộ Đoàn tiêu biểu toàn quốc... Và dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, tổ chức Đoàn TQN vinh dự đón nhận Cờ thưởng của Trung ương Đoàn, Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh, Bằng khen của Tổng Giám đốc Tập đoàn và Giấy khen của Đảng ủy Than Quảng Ninh.

Tiếp nối truyền thống của lớp lớp các thế hệ cán bộ Đoàn đi trước, 20 năm qua, trải qua rất nhiều sự thay đổi về số lượng CB, ĐVTN, những biến động trong hoạt động SXKD của Tập đoàn, hoạt động của tổ chức Đoàn cũng chịu nhiều tác động và ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, điều đáng tự hào của tuổi trẻ TKV đó là luôn gìn giữ và phát huy tinh thần “Kỷ luật và đồng tâm”. Minh chứng là đội ngũ CB, ĐVTN toàn Đoàn đã luôn sát cánh bên nhau trong những lúc khó khăn nhất. Các số liệu trong SXKD của Tập đoàn ngày càng có nhiều dấu ấn đóng góp tích cực của ĐVTN. Số lượng, chất lượng công trình thanh niên đảm nhận ngày càng nhiều. Tính chủ động của đội ngũ cán bộ Đoàn được nâng cao, chất lượng đoàn viên cũng được trau dồi chuyên môn và bản lĩnh vững vàng hơn… Mọi hoạt động của tổ chức Đoàn đều bám sát nhiệm vụ SXKD của Tập đoàn và dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng.

Bên cạnh đó, là tổ chức Đoàn cấp trên cơ sở trực thuộc Tỉnh Đoàn Quảng Ninh, những năm qua, vai trò của Đoàn TQN trong các hoạt động của Tỉnh Đoàn Quảng Ninh được phát huy mạnh mẽ, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao và sự gắn bó mật thiết. Điển hình là các phong trào thi đua lao động sản xuất, đảm nhận công trình thanh niên; các đề tài sáng kiến trong thanh niên TKV… được Tỉnh Quảng Ninh được Trung ương Đoàn đánh giá cao. Đoàn TQN cũng là một trong những đơn vị được Tỉnh Đoàn đánh giá là có nề nếp, bài bản trong công tác tổ chức; luôn là đơn vị hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Tỉnh Đoàn các nhiệm kỳ…

Tuổi trẻ TKV đoàn kết, phát huy tinh thần xung kích - tình nguyện - sáng tạo đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của TKV (Ảnh: Hùng Mạnh)

P.V: Tinh thần của khẩu hiệu hành động “Xung kích - Tình nguyện - Sáng tạo” được thể hiện rõ nét thông qua những hoạt động sôi nổi của tuổi trẻ Đoàn TQN, đặc biệt trong sẵn sàng thi đua lao động sản xuất, tích cực đảm nhận các công trình việc khó, mô hình thanh niên, xung kích đi đầu trong tiến quân vào chinh phục khoa học công nghệ tiên tiến. Đồng chí có thể chia sẻ rõ hơn về mảng hoạt động này của Đoàn trong suốt 20 năm qua?

Bí thư Đoàn TQN N.V.Q: Có thể nói rằng, đó là một trong những hoạt động trọng tâm của Đoàn TQN và được lãnh đạo Tập đoàn ghi nhận, đánh giá cao. Qua 20 năm, toàn Đoàn đã đảm nhận trên 25.000 công trình, phần việc đạt tổng giá trị gần 1000 tỷ đồng. Nhiều công trình được gắn biển cấp Tỉnh Đoàn Quảng Ninh chào mừng các sự kiện lớn, đặc biệt đã có công trình được gắn biển cấp Trung ương Đoàn. Hàng năm, các Đoàn cơ sở trực thuộc đều kiện toàn và phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ, đội, nhóm thanh niên xung kích; thường xuyên kiểm tra và thường trực sẵn sàng tham gia khắc phục các sự cố trong lao động sản xuất. Bên cạnh đó, tháng 3 được các Đoàn cơ sở đăng ký với chuyên môn là Tháng thanh niên đảm nhận trong công tác AT-VSLĐ. Các Đoàn cơ sở đồng loạt tổ chức lễ ra quân Tháng Thanh niên, triển khai ký cam kết cho ĐVTN không vi phạm trong công tác AT-VSLĐ, tổ chức ký giao ước thi đua trong lĩnh vực AT-VSLĐ tới 100% chi đoàn và đạt được những kết quả tốt.

Phong trào thanh niên xung kích tiến quân vào khoa học công nghệ được tổ chức Đoàn xác định là nội dung quan trọng thể hiện vai trò của tuổi trẻ trong việc đóng góp vào sự phát triển của TKV trong giai đoạn mới. Năm 2005, BTV Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Than Quảng Ninh đã ký liên tịch với Tổng Giám đốc triển khai phong trào ''Sáng tạo trẻ'', thành lập quỹ ''Hỗ trợ tài năng trẻ''. Hàng năm đã tiến hành xét và trao cho các cá nhân là Tài Năng trẻ cấp Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Than Quảng Ninh và đề nghị công nhân danh hiệu Tài năng trẻ cấp tỉnh. Kết quả là đã có 42 Tài năng trẻ được tuyên dương cấp Tỉnh, 392 Tài năng trẻ được tuyên dương cấp Đoàn TQN. Thông qua phong trào có nhiều tập thể và cá nhân được ghi nhận động viên khen thưởng các cấp… Bên cạnh đó, toàn Đoàn thường xuyên kiện toàn và phát huy hiệu quả 25 Câu lạc bộ và Ban Khoa học kỹ thuật trẻ, hơn 450 tổ hỗ trợ sáng kiến…

P.V: Tuổi trẻ Đoàn TQN cũng khẳng định được bản sắc riêng với: những phong trào văn hóa, thể thao sôi nổi; những hoạt động tình nguyện, chung tay với cộng đồng đầy ý nghĩa thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Đồng chí đánh giá như thế nào về những hoạt động mà nhiều người vẫn nói là “hoạt động bề nổi” này?

Bí thư Đoàn TQN N.V.Q: Làm hoạt động bề nổi là rất khó, không dễ như số ít người vẫn tưởng. Cái khó nhất là phải lựa chọn hoạt động nào thu hút được số đông anh em tự nguyện tham gia. Hai là thời gian thời điểm tổ chức thế nào cho phù hợp, khi mà mỗi đơn vị đều có đặc thù sản xuất riêng, chủ yếu sản xuất 3 ca, anh em lao động  rất vất vả.

Chúng tôi lựa chọn “làm bề nổi” theo từng đối tượng. Ví dụ như với anh em thợ lò, sau 8 tiếng lao động (chưa kể thời gian đi lại) vất vả, thì nên hướng tới các hoạt động văn hóa thể thao mang tính chất thư giãn, không nặng về thể lực như: bida, cờ tướng, sinh hoạt văn nghệ (thông qua các câu lạc bộ tại các mỏ, các hoạt động tổ chức sinh nhật tập trung…). Với anh em thợ lò dân tộc thiểu số xa quê hương thì tổ chức các hoạt động cộng đồng để anh em tham gia cho thấy gần gũi giữa môi trường công tác mới và quê hương như các trò chơi dân gian dân tộc; anh em lái xe lái máy thì có năng khiếu môn bóng đá; anh em đoàn viên khối văn phòng, gián tiếp thì thế mạnh môn cầu lông… Cứ như vậy, toàn Đoàn tổ chức các hoạt động “bề nổi” đan xen thời gian và phù hợp với tình hình sản xuất của Tập đoàn để vừa có phong trào, vừa tạo khí thế sôi nổi trong lao động sản xuất.

Bên cạnh đó phong trào tình nguyện, chung tay cùng cộng đồng của ĐVTN của Đoàn cũng phát huy hiệu quả với những hoạt động ý nghĩa, giúp lan tỏa hình ảnh đẹp của tuổi trẻ TKV như: thường xuyên thăm và tặng quà các gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam Điôxin, gia đình công nhân gặp tai nạn, đỡ đầu học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; giao lưu, thăm hỏi tặng quà các đồn biên phòng và thăm hỏi tặng quà các trường học khu vực biên giới, đối tượng trẻ em và hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; các hoạt động tình nguyện mùa hè xanh, kỳ nghỉ hồng được duy trì tốt hàng năm…

P.V: Tiếp nối truyền thống tốt đẹp và những thành tích đã đạt được trong hành trình xây dựng, phát triển 20 năm qua, giai đoạn phát triển mới với rất nhiều cơ hội và thách thức cùng song hành, tuổi trẻ Đoàn TQN đặt ra mục tiêu hành động và sẽ chủ động triển khai những hoạt động nào để tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức mình trong sự phát triển bền vững của Tập đoàn, thưa đồng chí?

Bí thư Đoàn TQN N.V.Q: Thành tích đã đạt được của tổ chức Đoàn trong hành trình 20 năm qua là công sức của cả tập thể CB, ĐVTN qua các thời kỳ dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh Đoàn Quảng Ninh, Đảng ủy Than Quảng Ninh, Đảng ủy Tập đoàn và Ban lãnh đạo Tập đoàn.

Trong giai đoạn phát triển tới đây, Ban Thường vụ Đoàn TQN chủ yếu tập trung xây dựng tổ chức, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng cho các cán bộ Đoàn trẻ để tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước. Trước những cơ hội và thách thức của tình hình mới, tổ chức Đoàn TQN sẽ phải cùng nhau đoàn kết để đưa ra các giải pháp đổi mới hoạt động, thu hút đoàn viên tham gia. Quan điểm là mọi phong trào phải bám sát nhiệm vụ SXKD của Tập đoàn và bám sát chỉ đạo của Đảng, hài hòa với địa phương. Phong trào lựa chọn phần việc phù hợp với năng lực, đi từ việc dễ đến khó, hoạt động cần phải được kiểm đếm và giám sát để đi sâu vào chất lượng, làm “bề nổi” nhưng cần có kết quả, và kết quả ấy phải đóng góp cho sự phát triển bền vững của Tập đoàn TKV.

P.V: Trong niềm vui đón chào tuổi mới - tuổi 20 với căng tràn sức trẻ và nhiệt huyết, trên cương vị là “thủ lĩnh” của tổ chức Đoàn TQN, đồng chí có thể chia sẻ đôi điều về cảm xúc của mình? Nhân dịp này, đồng chí có muốn gửi gắm điều gì tới toàn thể ĐVTN của Đoàn?

Bí thư Đoàn TQN N.V.Q: Được là một trong những người đang hoạt động Đoàn khi tổ chức tròn tuổi 20, bản thân tôi thấy thực sự may mắn, vinh dự và tự hào. Nhưng xen lẫn trong niềm vui đó là trách nhiệm của đội ngũ CB, ĐVTN phải làm thế nào để hoàn thành nhiệm vụ của tổ chức trong chặng đường mới phía trước với nhiều cơ hội và không ít khó khăn, thách thức.

Kỳ vọng của lãnh đạo Tập đoàn, Đảng ủy Than Quảng Ninh dành cho tuổi trẻ TKV là rất lớn. Bên cạnh đó, Tập đoàn đang trong giai đoạn thực hiện tái cơ cấu một cách quyết liệt, điều kiện sản xuất ngày càng khó hơn trước. Vì vậy đội ngũ CB, ĐVTN cần nhận thức đúng và có những thay đổi cho phù hợp. Các cấp ủy Đảng trong Tập đoàn luôn dành sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện thường xuyên cho mọi hoạt động của thanh niên chính là yếu tố quan trọng cho thành công của tổ chức, đồng thời là điều kiện để cán bộ Đoàn trưởng thành. Hơn lúc nào hết, đội ngũ CB, ĐVTN phải nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, coi đó vừa là điều kiện để bản thân được khẳng định năng lực, vị trí của mình, vừa là đáp lại sự quan tâm, niềm tin và kỳ vọng của các cấp lãnh đạo Đảng trong Tập đoàn dành cho thế hệ trẻ.

Tôi hy vọng rằng, tập thể CB, ĐVTN Đoàn TQN sẽ tiếp tục gìn giữ, phát huy truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm” của lớp lớp thế hệ mỏ cha anh, luôn là lực lượng “xung kích - tình nguyện - sáng tạo” trên mọi lĩnh vực; để “màu xanh của tuổi thanh xuân” ngày càng ghi thêm nhiều dấu ấn, thành tích vào trang sử vàng truyền thống của TKV và tự tin vươn xa chinh phục tương lai phía trước.

P.V: Xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến lãnh đạo và toàn thể ĐVTN của Đoàn TQN nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập. Xin cảm ơn đồng chí!

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên