Ở nơi “trái tim” vùng than Cẩm Phả…
Thứ Năm, ngày 05/07/2018

Chúng tôi có mặt ở Công ty Tuyển than Cửa Ông - nơi được ví là “trái tim” của vùng Than Cẩm phả vào một ngày cuối tháng 5 khi sức nóng của công tác tiêu thụ đang lên cao bởi thị trường những tháng đầu năm 2018 đã ấm trở lại. “Đơn vị đã và đang tập trung bằng mọi giải pháp để đáp ứng tốt tất cả các chân hàng tiêu thụ cho Tập đoàn khi nhu cầu tăng cao - đồng chí Phạm Thanh Tùng - Phó Giám đốc phụ trách sản xuất Công ty Tuyển than Cửa Ông đã bắt đầu cuộc trò chuyện với phóng viên Tạp chí TKV bằng khẳng định chắc nịch như vậy.

Đồng chí Phạm Thanh Tùng - Phó Giám đốc Công ty Tuyển than Cửa Ông (Ảnh Hùng Mạnh)

Tạo thế “kiềng ba chân” vững chắc

+ Có thể nói, bức tranh tiêu thụ than của TKV trong những tháng đầu năm 2018 đang tràn ngập những gam màu sáng. Là trung tâm sàng tuyển chế biến sản phẩm cho “vùng rốn” than Cẩm Phả, Công ty Tuyển than Cửa Ông đã đóng góp vào kết quả đầy khởi sắc ấy như thế nào, thưa đồng chí?

Tiêu thụ tốt - là tin vui chung với CBCNV - LĐ toàn Tập đoàn, trong đó có Công ty Tuyển than Cửa Ông chúng tôi. Nhưng bên cạnh đó, sức nóng của công tác tiêu thụ cũng lan toả tạo nhịp độ khẩn trương trong công tác điều hành sản xuất của đơn vị, đòi hỏi CBCNV - LĐ toàn Công ty phải tập trung cao độ và cố gắng không ngừng. Trong 3 tháng vừa qua, cả 3 nhà máy tuyển của Công ty đều chạy tối đa, lượng than ở các kho chính luân chuyển liên tục, bình quân mỗi ngày tiêu thụ khoảng 26.000 tấn than/ngày, có những thời điểm tiêu thụ tốt lên đến 35.000 đến 39.000 tấn/ngày. Với nhiều phương án điều hành sản xuất linh hoạt, Tuyển than Cửa Ông đã và đang đáp ứng tốt tất cả các chân hàng tiêu thụ cho Tập đoàn, nhất là khi nhu cầu tăng cao.

Dự kiến tính đến hết 6 tháng đầu năm 2018, tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của Công ty đều đạt và vượt yêu cầu đặt ra. So với kế hoạch cả năm, than mua mỏ đạt 5.453.884 tấn, bằng 54,81%; than tiêu thụ đạt 4.726.401 tấn, bằng 55,66%.

+ Tuyển than Cửa Ông còn luôn được lãnh đạo Tập đoàn đánh giá cao trong việc đảm bảo tốt việc sản xuất than chất lượng cao?

Từ đầu năm đến nay, Công ty vẫn duy trì tốt việc sản xuất than chất lượng cao từ Nhà máy sàng tuyển than 1 và tuyển than 2 theo chỉ đạo của Tập đoàn. Các loại than chất lượng cao như cám 3c.1, cám 4a.1, cám 5a.1 giao hộ đạm và xi măng hiện đang tiêu thụ khá ổn định. Cùng với đó, Công ty cũng đảm bảo chuẩn bị đủ số lượng và chất lượng các loại than chất lượng cao (than cục HG số 4, cục HG số 5, than cám HG số 6, cám HG số 7, cám HG số 8A, cám HG số 8B, cám HG số 9A) phục vụ cho xuất khẩu.

+ Đạt được kết quả đáng ghi nhận nêu trên, ngoài những nỗ lực của Tuyển than Cửa Ông còn phải nói đến sự phối hợp chặt chẽ của các mỏ cũng như Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả cùng vì mục tiêu chung. Đồng chí có thể chia sẻ thêm về điều này?

Đúng vậy! Để hoàn thành nhiệm vụ Tập đoàn giao trong công tác sản xuất và tiêu thụ, Công ty Tuyển than Cửa Ông đã phối hợp tốt, nhịp nhàng với các mỏ cũng như Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả - Tất cả đều đang phấn đấu để tạo ra thế “kiềng ba chân” vững chắc, từ đó làm tốt công tác tiêu thụ theo chỉ đạo điều hành của Tập đoàn.

Trong việc tổ chức kéo mỏ để đảm bảo đạt sản lượng than tối đa vào các nhà máy tuyển, hàng ngày, hàng ca, bộ phận điều hành sản xuất của Công ty thường xuyên trao đổi với các mỏ ngay từ đầu ca, rà soát kỹ về sản lượng than ra của từng mỏ cũng như cập nhật lượng than tồn kho để bố trí các thiết bị hoạt động, duy trì được năng suất cao khi chạy máy. Đặc biệt, trong quá trình kéo mỏ, nếu mỏ nào vướng mắc ra than giảm sản lượng thì Công ty sẽ kịp thời chắp mối, điều chỉnh tăng sản lượng của mỏ khác để luôn đảm bảo sản lượng than kéo mỏ về các nhà máy tuyển. Trên thực tế, hầu hết các mỏ đều có sự phối hợp tốt với Công ty, nhưng trong đó Công ty than Thống Nhất và Công ty CP than Cao Sơn là hai đơn vị duy trì ra than đều và có chất lượng than tốt, cung cấp ổn định cho Tuyển than Cửa Ông.

Với khâu tiêu thụ, Công ty cũng có sự kết hợp chặt chẽ, đạt hiệu quả tác nghiệp theo kế hoạch với Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả, Công ty CP Giám định để điều động bố trí tầu vào cảng, bốc rót, kiểm tra chất lượng, số lượng than đúng quy định, giải phóng nhanh cho các phương tiện lấy than, bảo đảm an toàn.

Tự động hoá “trúng”, nâng cao hiệu quả

+ Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn về tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, được biết, Tuyển than Cửa Ông đã đưa ra nhiều giải pháp tự động hoá “trúng”, góp phần thiết thực nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị, cụ thể ra sao thưa đồng chí?

Công ty Tuyển than Cửa Ông đã và đang tích cực tiếp tục đưa tự động hóa vào các khâu trong dây chuyền sàng tuyển. Đồng thời chủ động đẩy nhanh tiến độ tự động hóa, cơ giới hóa các dây chuyền sản xuất theo lộ trình phát triển đã đề ra. Ngoài ra, đơn vị còn áp dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý SXKD, triển khai các dự án đầu tư phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ, điều kiện thực tiễn đảm bảo đúng tiến độ chất lượng và hiệu quả theo hướng hiện đại.

Trong năm 2018, cùng với việc tổ chức sản xuất đáp ứng yêu cầu Tập đoàn giao, Công ty sẽ tập trung cao triển khai tự động hoá Nhà máy sàng tuyển than 2 để sản xuất than chất lượng cao cho nội địa và xuất khẩu, tiếp tục tự hóa Phân xưởng sàng tuyển 3 để tăng năng suất lao động và cấp than cho Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả.

+ Việc triển khai áp dụng tự động hoá trong sản xuất sẽ giúp nâng cao năng suất lao động, hiệu quả, đảm bảo an toàn và giảm lao động trực tiếp - nhưng như vậy cũng sẽ tỷ lệ nghịch liên quan đến việc đơn vị phải tái cơ cấu và sắp xếp lao động sao cho hợp lý. Xin đồng chí cho biết, Tuyển than Cửa Ông đang thực hiện phương án nào để giải quyết vấn đề này?  

Nhận thức rất rõ tình hình thực tế như vậy, do dó, Công ty Tuyển than Cửa Ông đã và đang tiếp tục tái cơ cấu bằng nhiều giải pháp, nhất là sắp xếp lại bộ máy và lao động tại các đơn vị sao cho tinh gọn, hiệu quả. Công tác này được đơn vị triển khai một cách bài bản, nhất quán và có sự tính toán kỹ lưỡng. Nhiều năm gần đây, Tuyển than Cửa Ông đã mở rộng rất nhiều hạng mục đầu tư nhưng gần như không tuyển thêm lao động nào theo như quy luật thông thường. Chúng tôi đã sắp xếp chính số lao động dôi dư khi thực hiện tự động hoá ở các nhà máy để chuyển sang làm việc ở các hạng mục công trình đầu tư mới.

+ Trong những quý còn lại của năm 2018, Công ty Tuyển than Cửa Ông sẽ tập trung mũi nhọn vào mục tiêu gì?

Thời gian tới, Công ty tiếp tục bám sát kế hoạch và sự chỉ đạo của Tập đoàn, đồng thời có những phương án sản xuất riêng phù hợp với tình hình thực tế của Công ty ở từng thời điểm, đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm và tiết giảm được chi phí. Do đó, lãnh đạo Công ty chỉ đạo, các nhà máy tuyển, nhà máy xử lý bùn nước thực hiện đúng quy trình công nghệ, đảm bảo chất lượng sản phẩm sau sàng tuyển và đạt năng suất theo kế hoạch; tập trung sản xuất chuẩn bị chân hàng cho tiêu thụ theo kế hoạch Tập đoàn giao hàng tháng.

Trân trọng cảm ơn đồng chí!