22:32 ICTThứ Sáu, 12/08/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Những cú điện thoại và cách xử lý thông tin
Thứ Hai, ngày 15/06/2015

Trên Tạp chí TKV số kỷ niệm 21/6 năm trước, tôi đã viết bài báo "Từ một cú điện thoại" kể về việc điều tra xác minh thông tin tố cáo tiêu cực ở Công ty TN qua điện thoại và cách xử lý thông tin của BBT Tạp chí. Mới đây, tôi lại nhận được những cú điện thoại của bạn đọc nói về Công ty này. Và tôi đã trở lại Công ty TN.

Trước đây, ở Công ty này xảy ra một số biểu hiện tiêu cực khiến nhiều thợ lò bất bình; đến nỗi, một nhóm thợ lò đã bàn tính đến việc “tụ tập đông người”. Sau khi nhận được những cú điện thoại xưng đầy đủ danh tính, tôi báo cáo Tổng Biên tập và Tổng Biên tập cử tôi xuống Công ty TN điều tra, xác minh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tôi đã có những tư liệu, chứng cứ khẳng định những tiêu cực xảy ra tại Công ty này. Với kết quả đó, BBT phân tích: Công ty TN sản xuất kinh doanh trong điều kiện hết sức khó khăn: diện sản xuất ngày càng sâu; điều kiện địa chất phức tạp; tiêu thụ sản phẩm chậm; nhiều thợ lò bỏ việc; tuyển dụng thợ lò khó khăn... Tuy vậy, Công ty đã hoàn thành kế hoạch Tập đoàn giao. Trong lúc này, Tạp chí cần động viên khích lệ tinh thần vượt khó của CNCB Công ty hơn là phê phán các biểu hiện tiêu cực. Thực ra, phê phán cũng nhằm mục đích cùng nhau quản lý cho tốt hơn. Vậy thì hãy chọn hình thức tốt hơn. Trong lúc khó khăn này, nếu xử lý thông tin cứng nhắc, ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tư tưởng của CNCB; ảnh hưởng đến phong trào thi đua của Công ty. Với sự phân tích đó, Tổng Biên tập quyết định phối hợp với Công đoàn TKV tiếp tục điều tra xác minh vụ việc để cùng góp tiếng nói với lãnh đạo doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi cho công nhân; đồng thời báo cáo với lãnh đạo Tập đoàn sự việc trên để có biện pháp chấn chỉnh.
 
Mới đây, tôi lại nhận được những cuộc điện thoại từ những thợ lò Công ty TN. Trong đó, họ bày tỏ sự vui mừng về sự đổi mới của Công ty; về sự quan tâm chăm lo tới đời sống thợ lò; thu nhập thợ lò cao hơn; các biểu hiện tiêu cực trong quản lý được ngăn chặn. 
 
Là người đã nắm khá rõ thực trạng của Công ty TN trước đây, nay được nghe những thông tin nức lòng của thợ lò, tôi  đã trở lại Công ty này để  “xác minh” những thông tin. Quả nhiên, Công ty TN đã có những chuyển biến tích cực. Đặc biệt, từ tháng 9 năm ngoái đến nay, “Công ty TN đổi mới toàn diện như một cuộc cách mạng” (lời của nhiều công nhân Công ty). Đó là sự đổi mới trong công tác cán bộ; đổi mới trong quản lý điều hành; tổ chức lại dây chuyền sản xuất tinh gọn hơn, khoa học hơn và hiệu quả hơn; năng suất lao động cao; chấm dứt tình trạng gửi lương và những biểu hiện tiêu cực khác. Nhờ đó, công nhân, đặc biệt là công nhân hầm lò có mức thu nhập cao. Trước đây, nhiều thợ lò trong bảng lương thì khá cao, nhưng thực lĩnh thì thấp bởi nạn gửi lương vào sản phẩm. Đến quý 4 năm 2014, nhiều thợ lò có mức thu nhập từ 20 - 30 triệu đồng. Điều kiện làm việc, ăn ở, sinh hoạt của công nhân cũng được chăm lo chu đáo. Các lò chợ chống bằng cột chống thủy lực đơn được thay thế bằng dàn chống đảm bảo an toàn hơn. Môi trường văn hóa trong Công ty cũng lành mạnh, văn minh hơn...
 
Hiệu quả bước đầu của sự đổi mới ở Công ty TN tạo ra niềm phấn khởi, tin yêu của CNCB Công ty khiến tình trạng thợ lò bỏ việc ở đây ngày càng giảm. Nhiều thợ lò bỏ việc đã xin trở lại Công ty. 2 năm trước, Công ty TN có khoảng 500 công nhân bỏ việc, thì trong thời gian gần đây, gần 300 công nhân xin vào Công ty TN trong đó có nhiều thợ lò tái tuyển...

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên