08:02 ICTThứ Sáu, 21/02/2020
Tạo môi trường sạch để phát triển bền vững
Thứ Sáu, ngày 14/10/2011

Cảm nhận chung của chúng tôi khi đến các nhà máy điện của Vinacomin là công tác bảo vệ môi trường được đặc biệt quan tâm, được triển khai rất bài bản, khoa học. Nhiệt điện Cao Ngạn cũng không nằm ngoài trào lưu chung đó. Công tác môi trưởng ở đây đang được duy trì thường xuyên với nhiều biện pháp quyết liệt. Quan điểm của Công ty là, nhiệm vụ bảo vệ môi trường phải song hành với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh để phát triển bền vững.

Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn là mắt xích quan trọng trong hệ thống chuỗi năng lượng được phát triển trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, gắn với sự phát triển của mỏ than Khánh Hòa, Núi Hồng. Cũng giống như các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than khác, trong quá trình vận hành sản xuất điện, Nhiệt điện Cao Ngạn có nhiều tác động đến môi trường xung quanh. Vì vậy, theo ông Kiều Ngọc Tuấn, Trưởng phòng An toàn - môi trường Công ty, từ những ngày đầu thành lập đến nay, Lãnh đạo Nhiệt điện Cao Ngạn rất quan tâm, có chiến lược cụ thể trong công tác môi trường. Đặc biệt nhất, Công ty chú trọng tổ chức quản lý, kiểm tra, giám sát và xử lý các nguồn thải phát sinh trong hoạt động sản xuất như khí thải, nước thải và chất thải rắn.

Nói rồi, ông phân tích cụ thể, chẳng hạn về vấn đề khí thải, công nghệ lò tầng sôi với nhiệt độ buồng lửa thấp (800 - 9500C) nên hạn chế được việc phát thải khí NOx. Thêm đó, tuy than được sử dụng trong nhà máy là loại than có hàm lượng lưu huỳnh cao nhưng dây chuyền công nghệ của Công ty thiết kế sử dụng đá vôi để khử lưu huỳnh ngay trong buồng đốt nên vấn đề phát sinh khí SOx cũng được giải quyết khá triệt để. Công nghệ lọc bụi Công ty đang sử dụng là lọc bụi tĩnh điện - một trong những loại công nghệ xử lý bụi hiện đại nhất hiện nay với hiệu suất lọc bụi 99,9% nên lượng bụi phát sinh được giữ lại một cách tối đa. Các hệ thống này đều được duy trì thường xuyên trong quá trình sản xuất.

Về nước thải, hệ thống xử lý nước thải của Công ty được xây dựng ngay từ đầu cùng với quá trình xây dựng nhà máy, bao gồm hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Lượng nước thải sau khi xử lý được tái sử dụng tạo thành  một vòng tuần hoàn kín, chỉ có một lượng rất nhỏ thải ra môi trường. Việc vận hành và giám sát các thông số thải do Phân xưởng Hoá của Công ty chuyên trách đảm nhận. Đối với các loại chất thải rắn thuộc danh mục chất thải nguy hại đều được đăng ký với Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT). Đồng thời thu gom, bảo quản, xử lý theo quy định. Những chất thải rắn sinh hoạt, Công ty bố trí các thùng rác tại nhiều khu vực trong toàn Công ty và được tập trung vào thùng để đơn vị vệ sinh của địa phương vận chuyển đến nơi quy định. Riêng bài toán tro xỉ thải - vấn đề đau đầu, trăn trở nhất của Lãnh đạo Công ty đến nay cũng đã có tín hiệu vui. Bởi sau quá trình nghiên cứu, mới đây Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn đã cùng với các cổ đông quyết định hợp tác đầu tư nhà máy sản xuất vật liệu không nung có công suất 20 triệu viên gạch tiêu chuẩn/năm sử dụng nguyên liệu chính là tro xỉ của nhà máy.

Như vậy, có thể thấy rằng, các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường đã được Công ty xử lý và giải quyết trong quá trình thiết kế, thi công xây dựng nhà máy. Tuy nhiên không bao giờ bằng lòng với những gì đã làm được, hàng năm Nhiệt điện Cao Ngạn vẫn dành một phần kinh phí đáng kế cho việc trồng mới, duy trì và chăm sóc cây xanh thảm cỏ trong Công ty ngày một xanh tốt, góp phần làm đẹp cảnh quan, hạn chế ảnh hưởng của bụi, tiếng ồn, đầu tư các phương tiện và hệ thống bảo vệ môi trường như xe tưới đường, hệ thống tưới cây, duy tu, bảo dưỡng lọc bụi tĩnh điện. Chẳng thế mà đi một vòng quanh khuôn viên nhà máy, chúng tôi được phóng tầm mắt với những bãi cỏ xanh được vun xới kỳ công, rất nhiều cây xanh được trồng cẩn thận, quy hoạch bài bản.

Nhờ làm tốt công tác bảo vệ môi trường, những năm qua, Công ty đã được Chính phủ, các Bộ ngành, UBND tỉnh Thái Nguyên, Tập đoàn Vinacomin tặng thưởng nhiều cờ thi đua và bằng khen. Với mỗi CNCB Nhiệt điện Cao Ngạn đây là động lực, là nguồn động viên lớn để họ tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ bảo vệ môi trường.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 44,780 44,980
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 44,780 45,110

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 67.75 -0.34%
Đồng USD/lb 2.5801 -1.07%
Chì USD/tấn 1,929.50 -1.83%
Aluminum USD/tấn 1,720.00 0.00%
Thiếc USD/tấn 16,525.00 0.15%
Kẽm USD/tấn 2,128.00 -0.79%
Nickel USD/tấn 12,739.00 0.08%

Các đơn vị thành viên