06:00 ICTThứ Hai, 21/09/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Thợ mỏ trong lòng Thủ đô
Thứ Sáu, ngày 14/10/2011

Bây giờ Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã phát triển thành Tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề. Đội ngũ CNCB trước đây chủ yếu sản xuất than ở vùng Quảng Ninh, nay bổ sung thêm lực lượng, hoạt động khắp các vùng miền, từ những đô thị trung tâm như thủ đô Hà Nội, cho đến các miền sơn cước như Cao Bằng, Lào Cai, Nghệ An, Hà Tĩnh, Tây Nguyên và cả các nước bạn như Lào, Campuchia…

Do tính chất công việc, người vùng mỏ về Hà Nội sống và làm việc ngày càng nhiều. Và cũng do đặc thù về giai cấp, do thói quen sống gần nhau thành xóm, thành khu nên người Quảng Ninh lên Hà Nội thường chọn nơi ở gần nhau hơn. Chẳng hạn những khu vực có nhiều người Quảng Ninh lên Hà Nội ở như khu phố Quan Nhân, Khu đô thị Linh Đàm, Khu đô thị Trung Hòa, Nhân Chính, Khu đô thị Việt Hưng… Cứ người này giới thiệu với người kia, thế là về ở gần nhau. Có người được giới thiệu, sẵn có tiền, mặc dù không chuyển công tác nhưng cũng mua một căn để cho con cháu đi học không phải trọ. Thi thoảng rảnh rỗi, cuối tuần đưa vợ con lên thủ đô chơi, thăm thú phong cảnh Hà Nội… Vì thế, lúc ở Quảng Ninh có nhiều bạn bè đồng nghiệp, khi lên Hà Nội không hề thấy bị hẫng hụt. Anh Đỗ Xuân Lý, có gia đình ở Quảng Ninh, đang làm Phó Giám đốc Công ty than Khánh Hòa, Thái Nguyên nhưng mua một căn hộ chung cư tại khu đô thị Linh Đàm tâm sự: thứ bảy, chủ nhật lên Hà Nội chơi, đến thăm nhà này, nhà kia cũng cùng xuất thân từ Quảng Ninh ở trong khu đô thị, mỗi nhà mời một ly rượu. Vậy mà đi hết một vòng cũng thấy "liêng biêng".

Khu đô thị Linh Đàm có đến trên 30 hộ gia đình là cánh thợ mỏ chuyển công tác về Hà Nội sống. Thợ mỏ ở đây cũng bầu ra một vị làm trưởng ban liên lạc, và lên lịch cứ mỗi năm gặp nhau họp hành, liên hoan một lần. Năm thì gặp nhau dịp tất niên, vì đến Tết có nhiều gia đình tổ chức về quê ăn Tết nên không gặp được đông đủ. Năm thì gặp mặt đầu xuân khi các gia đình đã lên đủ. Những cuộc vui đó bao giờ cũng có bia, rượu và nhiều đồ “nhắm” là các loại hải sản vùng Hạ Long. Đó là thói quen của nhiều người khi đi xa vẫn không quên những món ăn hấp dẫn của vùng mỏ. Mấy chục gia đình, cả vợ con nữa lên đến hàng trăm người chứ không ít. Vậy mà năm nào cũng tổ chức ăn uống rồi hát hò vui… như Tết. Anh Trần Ngọc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hóa Chất mỏ đã chuyển từ Quảng Ninh về Hà Nội nhiều năm, cho rằng, cánh thợ mỏ chúng ta đi đâu cũng không thể không nhận ra nhau, mặc dù có thể chưa quen biết. Anh dẫn ra bốn lý do để nhận biết thợ mỏ vùng Quảng Ninh cho dù có đi nơi đâu, nhất là gặp ở quán ăn: Thứ nhất, thợ mỏ nói to. Điều này rất đúng. Vì thợ mỏ do đặc thù công việc trong hầm mỏ, nhà máy ồn ào nên thường trao đổi với nhau rất to, lâu rồi thành quen. Thứ hai, thợ mỏ vào quán ăn gọi rất nhiều món. Điều này cũng đúng. Vì thợ mỏ do đặc thù công việc vất vả nên ăn rất khỏe, và đương nhiên phải gọi nhiều. Thứ ba, thợ mỏ đã nâng cốc, chạm cốc với nhau là uống hết 100%. Lại quá đúng, vì thợ mỏ uống rượu cũng khá, sống với nhau thì hết tình hết nghĩa nên có ly rượu nhỏ… không lý do gì không hết. Còn điều thứ tư, anh Dũng nói, nếu quan sát sẽ thấy cánh thợ mỏ ăn xong, đứng dậy ai cũng đòi… trả tiền. Vì vậy thợ mỏ mới có câu: “Hôm nay, anh nhường chú một cái quyền là được thanh toán bữa ăn này…”. Thật là vinh dự. ấy là sự thấu hiểu về nhau, cảm thông, chia sẻ cho nhau. Đó là những phẩm chất đáng yêu đấy chứ.

Khu phố Quan Nhân, Hà Nội cũng có nhiều gia đình chuyển lên từ Quảng Ninh, nay đến thế hệ thứ hai cũng làm việc trong Tập đoàn, trong các công ty Than  Khoáng sản. Nhiều dãy nhà liền nhau, trong một tổ dân phố. Ông Nguyễn Văn Long, ông Mai Văn Phượng… nhiều năm làm việc tại Quảng Ninh cùng nhau, nay về nghỉ chế độ lại cùng sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt tổ khu phố với nhau. Ngày nào cũng gặp nhau, hỏi han về những diến biến, tình hình của ngành, về những bước đi của con cháu. Đó thực sự là những niềm vui dễ nhận thấy của người Quảng Ninh sống trên đất Hà Thành đông đúc.

Tôi cũng là một thợ mỏ chuyển gia đình về Hà Thành công tác và sinh sống mấy năm nay. Nhưng quả thực, giữa một thành phố náo nhiệt, những ngày đầu tôi cảm thấy xa lạ, cô đơn và cần hơn ai hết những bóng dáng thân quen của anh em, bạn bè, đồng nghiệp. Và niềm vui đó đã đến với tôi như đã đến với bao người đi trước. Tôi đã tìm thấy trong lòng thành phố chật chội những xóm thợ mỏ yên bình, những giọng nói và tiếng cười dẫu gặp lần đầu mà như đã thân quen. Cứ mối lần nhớ về Hạ Long, tôi thường vu vơ những câu hát trong bài: “Từ Hạ Long mơ về Hà Nội” của nhạc sỹ Đăng Vệ. “Từ Hạ Long mơ về Hà Nội/Nơi sông Hồng nước đỏ cuộn trôi/Ba sáu phố phường người xe tấp nập/Phố cũ nào dìu bước em tôi”… Và tôi tự hào được sống giữa lòng Hà Nội bao nhiêu, lại càng tự hào đã được Quảng Ninh - một Việt Nam thu nhỏ nuôi dưỡng tôi từ thời trai trẻ. Hà Nội, mảnh đất nghìn năm văn hiến, với bích đào Nhật Tân, chợ hoa Hàng Lược, với hoa sữa, với quán cóc liêu xiêu... dẫu có làm tôi mê mẩn cũng chẳng thể quên được một Quảng Ninh, một Hạ Long với rừng vàng, biển bạc với mùa đông cháo ngán, mùa hè canh ngao, với những đêm trăng, gió mát, ngắm trời sao, biển cả. Biết đâu đó một ngày nào, đang ở Nha Trang, Vũng Tàu hay Hồ Tây - Hà Nội, khi đi dạo ven bờ hồ, bờ biển trong chiều xuống, đêm lên, lại bỗng nhớ về Bến Đoan, Hùng Thắng, Tuần Châu da diết cũng nên...

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên