14:33 ICTThứ Hai, 24/02/2020
Những sắc áo màu nắng
Thứ Ba, ngày 02/10/2018

Một ngày nắng tháng Tám, chúng tôi đã đến thăm cơ sở sản xuất vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) của Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ Cẩm Phả. Nằm ở một vị trí phía sâu và được bao bọc bởi những hàng cây xanh rì - đó có lẽ là một nét đặc thù của một đơn vị đặc thù trong Tập đoàn.

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn tham quan dây chuyền sản xuất thuốc nổ nhũ tương rời - 08

Sau khi mọi thành viên trong đoàn để lại điện thoại di động tại cổng bảo vệ, chúng tôi được tham quan dây chuyền sản xuất thuốc nổ nhũ tương rời 08. Được biết đây là loại vật liệu nổ được sử dụng trong điều kiện đất đá có độ cứng và dai cao, khiến cho công tác khoan nổ mìn được thuận lợi hơn rất nhiều. Từ cuối năm 2017, Công ty Hóa chất mỏ Cẩm Phả chuyển chức năng cung ứng sang Công ty Hóa chất mỏ Quảng Ninh, tập trung vào chuyên cung cấp dịch vụ nổ mìn cho các công ty mỏ tại vùng Quảng Ninh và ngày càng từng bước hoàn thiện, phối hợp tốt và đáp ứng yêu cầu của các đơn vị, bạn hàng trong Tổng Công ty, đồng thời đảm bảo an toàn và hiệu quả tốt. Trong bối cảnh này, dây chuyền sản xuất thuốc nổ nhũ tương rời 08 được kỳ vọng sớm đi vào tự động hóa nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm để phục vụ công tác khoan nổ mìn ngày một tốt hơn.

Nhìn vào bức tranh sản xuất của Hóa chất mỏ Cẩm Phả, có thể thấy rằng Công ty đã và đang có những màu sắc khả quan. Tận dụng những thuận lợi như sự chuyên môn hóa giữa các công ty trong Tổng Công ty để cùng nhau phối hợp tốt hoàn thành nhiệm vụ; các công ty mỏ đẩy mạnh khai thác, bốc xúc khiến cho khối lượng đất đá nổ mìn tăng… Dẫu vẫn có những trở ngại trong công tác nạp nổ mìn về quy mô bãi cũng như tiếp giáp khu dân cư, song, Công ty đã chủ động xây dựng tốt các giải pháp tổ chức sản xuất, đảm bảo an toàn, hiệu quả. Hiện nay, Hóa chất mỏ Cẩm Phả đang thực hiện công tác dịch vụ nổ mìn cho 11 đơn vị khách hàng trực thuộc TKV và 2 khách hàng ngoài TKV. Nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của dịch vụ nổ mìn đã được Công ty triển khai, như: Nâng cao quy mô bãi nổ, giảm ngày nổ mìn, tăng giá trị ngày công; đẩy mạnh cơ giới hóa trong thi công nạp mìn; sử dụng hợp lý, tiết kiệm kết cấu chủng loại thuốc nổ, phụ kiện nổ và tỷ lệ thuốc nổ chịu nước và tăng cường sử dụng mồi nổ nhũ tương năng lượng cao do Tổng Công ty sản xuất. Bởi vậy, không chỉ chỉ số thực hiện nổ mìn bắn tơi đất đá đạt và vượt so với cùng kỳ 2017 mà các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật đều bám sát kế hoạch giao. Ví như kết quả nổ mìn tại mỏ có địa chất phức tạp như mỏ Cao Sơn, với độ cứng trung bình là 10,967, sau khi sử dụng 7.732,7 tấn thuốc nổ thì khối lượng đất đá được bắn tơi lên đến hơn 15,6 triệu mét khối.

Đối với công tác cơ giới hóa, nhằm nâng cao năng suất lao động, hiệu quả và giảm chi phí sản xuất, Công ty đã phối hợp cùng các đơn vị mỏ đẩy mạnh cơ giới hóa. Trong đó tập trung mở rộng mạng khoan, chuẩn bị nền bãi, khu vực khoan; làm tốt công tác chuẩn bị sản xuất, phát huy năng suất, thiết bị để sản lượng cơ giới hóa có thể đạt trên 200 tấn/ngày. Đồng thời tăng cường kiểm tra, duy tu bảo dưỡng định kỳ cho thiết bị. Tiến tới, Hóa chất mỏ Cẩm Phả phấn đấu đẩy mạnh cơ giới hóa trong điều kiện cho phép, nâng tỷ lệ cơ giới hóa lên trên 60%.

Trên mỗi khai trường mỏ, không khó để bắt gặp những màu áo vàng điểm xuyết lác đác trên những bờ moong than. Luôn đặt mục tiêu an toàn lên trên hết, không ngừng áp dụng các biện pháp nhằm nâng cao hơn nữa năng suất lao động, hiệu quả kinh doanh và tích cực tìm kiếm cho mình những cơ hội mới với những thị trường mới, một tương lai đầy hứa hẹn đang ở phía trước, đón đợi những sắc áo màu nắng nỗ lực bước tới.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 46,800 48,000
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 46,550 48,130

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 67.60 -0.52%
Đồng USD/lb 2.6066 0.51%
Chì USD/tấn 1,870.75 -3.25%
Aluminum USD/tấn 1,713.50 0.15%
Thiếc USD/tấn 16,630.00 0.33%
Kẽm USD/tấn 2,115.00 0.14%
Nickel USD/tấn 12,445.00 -1.08%

Các đơn vị thành viên