22:30 ICTChủ nhật, 03/07/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Như cánh chim bằng*...
Thứ Ba, ngày 26/03/2019

… Vinh quang thay thế hệ Hồ Chí Minh

Cánh chim lớn mang cờ của Đảng

Bay bay mãi đến chân trời Cộng sản

Như cánh chim bằng cưỡi gió ước mơ.

(Vinh quang thay thế hệ Hồ Chí Minh - Lưu Trọng Dương)

Khi tiếp xúc với những con người trẻ tuổi, đầy bản lĩnh, nhiệt huyết nơi vùng đất Tây Nguyên nắng gió, trong tôi cứ văng vẳng những câu thơ của nhà thơ Lưu Trọng Dương. Họ - những cánh chim bằng đang sung sức sải cánh, đang sống trong quãng thời gian thanh xuân đẹp đẽ nhất, tràn đầy mơ ước và cống hiến - đang ngày đêm nỗ lực đóng góp công sức cho Tổ hợp Bauxite - Nhôm Lâm Đồng vận hành suôn sẻ, để trên bản đồ sản xuất alumin Thế giới vững vàng tên Việt Nam.

Bản lĩnh tuổi trẻ

Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng - TKV (LDA) đã kết thúc một năm 2018 đầy ấn tượng với sản lượng 675.000 tấn alumina quy đổi (công suất thiết kế 650.000 tấn); chất lượng sản phẩm và các chỉ tiêu công nghệ đều đạt và vượt so với thiết kế; đảm bảo an toàn sản xuất, an toàn môi trường; lợi nhuận toàn bộ Dự án (cả phần hạch toán ở Công ty) đạt trên 1.800 tỷ đồng. Có thể nói, LDA đã hoàn thành giai đoạn tiếp quản, làm chủ công nghệ, làm chủ nhà máy một cách xuất sắc. Thành công đó là kết tinh từ tâm huyết, bản lĩnh, cùng công sức vun đắp của nhiều thế hệ lãnh đạo, công nhân viên chức Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam và sự nỗ lực không mệt mỏi, đầy sáng tạo của tập thể cán bộ công nhân viên LDA. Bên cạnh đó, một điều không thể phủ nhận là sự đóng góp không nhỏ từ những người trẻ tuổi nơi đây.

Theo Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty Trần Thanh Cảnh, những năm qua, ĐTN Công ty đã thực hiện hàng trăm công trình, phần việc với giá trị nhiều tỷ đồng. Cụ thể, năm 2018, Đoàn Thanh niên (ĐTN) Công ty đã thực hiện 32 công trình với giá trị 990 triệu đồng. Đặc biệt, các công trình thanh niên liên quan đến lĩnh vực môi trường như trồng, chăm sóc cây xanh, cải tạo khuôn viên vườn hoa đã tạo được hiệu ứng cao, mang lại giá trị thiết thực trong việc bảo vệ môi trường, phủ xanh đất trống tại nhà máy alumin và tạo khuôn viên cảnh quan làm việc xanh sạch đẹp, đã có trên 15.000 cây keo được đoàn viên thanh niên trồng mới và chăm sóc và có 12 vườn hoa khuôn viên được chăm sóc bảo dưỡng định kỳ thường xuyên.

Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn còn tổ chức tốt Phong trào Phát huy thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Chương trình đồng hành, hỗ trợ thanh thiếu nhi thông qua các hoạt động như: Thanh niên tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo, tuổi trẻ xung kích bảo vệ tổ quốc. Các công trình thanh niên khẳng định được vai trò xung kích của Đoàn viên trong sản xuất kinh doanh của công ty qua đó gây quỹ hoạt động cho công tác Đoàn. Thành lập duy trì hoạt động hiệu quả đội thanh niên xung kích kiểm tra việc thực hiện nội quy an toàn lao động của các đơn vị trong Công ty với tần suất trung bình 8 lần kiểm tra trên tháng. Duy trì câu lạc bộ sáng tạo trẻ tạo điều kiện cho việc phát huy sức sáng tạo đưa ra các sáng kiến cải tiến kỹ thuật nâng cao chất lượng sản phẩm. Trong năm 2018, đã có trên 60 sáng kiến hợp lý hóa sản xuất của Đoàn viên thanh niên, Đoàn viên công ty vinh dự nhận giải thưởng người thợ trẻ giỏi Toàn quốc năm 2018, 2 giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo của trung ương Đoàn trao tặng.

Trao đổi với chúng tôi, đoàn viên Trần Vũ Trường, Chi đoàn khối kỹ thuật, người vinh dự đại diện cho tuổi trẻ tỉnh Lâm Đồng nhận danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2018” do Trung ương Đoàn trao tặng, chia sẻ, không bằng lòng với hiện tại, dám chọn con đường nhiều thử thách khi bắt mình phải luôn luôn quan sát, học hỏi, dám đổi mới sẽ làm nên những thay đổi tích cực.

Chính tinh thần đó, ý chí đó đã khiến Trường liên tục có nhiều sáng kiến hữu ích cho Công ty. Năm 2016, Trường có sáng kiến lắp cải tạo đầu ra bơm chân không (S018) phân xưởng nung hydrat nhằm ngăn chặn hơi nước mang kiềm ra ngoài môi trường, đảm bảo sản xuất an toàn, đảm bảo cho người vận hành. Năm 2017, Trường có sáng kiến lắp hộp chứa axit HNO3 để vệ sinh, ngâm rửa các thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm mang hiệu quả cho sản xuất, đảm bảo lưu trình sản xuất liên tục và ổn định, cân bằng nhiệt độ và mức lỏng cho toàn nhà máy. Năm 2018, anh lại nghĩ ra việc đưa một phần nhiên liệu của thiết bị cô đặc cấp VI về bồn sau cô đặc mang lại hiệu quả cao cho sản xuất, loại nước dư thừa trong sản xuất ra môi trường, cân bằng mức lỏng trong toàn nhà máy, đảm bảo sản xuất tải cao liên tục và ổn định.

Công trình “Cải tiến nâng cao hiệu quả của lưu trình công nghệ sản xuất alumin tại nhà máy alumin Tân Rai - Lâm Đồng” của nhóm tác giả trẻ tuổi: Nguyễn Văn Phòng, Đặng Trung Kiên, Trương Tấn Phát, Vũ U Noa và Trần Vũ Trường (Công ty TNHH - MTV Nhôm Lâm Đồng) đã xuất sắc giành giải Ba tại Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam lần thứ 14 năm 2017. Với công trình này, nhóm tác giả nghiên cứu đã góp phần giúp LDA giải quyết được các tồn tại của lưu trình công nghệ trong dây chuyền sản xuất alumin tại nhà máy alumin Tân Rai góp phần đem lại hiệu quả kinh tế. Đồng thời, chứng minh được sự làm chủ công nghệ sản xuất alumin - một ngành công nghiệp rất mới ở Việt Nam của đội ngũ cán bộ kỹ thuật Công ty Nhôm Lâm Đồng.

Xung kích vì cộng đồng

Đây có thể nói là điểm mạnh của ĐTN Nhôm Lâm Đồng. Ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, ĐTN Công ty đã hưởng ứng và xây dựng chương trình hành động vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội, tổ chức vận động các đoàn cơ sở, chi đoàn trực thuộc tham gia rất sôi nổi, xây dựng các chi đoàn tiêu biểu vì cuộc sống cộng đồng: Thăm và tặng quà Tết cho các đối tượng chính sách, các gia đình có công với Cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng; chăm lo cho các em thiếu niên nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn tại các khu vực xung quanh Nhà máy; tổ chức hiến máu nhân đạo…

Bên cạnh đó, ĐTN Công ty còn phối hợp với huyện đoàn Bảo Lâm tổ chức thành công chương trình Mùa xuân tình nguyện tại các xã khó khăn trên địa bàn huyện Bảo Lâm. Tổ chức thực hiện chương trình Tiếp sức mùa thi, Đồng hành cùng chương trình Hoa cúc trắng tại Bảo Lâm; phối hợp với Huyện đoàn Đà Tẻh tổ chức Trung thu tại Buông Con Ó, trao tặng 300 phần quà và 20 xuất học bổng trị giá 10 triệu cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn…

Đồng thời, một nhiệm vụ quan trọng nữa mà ĐTN thực hiện là xây dựng văn hóa LDA, nâng cao vị thế thương hiệu. Điều này có ý nghĩa đặc biệt trong năm 2019, thời điểm mà mục tiêu chung của Công ty là đi sâu vào chuẩn hóa và tối ưu hóa các khâu sản xuất, các mặt quản lý nhằm tiếp tục tăng năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, củng cố tốt máy móc thiết bị và các nguồn lực chuẩn bị cho một giai đoạn phát triển mới.

Ở LDA hôm nay, thế hệ trẻ đang được lãnh đạo đơn vị tin tưởng trao nhiều cơ hội để khẳng định mình, xác lập sự khác biệt của mình. Không phụ lại sự tin tưởng ấy, họ - những đoàn viên thanh niên ở LDA - đang khát khao vươn lên, cống hiến hết mình cho công việc bằng tài năng, nhiệt huyết, sáng tạo và đạo đức của mình. Và như thế, những “cánh chim bằng” nơi đại ngàn Tây Nguyên ấy sẽ còn bay cao, bay xa hơn nữa…

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên