23:57 ICTThứ Tư, 01/04/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Ổn định hơn, hiệu quả hơn
Thứ Sáu, ngày 29/03/2019

Một trong những nhiệm vụ trong đề án tái cơ cấu TKV đã được chính phủ phê duyệt, năm 2019, Tập đoàn sẽ tổ chức sáp nhập Công ty CP than Tây Nam Đá Mài và Công ty CP than Cao Sơn. Theo đề án, sau khi hoàn thành việc sáp nhập, sẽ tạo ra tầm vóc của một mỏ than lộ thiên lớn, hiện đại hơn. Các cổ đông và người lao động sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ đề án này.

Tạo ra các mỏ lớn hiện đại

Có thể thấy rõ nét nhất trong công tác điều hành của TKV những năm gần đây là việc nỗ lực xây dựng hoặc điều chỉnh các giải pháp kỹ thuật để tạo ra các mỏ than lớn, hiện đại cả trong khai thác hầm lò lẫn lộ thiên. Đề án sáp nhập Công ty CP than Tây Nam Đá Mài và Công ty CP than Cao Sơn cũng không nằm ngoài các mục tiêu như thế. Trước đó, TKV đã triển khai các giải pháp kỹ thuật trình tự bóc đất đá, khai thác hợp lý giữa 3 mỏ Cao Sơn, Đèo Nai và Cọc Sáu khá hiệu quả. Trong khai thác hầm lò, TKV đã kết nối liên thông hàng loạt các mỏ có ranh giới liền kề, đồng mức với nhau tạo ra các hệ thống khai thác chung nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh. Chẳng hạn như các mỏ Khe Chàm I và Khe Chàm III đã được kết nối với nhau tại mức -300 và đồng thời cũng đang triển khai kết nối với Khe Chàm II-IV khi mỏ này đi vào khai thác. Tại Uông Bí, việc kết nối bằng đường lò xuyên vỉa nối khu Hạ My (Hoành Bồ) với Đồng Vông (Uông Bí) rút ngắn quãng đường vận chuyển than vài chục km xuống còn chưa đầy 4km trong hầm lò. Kế đó là các khu Bắc Bàng Danh, Mạo Khê, Hòn Gai, Hà Lầm, Núi Béo…

Bốc xúc đất đá trên khai trường Công ty CP than Tây Nam Đá Mài

Việc sáp nhập khai trường Công ty CP than Tây Nam Đá Mài và Công ty CP than Cao Sơn sẽ là tiền đề để từng bước hiện đại hóa tất cả các khâu từ bốc xúc, vận chuyển đất đá đến quy hoạch bãi thải, thoát nước, bảo vệ môi trường… Trong những năm gần đây, Công ty CP than Cao Sơn đã triển khai đề án vận tải đất đá hỗn hợp giữa hệ thống băng tải đá và xe ô tô trọng tải lớn. Chúng ta có thể dễ nhận thấy hiệu quả của đề án này. Tới đây, Tập đoàn sẽ tổ chức tổng kết rút kinh nghiệm để tiếp tục nhân rộng mô hình tới các mỏ khác có thể áp dụng.

Người lao động hưởng lợi

Lãnh đạo Tập đoàn khẳng định, việc sáp nhập một số mỏ là nhằm từng bước hiện đại hóa khai thác để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh vì mục tiêu chung, hiệu quả chung. Người lao động sẽ không những không bị ảnh hưởng quyền lợi mà còn sẽ ngày càng được cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao thu nhập… Tại Hội nghị giao ban điều hành sản xuất gần đây, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải chỉ đạo, công tác sáp nhập phải thành công và nâng cao được hiệu quả. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng đã được cả hệ thống chính trị Tập đoàn vào cuộc thực hiện theo đề án tái cơ cấu TKV đã được Chính phủ phê duyệt. Các bước công việc sẽ được triển khai bài bản, đảm bảo đúng theo luật doanh nghiệp như việc hoàn cổ phiếu, tăng nguồn vốn sau khi sáp nhập, tái cấu trúc về mô hình sản xuất, đảm bảo các cổ đông không bị thiệt, đặc biệt là đối với người lao động sẽ không bị ảnh hưởng đến công ăn, việc làm, đời sống thu nhập. Sau khi việc tổ chức sáp nhập hoàn tất và đi vào hoạt động, công tác điều hành cũng như các dây chuyền sản xuất sẽ hoạt động hiệu quả hơn, tiến tới từng bước hiện đại hóa theo mục tiêu 3 hóa: Cơ giới hóa, Tin học hóa, Tự động hóa. Như vậy, theo đề án, người lao động sẽ chỉ được hưởng lợi sau khi hoàn thành tái cấu trúc mà không bị ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.

Bài viết khác

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 46,500 47,500
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 43,750 45,300

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 69.00 -2.38%
Đồng USD/lb 2.2365 3.76%
Chì USD/tấn 1,693.50 0.00%
Aluminum USD/tấn 1,530.50 -0.97%
Thiếc USD/tấn 14,500.00 1.68%
Kẽm USD/tấn 1,872.00 -0.32%
Nickel USD/tấn 11,264.00 -0.30%

Các đơn vị thành viên