00:09 ICTThứ Tư, 15/07/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tạp chí TKV số 15/2012, ngày 10/8
Thứ Sáu, ngày 10/08/2012

Kết thúc tháng 7/2012, tình hình tiêu thụ than ngày càng khó khăn, than tiêu thụ 2,2 triệu tấn, trong đó riêng than xuất khẩu chỉ đạt 300 ngàn tấn, là tháng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Trước tình hình đó, Tổng giám đốc Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị quyết tâm linh hoạt trong sản xuất kinh doanh của từng đơn vị, tập trung sản xuất than chất lượng cao, đáp ứng được thị trường để tận dụng mọi cơ hội đẩy mạnh công tác tiêu thụ sản phẩm, không để ảnh hưởng đến đời sống công nhân, nhất là đ

Mới đây, tại Matxcơva Tập đoàn đã ký biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường sản lượng khai thác titan tại Việt Nam với Tập đoàn VSMPO-Avisma (Nga) dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Hiện, hai bên đang có kế hoạch thành lập một liên doanh sản xuất titan tại Việt Nam sau khi Vinacomin có được giấy phép khai thác mỏ titan trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. VSMPO-Avisma là đơn vị độc quyền sản xuất titan và các sản phẩm titan ở Nga, đồng thời là nhà sản xuất titan lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, Tỉnh Quảng Ninh đồng hành chia sẻ khó khăn cùng Tập đoàn, Ký kết hợp đồng tài trợ dự án khai thác hầm lò mỏ than Núi Béo, Tuyên dương con CNCB Vinacomin đạt thành tích xuất sắc năm học 2011-2012, Nhiều đơn vị thành viên của Vinacomin xây nhà ở cho công nhân... là những tin tức nổi bật kỳ này.
 
Theo phân tích của giới chuyên môn, hiện nay thị trường than cạnh tranh gay gắt do khủng hoảng, suy giảm kinh tế toàn cầu, giá cả thị trường giảm mạnh, nhiều nước giảm thuế xuất khẩu than xuống để cạnh tranh, không thể giữ nguyên thuế để bán một mình một chợ. Để đạt được mục tiêu cho Tập đoàn xuất khẩu được than, ổn định sản xuất, ổn định việc làm cho thợ mỏ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, đồng thời tạo nguồn thu cho ngân sách... Tập đoàn đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giảm thuế xuất khẩu than năm 2012 xuống mức 10%. Khẩn khoản đề nghị Chính phủ sớm giảm thuế xuất khẩu than - Bài trên trang 5 chuyên mục Tiêu điểm.
 
Bầu ơi có thương lấy bí? là tiêu đề bài viết trong chuyên mục Chuyện kỳ này mà Nhăn Văn muốn gửi đến độc giả. Trước thực trạng cơ cấu thợ lò có sự chuyển dịch từ đơn vị này sang các đơn vị có điều kiện sản xuất kinh doanh, thu nhập, đời sống tốt hơn. Tương lai gần, tình trạng này khiến một số đơn vị có nguy cơ vỡ kế hoạch vì thiếu nhân lực. Nói không với những thợ lò bỏ việc ở đơn vị khác là điều những người đứng đầu các đơn vị nên làm để thể hiện tinh thần tương thân tương ái, trách nhiệm cộng đồng trong cùng mái nhà Vinacomin.
 
Kỷ niệm 82 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo năm nay, Đảng ủy Tập đoàn đã chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong đó chú trọng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng cho người lao động nhằm góp phần đưa các nghị quyết của đảng vào cuộc sống với những việc làm thiết thực, chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, phấn đấu xây dựng chi, đảng bộ trong Tập đoàn trong sạch, vững mạnh.
 
Theo nhiệm vụ được Chính phủ giao, đến năm 2015 Tập đoàn phải sản xuất 55 triệu tấn than, năm 2020 là 60 triệu tấn và sau năm 2020, nhu cầu có thể lên hàng trăm triệu tấn. Nhưng để có 55-60 triệu tấn than giai đoạn 2015-2020, Tập đoàn phải cần đến 40.000 tỷ đồng/năm tiền vốn để xây dựng các mỏ hầm lò mới. Để có được lượng vốn trên việc huy động các nguồn lực xã hội có lẽ là hướng đi phù hợp nhất với Tập đoàn hiện nay, cũng là một xu thế tất yếu trong nền kinh tế hội nhập. Huy động các nguồn lực xã hội - xu thế tất yếu - bài trong chuyên mục Kinh tế. Ngoài ra, Áp dụng công nghệ cao trong đào lò và khai thác than: Nhiệm vụ cấp thiết; Công ty CP than Đèo Nai đẩy mạnh đầu tư thiết bị, tập trung bóc xúc và vận chuyển đất đá; Tây Nam Đá Mài: 9 biện pháp để không cắt giảm lương công nhân; Ngày mưa ở Than Na Dương; "Đi" lò nhanh là những cách làm hữu ích của các đơn vị nhằm tăng năng suất lao động, tiết giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh...
 
Trong bối cảnh khó khăn chung, đặc biệt về vấn đề tiêu thụ như hiện nay, kết quả SXKD 6 tháng đầu năm 2012 đạt xấp xỉ 54% của Công ty Kinh doanh than Vĩnh Phú là một kết quả đáng ghi nhận. Để đạt được con số đó là sự cố gắng nỗ lực, đồng tâm, đồng lòng của Tập thể CBCN Công ty, sự đổi mới quyết liệt trong công tác điều hành và hơn hết là chiến lược kinh doanh hợp lý, linh hoạt trong bán hàng, từ đó tạo dựng được niềm tin, uy tín với khách hàng trong và ngoài ngành. "Có duyên" bán hàng trong chuyên mục Thương hiệu Vinacomin cũng là những kinh nghiệm hay các đơn vị nên học tập.
 
Tình giai cấp kỳ này là câu chuyện đời của một người phụ nữ tần tảo chăm chồng, đắng lòng nhốt đứa con gái đầu lòng nơi chái nhà. Với mức lương tháng trên 3 triệu đồng, thuốc thang, nuôi dưỡng cả gia đình bệnh tật. Người phụ nữ ấy đang ngày ngày căng mình ra để gồng gánh, lo toan cho gia đình. Thế nhưng, chưa dừng lại ở đó, số phận dường như đang trêu người chị khi người con trai thứ hai của chị gần đây có những biểu hiện lạ so với bình thường.
 
Chuyên mục Phóng sự - Ghi chép kỳ này, mời quý vị đến với Công ty Kinh doanh than Hà Nội để xem cách thức bán than ở thủ đô của họ ra sao? hòn than len lỏi vào "phố" như thế nào? và cùng phám phá huyện đảo Cô Tô qua ngòi bút của anh Lê Ngọc Dũng - Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Than Quảng Ninh qua chuyến hành trình biển đảo quê hương.
 
Trước thềm Đại hội Công đoàn Công ty CP than Cọc Sáu lần thứ XXX, phóng viên Tạp chí TKV đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Hoàng Sinh, Chủ tịch Công đoàn Công ty về hoạt động Công đoàn và phong trào CNVC nhiệm kỳ qua, phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới. Thực hiện đúng, đủ vai trò của tổ chức - Bài trên chuyên mục Gặp gỡ - Đối thoại.
 
"Chúng tôi gửi niềm tin nơi Công đoàn..."; Tản mạn về chuyện công nhân ở trọ; Con thợ mỏ đoạt giải quốc tế môn toán... chuyên mục Đời sống - Xã hội là những bài viết ý nghĩa mang đậm hơi thở cuộc sống của người lao động Vinacomin.
 
Nâng cao ý thức người lao động về công tác an toàn; Những biện pháp cần làm ngay; Bảo vệ môi trường cần sự khuyến khích của Nhà nước...  trong chuyên mục An toàn - Môi trường là những giải pháp cấp bách nhằm giảm thiểu tai nạn lao động ở các đơn vị thành viên Vinacomin.
 
Chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi kỳ này, Tạp chí trân trọng giới thiệu tới độc giả bài viết Đánh giá tính chất đá vách, đá trụ vỉa than bằng lý thuyết xác suất thống kê trên máy tính điện tử  của TS. Kiều Kim Trúc - Phó trưởng ban Khoa học công nghệ và chiến lược Vinacomin.
 
Ngoài ra, Tạp chí kỳ này còn nhiều chuyên mục, bài viết hấp dẫn khác. Mời quý vị đón đọc.
 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên