Phát triển cùng bạn hàng
Thứ Hai, ngày 19/12/2016

Hành trình 35 năm với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu than – Vinacomin (Coalimex) có không ít khó khăn, thử thách nhưng cũng ghi dấu những nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể CBCNV Công ty qua các thời kỳ để thương hiệu, vị thế của Coalimex hôm nay được khẳng định vừng vàng trên thị trường trong nước và quốc tế cũng như được các bạn hàng, đối tác gửi trọn vẹn niềm tin.

Chặng đường đầy tự hào

Coalimex tròn 35 tuổi đúng ngày 01/01/2017 - đó là chặng đường dài cùng nhiều sự kiện đáng nhớ và cũng đầy tự hào với những người đã và đang gắn bó với Coalimex. Nỗ lực vượt khó, CBCNV Công ty đã nhanh chóng tiếp cận và sớm thích ứng với cơ chế mới. Tính chuyên nghiệp trong đàm phán, chữ “tín” trong kinh doanh, phương châm “phát triển cùng bạn hàng” - luôn được Công ty đề cao, gìn giữ và phát triển.

Ôn lại từ những bước đi chập chững đầu tiên cho đến nay, có thể khẳng định, cùng sự chuyển đổi của nền kinh tế đất nước, ngành CN Than - Khoáng sản, Coalimex đã từng bước xây dựng, đổi mới và không ngừng phát triển. Giai đoạn từ năm 1982 đến 1994, Công ty được tổ chức hoạt động dưới mô hình doanh nghiệp Nhà nước, trực thuộc Bộ Mỏ và Than (nay là Bộ Công Thương). Giai đoạn từ năm 1995 đến 2004, Công ty trở thành thành viên của Tổng Công ty Than Việt Nam (nay là Tập đoàn TKV); cơ cấu tổ chức của Công ty có sự thay đổi đáng kể, các xí nghiệp trực thuộc đã tách ra khỏi cơ cấu tổ chức của Công ty, trở thành đơn vị độc lập và là thành viên của Tập đoàn. Đặc biệt, giai đoạn từ năm 2005 trở về đây đánh dấu bước ngoặt khi Coalimex chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, trong đó Tập đoàn TKV giữ cổ phần chi phối. Đến nay, hoạt động kinh doanh và quy mô kinh doanh của Công ty đã có sự phát triển vượt bậc so với thời điểm cổ phần hóa. Cụ thể, vốn điều lệ tăng 5,5 lần, tổng doanh thu tăng hơn 3,8 lần, hoạt động SXKD, thu nhập, việc làm của CBCNV luôn ổn định, quyền lợi của các cổ đông được đảm bảo, nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước được thực hiện đầy đủ.

Ghi nhận những thành tích mà Coalimex đạt được, Công ty đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác. Đúng dịp kỷ niệm 35 năm thành lập Công ty (1982 - 2017), Đảng bộ Công ty vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Giữ gìn giá trị cốt lõi - Nhân lên sức mạnh truyền thống

Các lĩnh vực SXKD chính của Coalimex hiện nay là xuất nhập khẩu, chế biến kinh doanh than, nhập khẩu vật tư thiết bị, xuất khẩu lao động và kinh doanh văn phòng cho thuê. Thực tế là minh chứng sinh động nhất khi trong suốt nhiều năm qua, ở lĩnh vực nào, Coalimex cũng đạt được nhiều kết quả và khẳng định được thương hiệu của mình.

Coalimex là một trong những đơn vị đầu tiên đã đưa than Anthracite của Việt Nam thâm nhập nhiều thị trường quan trọng trên thế giới. Từ truyền thống ấy, đội ngũ cán bộ nhân viên của Coalimex đã không ngừng nỗ lực học hỏi, nắm vững nghiệp vụ xuất khẩu than, tận dụng mọi nguồn thông tin để tiếp cận và mở rộng thị trường than quốc tế. Với quyết tâm giữ vững uy tín của Coalimex trên thị trường than quốc tế, Công ty đã liên tục đổi mới tư duy trong lĩnh vực xuất khẩu than, kiên trì và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể, do vậy nhiều thị trường và bạn hàng mới tiềm năng luôn được mở rộng. Đồng thời, năm 2011, Coalimex nhập khẩu chuyến than á bi tum đầu tiên từ Indonesia. Đến nay, Công ty đã nhập khẩu nhiều chủng loại than từ Úc, Nga, Inđônêxia, Malayxia, Nam Phi, Trung Quốc để cung cấp cho các khách hàng trong và ngoài Tập đoàn TKV với nhiều mục đích sử dụng khác nhau như nhiệt điện, nồi hơi, xi măng, luyện thép... Từ cuối tháng 8 năm 2016, Công ty được Tập đoàn TKV cho phép tham gia vào hệ thống các đơn vị kinh doanh than cuối nguồn để chế biến và cung cấp than tại địa bàn miền Nam, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Đây là ngành nghề mới hết sức quan trọng giúp Coalimex hoàn thiện chuỗi hoạt động kinh doanh than gồm: xuất khẩu than Việt Nam, nhập khẩu các loại than trên thế giới, mua than trong nước, dự trữ, chế biến, vận tải và bán lẻ than đến hộ sử dụng cuối cùng.

Xác định rõ nhiệm vụ nhập khẩu và cung ứng vật tư thiết bị kịp thời, đáp ứng được yêu cầu của sản xuất, tiêu thụ than cho Tập đoàn là rất quan trọng, Coalimex đã đi sâu nghiên cứu thị trường, kiên trì, mềm dẻo, linh hoạt trong đàm phán, vì thế các hợp đồng nhập khẩu vật tư, thiết bị của Công ty đều đảm bảo kỹ thuật, chất lượng và hiện đang phát huy hiệu quả ở các mỏ than, khoáng sản Việt Nam. Với uy tín của mình, Coalimex luôn là đối tác truyền thống, Nhà phân phối chính thức tại Việt Nam của các Tập đoàn lớn và uy tín của thế giới: CATERPILAR, VOLVO, SANDVIK, BRIDGESTONE, KOMATSU, KAWASAKI, BELAZ, OMZ (IZ-KARTEX), URALMASH, RUDGORMASH, FASER, OMAG, SNF, SEFAR...

Sự trưởng thành của Coalimex ngày càng được khẳng định khi không những giữ vững được nhiệm vụ truyền thống là xuất nhập khẩu than, nhập khẩu vật tư thiết bị, Công ty đã tiếp cận nhanh và thích ứng với điều kiện mới, phù hợp với sự phát trển của Công ty. Trong những năm qua Coalimex vẫn tiếp tục duy trì tốt việc cung ứng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; lĩnh  vực đầu tư xây dựng và quản lý văn phòng cho thuê cũng được triển khai hiệu quả, với trên 90% diện tích cho thuê của hai tòa nhà tại TP Hồ Chí Minh và TP Hà Nội đã được khách hàng thuê làm văn phòng cũng góp phần quan trọng vào kết quả sản xuất chung của Công ty.

 Nhấn mạnh thêm về những dấu ấn trong năm 2016, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Công ty khẳng định: Đây là một năm hết sức đặc biệt khi Coalimex đã chính thức đưa 11 triệu cổ phiếu niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội - sự kiện này đã tạo tiền đề cho sự phát triển của Công ty trong thời gian tới và là động lực để đơn vị không ngừng nâng cao hiệu quả kinh doanh, minh bạch hơn trong quản trị doanh nghiệp. Đồng thời, Coalimex còn được Tập đoàn giao thêm nhiệm vụ tham gia vào hệ thống kinh doanh than cuối nguồn của TKV tại địa bàn miền Nam và Nam Trung Bộ.

Vừa giữ gìn những giá trị cốt lõi làm nên thương hiệu Coalimex - vừa nhân lên sức mạnh truyền thống, Lãnh đạo Coalimex luôn xác định rõ, trong giai đoạn hiện nay và tới đây - hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế là xu thế tất yếu, cơ hội và thách thức đan xen; do đó đòi hỏi công tác lãnh chỉ đạo của Đảng ủy, HĐQT, Ban lãnh đạo điều hành phải nhạy bén, linh hoạt, sáng tạo, áp dụng phương pháp quản trị tiên tiến để giữ vững uy tín của Công ty đối với các bạn hàng trong và ngoài nước, phù hợp với sứ mệnh, tầm nhìn và chiến lược mà Công ty hướng tới đó là: phát triển theo hướng Thương mại - Sản xuất - Đầu tư, lấy lĩnh vực xuất nhập khẩu và chế biến kinh doanh than là ngành nghề cốt lõi.

Coalimex - ngôi nhà thân yêu

Vậy là 35 năm đã qua, giai đoạn mới bắt đầu và một hành trình mới đã mở ra với Coalimex. Chắc hẳn khó khăn vẫn còn nhiều, thách thức luôn ở phía trước nhưng với tinh thần "Kỷ luật và Đồng tâm", Coalimex sẽ tiếp tục nỗ lực tiến bước và phấn đấu đóng góp cho sự nghiệp phát triển chung của TKV.

Lời bài hát truyền thống "Coalimex - ngôi nhà thân yêu" được tập thể CBCNV Công ty cùng ca vang đầy tự hào, rộn ràng khí thế theo nhịp bước: "Đưa những dòng than vượt biển đến năm châu, để đón những chuyến hàng chở đầy niềm tin yêu, vui sao những công trường nhộn nhịp tiếng xe tiếng máy, xây nên những công trình để ngành Than vươn xa. Coalimex là niềm tự hào, Coalimex ngôi nhà thân yêu"... - Phải chăng sự gắn kết ấy, sự chung sức đồng lòng ấy là một trong những yếu tố quan trọng nhất để có một Coalimex lớn mạnh như ngày hôm nay.

Bài viết khác