Những giọt mồ hôi thầm lặng
Thứ Năm, ngày 05/07/2018

Dưới trời nắng gắt, họ vẫn miệt mài thi công trên các công trình môi trường mỏ, những giọt mồ hôi ướt đầm lưng áo. Công việc của công nhân Công ty Môi trường vốn cứ thầm lặng vậy nhưng đáng trân trọng biết bao.

Không ngại khó, ngại khổ

Cùng với các cán bộ Công ty Môi trường, phóng viên Tạp chí TKV đã trực tiếp đến hiện trường đang thi công Công trình củng cố hố lắng ngăn đất đá các suối vùng Cẩm Phả do Xí nghiệp Cơ khí xây dựng môi trường mỏ thi công. Đây cũng là một trong những công trình trọng điểm tiêu biểu của Công ty Môi trường vừa qua được Công đoàn TKV và Công đoàn Công ty đến thăm và tặng quà.

Ảnh Dương Phượng Đại

Chỉ tay về phía hố lắng đang thi công, đồng chí Đoàn Quý Thành - Phó Giám đốc Xí nghiệp Cơ khí xây dựng môi trường mỏ cho biết, bắt đầu thi công từ đầu tháng 5/2018, đây là công trình xây dựng hố lắng đất cát thuộc suối Bàng Tẩy thuộc phường Mông Dương, góp phần đảm bảo môi trường cũng như là một trong những công trình phòng chống mưa bão có ý nghĩa thiết thực của TKV năm 2018. Dù gặp phải một số khó khăn trong quá trình thi công nhưng với chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Công ty mà trực tiếp là Giám đốc Đỗ Xuân Tính thường xuyên xuống kiểm tra tiến độ công trình, cùng sự nỗ lực của Xí nghiệp, đặc biệt là các công nhân thuộc 3 tổ đang trực tiếp thi công công trình này, tính đến thời điểm hiện tại (cuối tháng 5/2018), công trình đã đảm bảo theo đúng yêu cầu và kế hoạch đặt ra với khối lượng công việc hoàn thành xấp xỉ 50%.

Tay thoăn thoắt làm việc, những giọt mồ hôi lăn dài xuống má và ướt đầm lưng áo bảo hộ… Nhưng trò chuyện với chúng tôi vẫn luôn là tinh thần lạc quan. Họ không ngại khó, ngại khổ và với những người công nhân ấy, niềm vui chính là hoàn thành tốt công việc được giao sau mỗi ngày làm việc. Dẫu có cực nhọc, vất vả nhưng cùng với sự quan tâm của lãnh đạo đơn vị, họ luôn có cách riêng để tạo thêm động lực và gắn bó lâu dài trong mái nhà chung của Công ty Môi trường.

Luôn nhiệt huyết & trách nhiệm cao nhất

Những ngày cuối tháng 5, mặc cho cái nắng đầu hè gắt gao, oi bức, những công nhân của Xí nghiệp Xây dựng công trình Môi trường mỏ Hòn Gai vẫn cần mẫn thi công Công trình củng cố hệ thống thoát nước đường vận chuyển liên mỏ Hà Tu - Núi Béo - Hà Lầm. Với họ, niềm vui được làm việc càng được nhân lên khi Công đoàn TKV và Công đoàn Công ty Môi trường trực tiếp đến tận nơi thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tháng Công nhân năm 2018.

Ảnh Dương Phượng Đại

Trao đổi về công việc hiện đang đảm nhận, anh Nguyễn Văn Thỉnh - Đội trưởng quản lý thi công Công trình củng cố hệ thống thoát nước đường vận chuyển liên mỏ Hà Tu - Núi Béo - Hà Lầm vui vẻ cho biết, Xí nghiệp Xây dựng công trình Môi trường mỏ Hòn Gai được giao đảm nhận công trình bắt đầu từ đầu tháng 4/2018. Đây là một công trình môi trường bao gồm các hạng mục cần thi công như: xây dựng hệ thống thoát nước bề mặt, làm kè chắn đất đá và thực hiện trồng cây xanh hoàn nguyên toàn bộ bãi thải thuộc khu vực đường vận chuyển liên mỏ Hà Tu - Núi Béo - Hà Lầm. Trong quá trình thi công, anh em cũng gặp không ít những khó khăn. Do thực hiện xây dựng kè chắn quanh khu vực bãi thải nên đất đá thường xuyên bị sạt lở, thêm nữa đây lại là tuyến đường vận chuyển liên 3 mỏ nên thiết bị xe máy của các đơn vị vẫn lưu thông thường xuyên cũng ảnh hưởng đến quá trình thi công. “Tuy có những khó khăn như vậy nhưng về cơ bản chúng tôi thấy là thuận lợi nhiều hơn bởi anh em trong Đội thi công được lãnh đạo Xí nghiệp và Công ty rất quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất để anh em có thể hoàn thành nhiệm vụ. Sự quan tâm chu đáo từ việc bố trí xe đưa đón công nhân đến tận khu vực làm việc, cung cấp đầy đủ nước uống trong những ngày nắng nóng, hỗ trợ tiền ăn ca… đã giúp cho anh em trong Đội thi công thấy phấn khởi và hăng say hơn với công việc được giao. Tính đến thời điểm cuối tháng 5/2018, với số lượng 50 người, Đội đã thực hiện được ½ khối lượng diện tích kè chắn và trồng phủ cây xanh được gần 2/3 toàn bộ khu vực bãi thải. Công ty đang trong giai đoạn có nhiều khó khăn nhưng Ban lãnh đạo vẫn cố gắng bố trí đủ việc làm, chăm lo cho công nhân được như thế này, chúng tôi cũng thấy yên tâm mà dành trọn nhiệt huyết và luôn bảo ban, nhắc nhở nhau làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất” - Đội trưởng Thỉnh tươi cười chia sẻ.

Được lãnh đạo Công đoàn TKV và Công đoàn Công ty Môi trường trực tiếp đến thăm hỏi, tặng quà động viên, anh em trong Đội thi công Công trình cảm thấy rất vinh dự và phấn khởi. Đội trưởng Nguyễn Văn Thỉnh đã thay mặt anh em nêu cao quyết tâm sẽ thực hiện công trình theo đúng yêu cầu thiết kế, đảm bảo chất lượng, tiến độ và an toàn.