01:28 ICTThứ Sáu, 06/12/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tạp chí TKV số 19+20/2012
Thứ Sáu, ngày 19/10/2012

Một mùa thu nữa đã lại về trên khắp mọi miền đất nước. Tháng 10 - là tháng có nhiều ngày kỷ niệm ý nghĩa đối với mọi người dân Việt Nam. Đó là kỷ niệm ngày giải phóng thủ đô (10/10), ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), ngày phụ nữ Việt Nam (20/10) và đặc biệt, tháng 10 còn là thời điểm bắt đầu quý IV - thời điểm nước rút để CBCNV ngành Than - Khoáng sản Việt Nam nỗ lực phấn đấu về đích đúng hạn, hoàn thành kế hoạch SXKD của một năm đầy khó khăn thách thức. Nhân dịp này, Tạp chí TKV sẽ phản ánh tới

“Xứng đáng một đội quân chiến đấu, đội quân sản xuất và đội quân công tác ở vùng Đông Bắc của Tổ quốc”; “Đại biểu Quốc hội Trần Xuân Hòa tiếp xúc cử tri huyện Đầm Hà và Vân Đồn”; “ Phần thưởng cao quý dành cho một tổ chức Công đoàn”; “Hội thảo “Nâng cao hiệu quả công tác an toàn và quản lý khí mỏ tại các mỏ than hầm lò thuộc Vinacomin””; “Thưởng 50 triệu và 100 triệu nếu hoàn thành nhiệm vụ được giao”… là những tin tức nổi bật của Tạp chí kỳ này.
 
Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, trong 9 tháng đầu năm 2012, Vinacomin đã phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, song nhờ truyền thống “kỷ luật và đồng tâm”, Vinacomin đã triển khai hàng loạt các giải pháp điều hành linh hoạt, sản xuật có sự điều chỉnh mạnh mẽ để phù hợp với tiêu thụ, chủ động bám sát diễn biến thị trường nhằm điều chỉnh giãn hợp lý, tranh tăng tồn kho. Nhờ vậy mà vẫn duy trì được sản xuất, đời sống, thu nhập của người lao động ổn định. Bước sang quý IV, nhiệm vụ vẫn còn khó khăn và nặng nề nhưng tập thể CNCB Vinacomin đồng lòng quyết tâm vượt khó để về đích đúng thời hạn. “Vượt khó quyết tâm về đích” - bài trên chuyên mục Tiêu điểm.
 
Ngành công nghiệp khai khoáng của chúng ta đã và đang tiến sâu vào khoa học công nghệ, bắt khoa học công nghệ phục vụ đắc lực cho công cuộc khai thác của mình. Cùng với các doanh nhân, đóng góp vào sự trưởng thành vượt bậc của ngành Than - Khoáng sản hôm nay, chúng ta không thể phủ nhận công sức to lớn của đội ngũ các nhà khoa học - những người đã miệt mài nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất góp phần làm tăng năng suất, đảm bảo an toàn lao động. Mời quý độc giả đến với các bài viết của lãnh đạo Tập đoàn và các đơn vị thành viên Vinacomin để thấy rõ hơn những nỗ lực cũng như những đóng góp của họ vào sự phát triển của Vinacomin trong suốt những năm qua. Nhân dịp Viện KHCN mỏ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì, BBT Tạp chí xin gửi tới những nhà khoa học lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và ngày càng có nhiều công trình nghiên cứu hữu ích để cống hiến cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành Than - Khoáng sản Việt Nam.
 
Có lẽ ít người biết rằng, từ nhiều năm nay, các nhà ăn trong Tập đoàn đã phục vụ hàng triệu lượt ăn nhưng chưa hề để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào trong khi các khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn… liên tục xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm gây hậu quả nghiêm trọng. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các nhà ăn của Tập đoàn trong suốt những năm qua, có thể nói đây là điều phi thường mà chị em ngành Than - Khoáng sản đã làm được. Để lý giải cho điều này, Nhân Văn xin mời bạn đọc tìm hiểu thêm trong “Điều phi thường”  chuyên mục Chuyện kỳ này. Ngoài ra, “Lại là chuyện lãng phí nơi công sở” cũng là điều đáng để mỗi chúng ta phải suy nghĩ.
 
Chuyên mục Kinh tế kỳ này, chúng tôi sẽ truyền tải tới bạn đọc những thông tin mới nhất về tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị thành viên Vinacomin qua chùm bài viết: “Hệ thống băng tải than dài nhất Việt Nam đã hoàn thành”; “Than Thống Nhất làm mới mình bằng những đường lò hiện đại”; “Than Cao Sơn tiết giảm chi phí quản lý, sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh doanh”.
 
Ảnh hưởn của làn sóng khủng hoảng tài chính thế giới đang bao trùm lên nền kinh tế đất nước và Vinacomin cũng không nằm ngoài biên độ này. Năm 2012, nhiều doanh nghiệp của Vinacomin phải cắt giảm sản lượng để chống tồn đọng, cân bằng thu chi và duy trì sản xuất ở mức cao nhất trong khả năng có thể. Công ty than Mạo Khê - một trong những mỏ hầm lò lớn của ngành đã chèo chống như thế nào để tồn tại sau rất nhiều biến cố. Giám đốc mỏ Nguyễn Ngọc Cơ đã có cuộc trò chuyện với Tạp chí TKV xung quanh vấn đề này.
 
Để sản xuất ngày càng phát triển, các đơn vị thành viên của Vinacomin vẫn đang nỗ lực hết mình trong việc xây dựng và khẳng định thương hiệu của mình. “Chuyên gia ta”; “Dầu nhờn Cominlub hành trình khám phá và chiếm lĩnh thị trường”; “Vijagems độc đáo và tinh tế” là một trong số những thương hiệu của Vinacomin đang ngày càng khẳng định được tinh ưu việt.
 
“Giữ thợ trong khó khăn”; “Chia sẻ để hạnh phúc trọn đời”, “Khi chị em đá bóng…”, “Hiệu quả từ sự phối hợp chặt chẽ giữa Công đoàn và chuyên môn”, “Nghe hải quân Trường Sa kể chuyện”… là những bài viết mang đậm hơi thở cuộc sống của những người thợ mỏ Vinacomin. Dẫu trong hoàn cảnh nào, dù có khó khăn vất vả song ở họ vẫn toát lên tinh thần lạc quan, lao động, cống hiến hết mình cho sự phát triển của ngành Than - Khoáng sản nói riêng và cho đất nước nói chung.
 
“Gieo chữ tâm sẽ nảy mầm hạnh phúc” là một Phóng sự - Ghi chép đầy cảm động của nhóm PV Hương Giang - Lê Vân về những gian nan vất vả của thầy giáo người Tày Nông Văn Long và các thầy cô giáo huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) trong việc “gieo” những con chữ cho các em vùng này. Cảm động trước cái tâm của người thầy giáo trẻ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Trần Xuân Hòa đã quyết định tặng thầy 1 chiếc xe máy trị giá 20 triệu đồng.
 
Ở Quảng Ninh hiện có 3 tuyến đường sắt chở than thuộc ba khu vực là Vàng Danh - Uông Bí ra cảng Điền Công; vùng Mông Dương, Cẩm Phả ra cảng Cửa Ông và vùng than Hòn Gai là từ Lộ Phong ra Nhà sàng Nam Cầu Trắng. Vấn nạn cướp than trên ba tuyến đường sắt này diễn ra từ nhiều năm nay, lực lượng bảo vệ các công ty cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương có nhiều biện pháp ngăn chặn, xử lý nhưng tình hình diễn biến ngày càng phức tạp và tinh vi hơn trước. Phóng viên Cao Minh đã có bài phóng sự điều tra về vấn nạn này qua “Nghề” cướp than đường sắt.
 
Ngoài ra, Tạp chí kỳ này còn rất nhiều chuyên mục, bài viết hấp dẫn khác. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
 

Giá vàng

Loại vàng Mua Bán
Vàng miếng SJC 41,380 41,530
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 41,260 41,660
Nguồn: tp bank

Đơn vị thành viên