04:32 ICTThứ Tư, 12/08/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Phát huy bản lĩnh Người thợ mỏ trong khó khăn
Thứ Ba, ngày 24/04/2012

Bao giờ cũng thế, những lúc khó khăn nhất là những lúc thợ mỏ thể hiện được bản lĩnh của mình: Vững vàng, đoàn kết vượt qua khó khăn. Điều đó đã trở thành truyền thống. Và họ tự hào luôn vượt qua tất cả.

Ảnh hưởng từ khủng hoảng...
 
Tập đoàn vừa sơ kết sản xuất kinh doanh quý 1-2012, trong đó nêu rõ tình hình khó khăn chung về một số mặt và đề ra những giải pháp cụ thể tháo gỡ ngay trong quý 2. Lãnh đạo Tập đoàn cho biết, quý 1 tiêu thụ than chưa đạt tiến độ đề ra. Nguyên nhân do ảnh hưởng xấu từ cuộc khủng hoảng kinh tế nên các hộ tiêu thụ than trong nước mua than chậm. Đặc biệt là các hộ Xi măng, Giấy, Phân đạm và Hóa chất. Các hộ khác cũng mua thấp và giảm so với cùng kỳ năm trước. Than xuất khẩu cũng bị ảnh hưởng bởi diễn biến xấu của nền kinh tế thế giới và suy thoái ở nhiều nước. Tương tự như vậy, một số khoáng sản khác cũng có mức tiêu thụ giảm so với cùng kỳ.
 
Bên cạnh đó là khó khăn về tài chính do lãi suất vay trung và dài hạn hiện vẫn đang ở mức cao. Đặc biệt, việc tiếp cận các nguồn vốn cho các dự án đầu tư hiện cũng đang trong tình trạng rất khó. Ngoài ra, công tác quản lý ở một số đơn vị còn chưa tốt dẫn tới chi phí sản xuất tăng cao, đồng thời năng suất lao động thấp… dẫn đến việc khó cân đối được tài chính.
 
Triển khai nhiều nhóm giải pháp ngay trong tháng 4
 
Trước tình hình trên, Tập đoàn đã đề ra một số giải pháp trọng tâm, quyết liệt nhằm tháo gỡ, khắc phục khó khăn đưa sản xuất ổn định. Tập đoàn đề ra mục tiêu trong 6 tháng đầu năm, sản xuất và tiêu thụ than phải đạt trên 50% kế hoạch năm. Các giải pháp chính là chỉ đạo quyết liệt tiết giảm chi phí 5%, đẩy mạnh tái cơ cấu nâng cao hiệu quả kinh doanh, giữ ổn định thu nhập cho người lao động, đặc biệt là thợ lò. Với mục tiêu đó, ngay trong tháng 4, Tập đoàn chỉ đạo ưu tiên đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm mà đặc biệt là than, khoáng sản. Để công tác tiêu thụ đạt được kế hoạch, Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị kiên quyết không sản xuất các loại than xấu như vừa nêu ở trên. Các đơn vị Kho vận chuẩn bị tốt nguồn kho bãi, chân hàng chờ điều kiện thuận lợi là có hàng tiêu thụ ngay. Về công tác tiết giảm chi phí đầu tư, Tập đoàn sẽ rà soát lại các hạng mục xây dựng hạ tầng, chỉ ưu tiên xây dựng nhà ở cho công nhân. Tuy nhiên, nhà ở công nhân sẽ được xem xét xây dựng sao cho hiệu quả. Chẳng hạn việc xây dựng nhà ở công nhân cao tầng có chi phí vận hành tốn kém như thang máy, điện, nước… Sẽ được xem xét chỉ xây dựng mức cao vừa phải dưới 5 tầng để tiết kiệm chi phí vận hành. Ngoài ra Tập đoàn kiên quyết chưa đầu tư xây dựng văn phòng và các công trình khác, chưa duyệt đầu tư xe công dưới 16 chỗ. Mặt khác, về việc sử dụng xe con của các đơn vị, Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị khoán vào lương cho cán bộ để tạo sự năng động và tiết kiệm tối đa đầu tư. Các đơn vị bốc xúc, vận chuyển đất đá cũng sẽ không được đầu tư xe ô tô, máy xúc trong thời điểm này. Để giải quyết sản xuất, Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị xã hội hóa các dự án đầu tư này để huy động mọi nguồn lực xã hội. Các dự án tuyến băng tải vận chuyển đá của Công ty Cổ phần than Đèo Nai, Cao Sơn đang lên kế hoạch sẽ mở thầu rộng rãi. Được biết 2 tuyến băng tải này có giá trị đầu tư lên đến 1.500 tỷ đồng/tuyến. Hiện nay, mỗi tuyến đã có 8 nhà thầu gửi hồ sơ đấu thầu. Hình thức này đã được thực hiện tại dự án tuyến băng tải cấp than từ Công ty than Mạo Khê sang Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê, do nhà thầu là Công ty Cổ phần Cơ khí Yên Thọ trúng thầu. Họ đầu tư toàn bộ vốn và chịu trách nhiệm vận tải than theo đơn giá đầu tấn. Hiện nay, tiến độ thực hiện dự án này rất đảm bảo. Ngoài ra, các dự án khác cũng sẽ được Tập đoàn xem xét và đưa ra giải pháp cụ thể theo hướng xã hội hóa, nhằm tiết giảm chi phí đầu tư, trong đó ưu tiên cho nhóm ngành nghề sản xuất chính là than, khoáng sản. Về vấn đề tái cơ cấu, Tập đoàn sẽ cơ cấu lại các đơn vị theo hướng chuyên môn hóa, nhằm nâng cao năng lực sản xuất, năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh, chẳng hạn như các đơn vị cơ khí, các công ty du lịch, thương mại…
 
Với sự chỉ đạo quyết liệt và các nhóm giải pháp trọng tâm trên, cùng  truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”; với bản lĩnh và kinh nghiệm vượt qua 2 cuộc khủng hoảng kinh tế những năm 1997 (khủng hoảng tài chính Châu Á) và 2008 (khủng hoảng kinh tế toàn cầu), tin rằng thợ mỏ sẽ vượt qua khó khăn này và vững bước đi lên.
 
Sản xuất quý I: Than 12,7 triệu tấn; tiêu thụ than 9,5 triệu tấn; bốc đất 67 triệu mét khối; đào lò 91 km; điện 2 triệu kWh; 14.000 tấn VLN công nghiệp; kẽm thỏi 2.464 tấn' thiếc thỏi 190 tấn; tinh quặng đồng 9000 tấn; đồng tấm 2.400 tấn quặng sắt 55.000 tấn; vàng 100 kg; và nhiều sản phẩm cơ khí, dịch vụ khác. Doanh thu 19.410 tỷ đồng; thu nhập BQ của 137.000 lao động 7,3 triệu đồng/ người/ tháng.
 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên