03:10 ICTThứ Ba, 02/06/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Những trái tim cùng chung nhịp đập
Thứ Bảy, ngày 10/11/2018

*Anh Nguyễn Văn Bình - Tổ trưởng Tổ Máy khoan số 22, Công trường Khoan, Công ty CP than Cao Sơn - Vinacomin:

“Tôi sinh năm 1963, sau khi đi bộ đội về thì tôi xin về Cao Sơn và gắn bó với mũi khoan tới nay cũng 32 năm rồi. Ở gia đình tôi, đã 3 đời làm mỏ, từ bố mẹ tôi, đến tôi rồi con trai cũng làm ở Than Cao Sơn cả.

Nghề khoan của chúng tôi chủ yếu là làm bạn với những mũi khoan để khoan lỗ mìn bắn tơi đất đá. Tùy theo từng bãi mìn, có khi 2-3 ngày 1 bãi, 1 tuần nổ 1 lần tùy theo yêu cầu của mỏ. Địa chất đá Cao Sơn phức tạp, đất đá rắn, nhiều khi mũi khoan gặp sự cố, “máu” ham mê nghề nghiệp lại bùng cháy thì tôi có thể ở lại 2-3 ca để cùng anh em sửa chữa máy. Cũng bởi hay quan sát và có đam mê với nghề nên thấy gì có thể cải tiến được là tôi làm ngay. Cụ thể, bản thân tôi đã có các sáng kiến cải tiến là“Căn thêm lá đồng tăng độ dày cho phớt, hạn chế chảy bớt dầu” hay “Cải tiến đặt lưới chắn bảo vệ ngoài máy nén khí, hạn chế vụn vỡ bắn ra bị hút vào buồng trục xoắn”. Cũng đã 32 năm trong  nghề rồi, kinh nghiệm cũng gọi là tích được chút ít nên ngoài giờ làm việc, anh em vẫn điện thoại gọi tôi để nghe tư vấn mỗi khi gặp khó khăn.

Bản thân tôi cũng vinh dự được bầu là công nhân tiêu biểu xuất sắc của ngành Than, Tổ khoan số 22 chúng tôi cũng là Tổ năng suất kỷ lục. Được Ban lãnh đạo Công ty tạo điều kiện cho tôi được tuyên dương nhiều lần, được cho tham quan các nước ngoài cũng nhiều lần, nhưng đợt gặp mặt tuyên dương lần này có lẽ là đặc biệt hơn cả vì đây có lẽ là đợt cuối cùng trong sự nghiệp làm việc của tôi trước khi tôi về nghỉ chế độ. Cho đến thời điểm đó, tôi vẫn sẽ cố gắng cùng anh em trong Tổ hoàn thành mục tiêu cấp trên giao cho. Dẫu có về nghỉ chế độ, nhưng khi Nghề cần tôi, tôi sẵn sàng trở lại với Nghề”.

*Anh Lê Văn Biên - Công nhân Phân xưởng Khai thác 11, Công ty than Thống Nhất - TKV:

“Cá nhân tôi đã từng làm công nhân lò ở Công ty than Quang Hanh được 7 năm, sau đó về Công ty than Thống Nhất, gắn bó với Phân xưởng Khai thác 11 đã 8 năm và hiện đã là thợ bậc 5/6 rồi. Được làm việc ở Công ty có bề dày lịch sử, truyền thống, đó là một niềm tự hào, vinh dự của tôi. Khai thác mỏ là vất vả, nặng nhọc nhưng anh em chúng tôi được Ban lãnh đạo cũng như tổ chức Công đoàn Công ty quan tâm, tạo mọi điều kiện từ bữa ăn đến đi lại, môi trường làm việc nên anh em chúng tôi càng yên tâm phấn đấu. Than Thống Nhất có những chế độ thưởng khuyến khích nên anh em hăng say lao động hơn.

Tôi có một người anh trai làm ở mỏ Mạo Khê, em trai tôi cũng làm ở Thống Nhất. Chúng tôi luôn bảo nhau ăn uống ngủ nghỉ để có sức khỏe tốt, đi làm đảm bảo ngày công. Như tôi đi làm 25-26 công nên thu nhập cũng khoảng 27-28 triệu mỗi tháng. Nghề lại đỏi hỏi không phải ai vào làm là giỏi được ngay, do đó, tôi luôn tích cực học hỏi ở các anh đi trước, tích lũy và nâng cao kinh nghiệm cho bản thân.

Tôi cũng rất vinh dự và tự hào được là 1 trong 50 người được Tập đoàn tuyên dương. Tôi coi đây là một sự động viên, tiếp sức để tôi tiếp tục cống hiến với Công ty, với Ngành cho đến khi về hưu (cười). Đã có lúc tôi từng mất niềm tin khi ngành Than rơi vào khủng hoảng, khó khăn. Nhưng chính Ban lãnh đạo mà trong đó là Giám đốc Công ty đã vực lại niềm tin với nghề trong tôi và những người đồng nghiệp. Dù trước mắt ngành làm mỏ hầm lò có những khó khăn, vất vả  đòi hỏi phải tuyệt đối an toàn nhưng tôi nguyện gắn bó. Đối với tôi, được làm nghề lò là một điều tuyệt vời. Với các yếu tố tay nghề, sức khỏe và kinh nghiệm ngày một dày dặn, tôi tin rằng: “Yêu nghề, nghề sẽ chẳng phụ”.

*Chị Mai Thị Hương - Tổ trưởng sản xuất, Phân xưởng Giám định, Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV:

“Tôi hiện là Tổ trưởng kíp 2 của Tổ Giám định Cao Sơn - Khe Chàm. Công việc của tôi đó là đánh giá khối lượng, chất lượng, kiểm tra tạp chất than nguyên khai nhận từ các mỏ về. Sự kiện Bác Hồ gặp mặt đại biểu CNCB ngành Than cách đây tròn 50 năm là một trong những nguồn động viên to lớn để anh chị em cán bộ công nhân ngành Than phấn đấu tăng năng suất lao động, cũng là sự quan tâm của Người cho ngành Than. Vinh dự và tự hào khi được tham dự đợt tuyên dương tới đây của Tập đoàn, tôi càng tự nhủ mình phải cố gắng hơn nữa để hoàn thành tốt công việc được giao.

Tôi có được những thành tích như hôm nay chính nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Phân xưởng cũng như của Công ty đã luôn tạo điều kiện cho tôi có một công việc phù hợp và yên tâm phấn đấu.  22 năm gắn bó với nghề giám định, một nghề đòi hỏi người làm công việc giao nhận than phải trung thực, nhanh nhẹn, có sự phối hợp giữa các anh chị em trong kíp cũng như với đơn vị giao nhận than, vận tải phải thông tin nhanh, bản thân tôi dùng cảm quan và kinh nghiệm để đánh giá, báo cáo kịp thời, không để xảy ra tình trạng nhận sai số lượng, chất lượng, gây ảnh hưởng đến tiến độ làm việc của dây chuyền sản xuất. Cùng với tạo môi trường làm việc công bằng cho mọi người, tôi luôn quán triệt tuyệt đối mặt an toàn, do đó, kíp tôi chưa từng để xảy ra trường hợp tai nạn lao động nào. Tôi cũng là đời thứ 4 trong gia đình làm ở Tuyển than Cửa Ông rồi. Từ đời cụ tôi đã làm phu tại Bến Cửa Ông, ông nội lái tàu kéo, bố cũng là công nhân lái xe. Truyền thống nối tiếp truyền thống - Đó là một nguồn động lực cho tôi thêm cố gắng trong công việc. Không dừng lại ở những thành tích đã đạt được, bản thân tôi sẽ tích cực phấn đấu hơn nữa để hoàn thành tốt công việc được giao, học hỏi tìm hiểu, phát huy những sáng kiến cải tiến kỹ thuật để tiếp tục cống hiến sức mình như lời Bác dặn năm nào”.

Bài viết khác

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,680 48,850
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 48,100 48,900

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên