Tăng trưởng xanh - Tăng trưởng bền vững
Thứ Năm, ngày 05/07/2018

Ngày 2/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Kinh tế và Môi trường Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết chương trình truyền thông "Xây dựng và Phát triển Nền kinh tế xanh Quốc gia - Tự hào thương hiệu, sản phẩm Việt Nam năm 2018”. Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng - TKV  (LDA) vinh dự được nhận giải thưởng Top 10 thương hiệu vì môi trường Xanh Quốc gia, Top 20 Doanh nghiệp phát triển kinh tế Xanh, Top 50 Nhà máy Xanh thân thiện; ông Vũ Minh Thành - Tổng Giám đốc Công ty - đạt Danh hiệu Nhà Quản lý tiêu biểu vì sự nghiệp phát triển nền kinh tế xanh Quốc gia.

Chương trình nhằm phát huy phong trào bảo vệ môi trường đến từng tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và hưởng ứng Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; nâng cao vị thế, uy tín của sản phẩm thương hiệu Việt. Qua đó, góp phần bảo vệ lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, đồng thời ghi nhận những đóng góp của đội ngũ doanh nhân, trí thức tiêu biểu trong việc đưa tổ chức, đơn vị phát triển kinh tế bền vững.

Từ ngày 1/10/2013, Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng - TKV bắt đầu tiếp quản Dự án tổ hợp Bauxit - Nhôm Lâm Đồng đưa vào hoạt động thương mại trong bối cảnh khó khăn về nhiều mặt, đặc biệt đây là công nghệ lần đầu tiên triển khai ở Việt Nam, việc chuyển giao công nghệ của nhà thầu cho Công ty không đầy đủ do nhiều lý do nên CBCNV Công ty phải vừa vận hành, vừa tìm hiểu, nắm bắt và cải tiến công nghệ, nhưng với sự cố gắng cao độ và sự năng động của CBCNV trong toàn Công ty nên các năm, Công ty đều hoàn thành vượt mức các chi tiêu đặt ra, giành rất nhiều thắng lợi trên mọi mặt trận, góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương với mức nộp ngân sách hàng năm khoảng trên 200 tỷ đồng, tham gia công tác xã hội khoảng 500 triệu đồng.

Thành công quan trọng nhất là CBCN Công ty đã hoàn toàn làm chủ công nghệ và quy trình sản xuất, duy trì vận hành ổn định, tăng dần công suất của nhà máy đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm, đưa Tổ hợp Bauxit Nhôm Lâm Đồng hoàn thành kế hoạch sản xuất 600.000 tấn Alumina/năm (tương đương 95% công suất thiết kế) trong năm 2016 và lập kế hoạch nâng công suất lên 100% công suất thiết kế tương ứng với sản lượng 630.000 tấn/năm từ năm 2017.

Trong những năm qua, với quan điểm đặt công tác bảo vệ môi trường lên hàng đầu và đảm bảo bảo vệ môi trường ngày một một tốt hơn, LDA đã thực hiện nhiều giải pháp, cụ thể: Công ty thường xuyên tổ chức tập huấn, truyên truyền và tham gia hưởng ứng các ngày môi trường nâng cao kiến thức bảo vệ môi trường cho CBCNV để mọi người hiểu rõ tầm quan trọng cũng như sự gắn bó sống còn của công tác bảo vệ môi trường với sự tồn tại, phát triển của Công ty, từ đó tạo ra ý thức và dần tiến đến văn hóa ứng xử với mỗi trường trong từng CBCNV; đầu tư các giải pháp cải tiến công nghệ, bổ sung các hệ thống kiểm soát nguồn thải đặc biệt là các hệ thống kiểm soát tự động (như trạm quan trắc khí thải, nước thải tự động) nhằm kiểm soát, hạn chế các sự cố môi trường có thể xảy ra, giảm thiểu các tác động chủ quan của con người tới quá trình vận hành, kiểm soát nhằm nâng cao mức độ an toàn và tự động hóa cao trong xử lý.

Bên cạnh đó, Công ty đã trích một phần không nhỏ từ lợi nhuận để trồng thêm nhiều cây xanh xung quanh Tổ hợp bauxite - nhôm Lâm Đồng (5.000 cây xanh, 2 ha khuôn viên, thảm cỏ) nhằm nâng cao chất lượng môi trường, cảnh quan cho khu vực.

Nhằm hạn chế bụi phát tán do quá trình vận chuyển nguyên vật liệu, chất thải. Công ty đã chủ động tổ chức cuộc họp để thống nhất các cam kết trong quá trình vận chuyển, đặc biệt là các đơn vị vận chuyển tro, xỉ phải đảm bảo: chất tải thấp hơn quy định, phủ bạt chắc chắn, gia cố thùng bững kín khít tránh rơi vãi, phát tán ra ngoài môi trường, hạn chế việc lưu thông trong các giờ cao điểm và tuân thủ đúng các quy định về an toàn giao thông.

Để hạn chế bùn đất cuốn ra mặt đường gây bụi, Công ty đã cải tạo lề đường giáp hồ bùn đỏ từ khoang 03 đến cổng sổ 01 nhà máy Alumin (với chiều dài 1,35 km, chiều rộng trung bình 3m) đảm bảo an toàn, không đọng nước để giảm bụi khi các phương tiện lưu thông trên tuyến đường số 04 trong năm 2017.

Ngoài ra, Công ty còn chủ động phối hợp với UBND huyện Bảo Lâm xây dựng kế hoạch và hỗ trợ toàn bộ chi phí sửa chữa hệ thống thoát nước tại ngã 3 DT 725 để tránh ngập, phục vụ việc đi lại cho người dân được thuận lợi…

Chương trình truyền thông "Xây dựng và Phát triển Nền kinh tế xanh Quốc gia" năm 2018 được phát động nhằm tiếp tục đẩy mạnh chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, tăng cường công tác thông tin truyền thông, tuyên truyền tới các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và toàn xã hội về vai trò, ý nghĩa của tăng trưởng xanh, thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, giảm cường độ phát thải, xanh hóa trong sản xuất. Đồng thời, chương trình nhằm khích lệ, động viên, khuyến khích các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp áp dụng kỹ thuật công nghệ trong sản xuất, xây dựng quy trình sản xuất khép kín, tiết kiệm năng lượng, tái tạo và tái chế sử dụng trong sản xuất để từ đó nâng cao năng lực sản xuất, cạnh tranh đưa ra những thương hiệu sản phẩm uy tín, chất lượng, thân thiện với môi trường, hướng tới lợi ích và sức khỏe của người tiêu dùng.

Các hoạt động về bảo vệ môi trường sẽ thay đổi nhận thức của mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp hãy lên tiếng bằng cách hành động tích cực cho môi trường, tham gia vào các hoạt động hưởng ứng nhân Ngày Môi trường Thế giới 2018. Chúng ta sẽ cam kết phát triển nền kinh tế xanh, bền vững, hiệu quả mà không hủy hoại môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học với mục đích chung vì một tương lai của chúng ta và các thế hệ mai sau ngày càng tốt đẹp hơn.

 

Các hoạt động về bảo vệ môi trường sẽ thay đổi nhận thức của mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp hãy lên tiếng bằng cách hành động tích cực cho môi trường, tham gia vào các hoạt động hưởng ứng nhân Ngày Môi trường Thế giới 2018. Chúng ta sẽ cam kết phát triển nền kinh tế xanh, bền vững, hiệu quả mà không hủy hoại môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học với mục đích chung vì một tương lai của chúng ta và các thế hệ mai sau ngày càng tốt đẹp hơn.

- Chủ tịch Trung ương Hội Kinh tế và Môi trường Việt Nam - PGS.TS Trương Mạnh Tiến -

Triết lý kinh doanh của Công ty là “Sự tồn tại và phát triển của Doanh nghiệp không thể tách rời khỏi sự ủng hộ của cộng đồng. LDA sẽ phấn đấu hết mình để bảo vệ môi trường, bảo vệ con người một cách tốt nhất, đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào các hoạt động của cộng đồng và xã hội”. Từ đó, chúng tôi đã giải quyết hài hòa, bền vững các vấn đề môi trường, chủ động đầu tư nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân xung quanh. 

- Tổng Giám đốc LDA Vũ Minh Thành –

 

Bài viết khác