05:46 ICTThứ Hai, 21/09/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Trung tâm an toàn mỏ: Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao
Thứ Sáu, ngày 14/10/2011

Trung tâm an toàn mỏ đã và đang làm tốt nhiệm vụ góp phần ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ mất an toàn trong sản xuất của các đơn vị thuộc Tập đoàn. Thành công đó là do sự nỗ lực cố gắng và đoàn kết của toàn thể CBCNV cũng như chủ trương đúng đắn từ sự lãnh đạo của Viện KHCN Mỏ, của Trung Tâm trong việc chú trọng xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhiệm vụ được giao.

Thực hiện tốt công tác an toàn mỏ

Anh Phạm Chân Chính, Phó giám đốc Trung tâm chia sẻ, ngoài  khó khăn do ảnh hưởng của sự biến động giá cả thị trường, lạm phát tăng cao khiến việc thương thảo các dự toán, ký kết hợp đồng không được thuận lợi như trước thì kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao của Trung tâm từ đầu năm đến thời điểm hiện tại là ổn định cả về khối lượng cũng như doanh thu. Nhiều công trình do Trung tâm đảm nhận được đánh giá cao về chất lượng. Trung tâm đã triển khai lắp đặt toàn bộ hệ thống quan trắc khí mỏ cho 22  đơn vị khối hầm lò trong ngành Than, góp phần phòng ngừa cháy nổ tại các mỏ, điển hình như tại Than Hồng Thái, Đồng Vông, Giáp Khẩu… Công tác gia công, lấy và phân tích mẫu xác định độ chứa, thoát khí mêtan của vỉa than giúp kiểm soát độ khí mêtan và góp phần vào việc phân loại mỏ cũng được Trung tâm thực hiện theo định kỳ và theo đúng những quy định chuẩn. Ngoài ra, Trung tâm còn tiến hành kiểm định nhiều thiết bị, hàng hóa xuất nhập khẩu, đồng thời tư vấn cho các đơn vị có nhu cầu cả trong và ngoài ngành; hướng dẫn, đào tạo an toàn cho hàng trăm ngàn lượt cán bộ, công nhân về cháy, nổ khí mêtan. Phó giám đốc Chính cũng cho biết, hiện Trung tâm đang tiến hành ba công trình chính, quan trọng đó là tháo khí mỏ tại Vỉa 13 Khe Chàm, nghiên cứu tích hợp các hệ thống quan trắc khí mỏ và đề tài nghiên cứu tính tự cháy của than. Trong đó, công trình tháo khí mỏ tại Khe Chàm đã xong các bước chuẩn bị, tháng 9 này máy móc sẽ được lắp đặt và thực hiện chuyển giao công nghệ với sự giúp đỡ của các chuyên gia Ba Lan. Khối lượng công việc cần triển khai từ giờ đến hết năm của Trung tâm vẫn còn khá nhiều và phấn đấu doanh thu cả năm ước đạt 28,5 tỷ đồng.

Đầu tư vào con người

Đến Trung tâm an toàn mỏ, ai cũng ấn tượng ngay về tác phong làm việc của CBCNV tại đây. Khẩu hiệu được mọi người tuân thủ theo đó là quy tắc 5S, một quy tắc xây dựng văn hóa doanh nghiệp rất đáng học tập của người Nhật, bao gồm: sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc và sẵn sàng. Chính vì thực hiện tốt mà nhịp độ làm việc của 63 CBCNV toàn Trung tâm luôn rất nghiêm túc, khoa học và trách nhiệm, công việc cũng nhờ đó mà hoàn thành và đạt chất lượng tốt hơn. Những khách hàng, đối tác làm việc với Trung tâm phần lớn đều khá hài lòng về phong cách phục vụ, làm việc của các kỹ thuật viên, chuyên viên cao cấp của Trung tâm.

Khi được hỏi đến công tác đầu tư cho sự phát triển của Trung tâm An toàn mỏ, ông Chính khẳng định ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị nghiên cứu phục vụ chuyên môn thì Trung tâm đặc biệt chú trọng đến đầu tư cho con người. Do đặc thù công việc đòi hỏi có chuyên môn trình độ cao nên CBCNV Trung tâm luôn ý thức được việc tự học hỏi và nâng cao kiến thức cho bản thân để bắt kịp được với yêu cầu của công việc. Hiện Trung tâm có 1 tiến sỹ, 1 nghiên cứu sinh, 7 thạc sỹ đã tốt nghiệp và 3 người đang theo chương trình cao học trong và ngoài nước. Ngoài ra, Trung tâm cũng tự tiến hành những lớp đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ ngay tại Trung tâm như lớp tiếng Anh, kỹ năng thuyết trình, các kỹ năng phân tích thông gió, quản lý khí… Thời gian tới, Trung tâm sẽ có những đề nghị với Viện trong chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đầu tư vào công tác đào tạo đội ngũ kế cận để có thể ngày càng làm tốt hơn nữa nhiệm vụ đảm bảo an toàn mỏ, góp phần tích cực vào sự phát triển chung, bền vững của ngành Than.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên