Than Dương Huy & “ba cùng”
Thứ Ba, ngày 28/02/2017

Những năm qua, Công ty than Dương Huy đã tích cực phối hợp với trường Cao đẳng nghề TKV trong việc tuyển sinh và đào tạo, cung cấp kịp thời nguồn nhân lực có chất lượng, đặc biệt là thợ lò, cơ bản đáp ứng nhu cầu hiện tại cho SXKD của Công ty. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay, học sinh bỏ học trong quá trình học tại trường và trong quá trình thực tập tại đơn vị vẫn đang gia tăng. Do đó, để đáp ứng nhu cầu lâu dài về tuyển sinh, tuyển dụng lao động cho Công ty, Than Dương Huy đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt là thực hiện "Ba cùng" (cùng ăn - cùng ở - cùng làm) để nắm bắt tâm tư nguyện vọng và chia sẻ cùng các em trong quá trình làm quen với nghề ở đơn vị.

Cụ thể, ngay từ giai đoạn các em đang học ở trường, Công ty đã cùng nhà trường tích cực triển khai công tác thông tin truyên truyền. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong công tác quản lý học sinh, kịp thời tiếp nhận và xử lý những thông tin phản ánh hai chiều của học sinh và nhà trường với Công ty. Thông qua các hoạt động giao lưu giữa nhà trường với Công ty để tăng cường sự chia sẻ, gắn kết lâu dài của học sinh với đơn vị. Cùng với đó, tổ chức cho thầy và trò có những đợt tham quan khai trường, tạo điều kiện cho các em dần tiếp xúc và làm quen với thực tế sản xuất của đơn vị cũng như ngành Than.

Đặc biệt trong giai đoạn học sinh thực tập tại Công ty, các em được huấn luyện, hướng dẫn về công tác an toàn, vệ sinh lao động; khi tham gia làm ra sản phẩm, học sinh được trả lương thực tập tối thiểu bằng 70% mức lương bình quân công nhân trong tổ sản xuất. Thêm đó, học sinh thực tập được bố trí ở tại chung cư, hỗ trợ phương tiện đi về khai trường, được phục vụ tắm giặt, hưởng chế độ ăn định lượng như người lao động chính thức. Ngoài ra trong thời gian thực tập tại Công ty, học sinh được hỗ trợ tiền thưởng dịp lễ, tết, tiền tầu xe về quê dịp Tết Nguyên Đán...

Mặt khác, Công ty quan tâm đến việc đi lại, ăn ở, tắm giặt phục vụ người lao động ngoài mặt bằng; khắc phục việc đi bộ với cự ly xa trong hầm lò; tổ chức tốt sản xuất, chuyên môn hóa trong việc vận chuyển vật liệu bằng thiết bị hỗ trợ, áp dụng công nghệ tiến tiến trong sản xuất để giảm thiểu sức người. Thực hiện các giải pháp về công tác an toàn để việc tai nạn lao động xảy ra ít nhất giúp các em yên tâm lao động. Tạo điều kiện tốt nhất cho các em đến thực tập được bố trí tại các phân xưởng sản xuất ổn định, có mức thu nhập cao. Có thể nói, đó chính là những yếu tố quan trọng để Than Dương Huy tạo sức hút cũng như “giữ chân” các em gắn bó lâu dài với nghề.

Đối với các công trường phân xưởng, các cán bộ tận tình hướng dẫn chỉ bảo các em từ đơn giản đến phức tạp, bố trí các em vào những công việc cơ bản đã được đào tạo và từ việc dễ đến khó. Sự ân cần chỉ bảo, tránh phân biệt mới cũ của công nhân thợ bậc cao lành nghề khi kèm cặp cũng là yếu tố cần có để dẫn dắt học sinh thực tập. Công ty cũng có quy định cụ thể cho quản đốc phân xưởng về việc ứng xử với học sinh trong thời gian thực tập tại đơn vị, gắn chỉ tiêu thi đua của quản đốc, các đoàn thể và các tổ sản xuất với việc thực hiện tiếp nhận, hướng dẫn học sinh thực tập.