08:19 ICTThứ Năm, 12/12/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tổng Công ty Khoáng sản: Những công trình tiêu biểu từ khâu đột phá
Thứ Sáu, ngày 19/10/2012

Khó khăn nhất của Tổng Công ty Khoáng sản - Vinacomin khi gia nhập Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (năm 2005), đó là trữ lượng tài nguyên các mỏ khoáng sản chưa được nghiên cứu đầy đủ, trình độ công nghệ, trình độ quản lý còn ở mức thấp so với nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn v.v... Đứng trước thực trạng trên, Tổng Công ty đã xác định khâu đột phá trước tiên là áp dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất, trong đó, tập trung vào áp dụng quản lý kỹ thuật cơ bản và đổi mới th

Thực hiện mục tiêu trên, Tổng Công ty đã phối hợp với Viện Khoa học Công nghệ Mỏ-Vinacomin nghiên cứu đổi mới công nghệ, lập dự án đầu tư trong các lĩnh vực khai thác lộ thiên, khai thác hầm lò, tuyển khoáng, xây dựng mỏ, môi trường, tự động hóa, tiết kiệm năng lượng v.v…

Trong lĩnh vực khai thác lộ thiên, hai bên đã phối hợp nghiên cứu hoàn thiện công nghệ khoan nổ mìn cho mỏ quặng đồng Sin Quyền (Lào Cai), mỏ sắt Nà Lũng - Cao Bằng, công nghệ khai thác lớp đứng, ổn định bờ mỏ, đổi mới đồng bộ thiết bị khai thác cho các mỏ; xây dựng định mức cho các khâu công nghệ sản xuất ở các đơn vị.
 

Khai trường Công ty mỏ tuyển đồng Sin Quyền
Để thực hiện đầu tư xây dựng mới và cải tạo mở rộng các mỏ có quy mô lớn nhằm tăng sản lượng, hai bên đã phối hợp thực hiện lập dự án đầu tư, thiết kế thi công và lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, cải tạo phục hồi môi trường các mỏ quặng sắt Nà Lũng, Nà Rụa, Kíp Tước, Làng Vinh-Làng Cọ, mỏ đồng Sin Quyền, mỏ thiếc Tĩnh Túc. Ngoài ra, Viện cũng đã phối hợp với các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty thực hiện đo đạc, khảo sát địa hình, địa chất thủy văn, địa chất công trình phục vụ cho công tác thi công các mỏ.

Ở lĩnh vực khai thác hầm lò, Tổng Công ty Khoáng sản và Viện đã phối hợp triển khai các công trình nghiên cứu khả năng cơ giới hóa cho các khâu công nghệ khoan nổ, xúc bốc, vận tải nhằm cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân ở mỏ vàng Minh Lương (Lào Cai); các mỏ chì kẽm Chợ Điền (Bắc Kạn), Làng Hích (Thái Nguyên); nghiên cứu lựa chọn công nghệ khai thác hợp lý đối với phần sâu của mỏ đồng Sin Quyền. Trên cơ sở đó, hai bên đã phối hợp lập các dự án đầu tư, báo cáo kinh tế kỹ thuật ứng dụng các kết quả nghiên cứu, góp phần tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện lao động cho công nhân.

Đối với khai thác chế biến khoáng sản, khâu tuyển khoáng, luyện kim có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là công đoạn tạo ra giá trị gia tăng rất lớn của sản phẩm khoáng sản. Do vậy, lựa chọn công nghệ tuyển hợp lý đối với mỗi loại khoáng sản là ưu tiên hàng đầu trong tổ hợp khai thác-tuyển quặng ở các mỏ. Với mục tiêu đó, Tổng Công ty đã phối hợp với Viện thực hiện nghiên cứu khả tuyển ở các mỏ Nà Lũng, Nà Rụa, Làng Vinh-Làng Cọ, Tĩnh Túc, Kíp Tước, qua đó, đã lựa chọn công nghệ tuyển hợp lý, góp phần khai thác, sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên ở các mỏ.

Các dự án đầu tư là cơ sở để xin cấp mỏ mới, mở rộng nâng công suất mỏ đang hoạt động, góp phần thực hiện kế hoạch dài hạn và tăng trưởng của Tổng Công ty và Vinacomin. Hiện nay, Tổng Công ty Khoáng sản đang thực hiện đầu tư mới và cải tạo mở rộng các mỏ trên góp phần tăng sản lượng quặng sắt, thiếc, đồng, chì kẽm hiện tại cũng như các năm tới.

Trong lĩnh vực kiểm toán năng lượng và tự động hóa, thực hiện chủ trương tiết kiệm năng lượng trong các khâu sản xuất cũng như hiện đại hóa quá trình điều khiển tự động của các nhà máy tuyển khoáng, luyện kim, Viện đã phối hợp triển khai kiểm toán năng lượng tại Nhà máy Luyện đồng Lào Cai, Công ty Mỏ - Tuyển đồng Sin Quyền, Công ty Khoáng sản và Luyện kim Cao Bằng, Nhà máy Điện phân kẽm của Công ty Kim loại màu Thái Nguyên. Các kết quả kiểm toán cho thấy, trong một số khâu công nghệ sản xuất của các đơn vị tiềm năng tiết kiệm điện rất lớn, từ đó giúp cho Tổng Công ty cũng như các đơn vị trực thuộc ứng dụng các giải pháp công nghệ mới nhằm giảm chi phí điện năng, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
 

Sản xuất đồng tấm tại Công ty Luyện đồng Lào Cai
Ở Nhà máy Luyện đồng Tằng Loỏng (Lào Cai), Nhà máy Tuyển quặng đồng Sin Quyền, qua quá trình tìm hiểu, các cán bộ của Viện đã mạnh dạn đề xuất phương án cải tạo, sửa chữa các hệ thống điều khiển tự động của các Nhà máy và sự sáng tạo của các cán bộ khoa học của Viện đã đem lại sự hoàn thiện của các hệ thống, giúp cho công nhân ở các Nhà máy vận hành thuận lợi hơn.

Phát huy những kết quả tốt đẹp đạt được từ sự hợp tác của hai bên trong thời gian qua, hiện nay, Tổng Công ty đang phối hợp với Viện thực hiện các chương trình khoa học công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước về khai khoáng, trong đó tập trung giải quyết công nghệ khai thác, tuyển khoáng và phục hồi môi trường của vùng thiếc sa khoáng Quỳ Hợp (Nghệ An), chương trình nghiên cứu tận thu các kim loại trong quặng thải của Nhà máy tuyển đồng Sin Quyền.

Có thể nói, trong 5 năm qua, sự hợp tác trong phát triển và đổi mới khoa học công nghệ giữa Tổng Công ty Khoáng sản-Vinacomin với Viện Khoa học Công nghệ Mỏ-Vinacomin đã đạt được những kết quả tốt đẹp, được ghi nhận và đánh giá cao. Những công trình ứng dụng kỹ thuật công nghệ tiên tiến đã được triển khai trong thực tế sản xuất và đã đem lại sự tăng trưởng cho toàn Tổng Công ty.
 

Giá vàng

Loại vàng Mua Bán
Vàng miếng SJC 41,270 41,470
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 41,150 41,550
Nguồn: tp bank

Đơn vị thành viên