07:34 ICTThứ Hai, 21/09/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Nhiệt điện Cao Ngạn vận hành hiệu quả
Thứ Hai, ngày 06/05/2019

Do làm tốt công tác vận hành nên từ đầu năm đến nay, 2 tổ máy của Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn, thuộc Tổng Công ty Điện lực TKV hoạt động ổn định, với sản lượng điện thương phẩm vượt kế hoạch đề ra.

Theo đó, sản lượng điện thương phẩm quý I/2019 của Công ty đạt trên 180 ngàn MWh, bằng 28% kế hoạch năm 2019. Với sản lượng điện sản xuất trên, doanh thu điện thương phẩm quý I/2019 của Công ty đạt 257,6 tỷ đồng, bằng 29% doanh thu điện thương phẩm năm 2019. Lợi nhuận đạt gần 40 tỷ đồng.

Song song với đó, công tác an toàn, vệ sinh lao động, PCCN, môi trường của Công ty được đảm bảo. Công ty không có vụ việc mất ATLĐ và sự cố thiết bị. Người lao động trong Công ty được đảm bảo đủ việc làm, thu nhập ổn định, được thụ hưởng đầy đủ các chế độ theo quy định, điều kiện làm việc, điều kiện sinh hoạt không ngừng được nâng cao.

Có được kết quả trên, theo lãnh đạo Công ty là do đơn vị đã luôn chú trọng đến công tác theo dõi, bảo dưỡng thiết bị thường xuyên và định kỳ. Công ty áp dụng các chế độ vận hành nghiêm ngặt đối với các vị trí trọng yếu như Trung tâm điều hành, khu vực lò đốt, nồi hơi, khu vực cấp liệu… Cán bộ ca trưởng các ca vận hành thường xuyên kiểm tra, theo dõi thiết bị, đôn đốc, nhắc nhở công nhân vận hành tại tất cả các vị trí thường xuyên chấp hành tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ. Hiện nay, hầu như tất cả công nhân làm việc tại các vị trí vận hành đều áp dụng nguyên tắc 3 tại chỗ: Vận hành tại chỗ, ăn giữa ca tại chỗ, giao ca tại chỗ. Cùng với đó, trong các giải pháp về kỹ thuật công nghệ, Công ty cũng từng bước áp dụng một số thiết bị tự động hóa trong các vị trí có thể áp dụng, nhằm phát hiện sớm những nguy cơ có thể xảy ra sự cố.

Trong quá trình điều hành hành, để huy động các giờ phát điện có hiệu quả cao về kinh tế, Công ty phối hợp tốt với Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) và Công ty Mua bán điện (EPTC) để xác nhận đầy đủ các sự kiện vận hành thị trường điện. Thực hiện chủ trương tái cơ cấu lực lượng sản xuất và xã hội hóa một số công việc của Tập đoàn, Công ty đã tiến hành thực hiện xã hội hóa, thuê ngoài dịch vụ cung cấp bữa ăn ca, cấp phát bồi dưỡng độc hại và thuê ngoài dịch vụ bảo vệ. Các nhà thầu cung cấp dịch vụ đã tuân thủ đúng nội dung các hợp đồng. Chất lượng bữa ăn phục vụ CBCNV Công ty được đảm bảo, an ninh, trật tự được duy trì, không xảy ra vụ việc gây thất thoát tài sản cũng như mất trật tự trong Công ty. CBCNV Công ty đều hài lòng với chất lượng dịch vụ của nhà cung cấp.

Lãnh đạo Công ty cũng cho biết, trong thời gian tới, Công ty tiếp tục tập trung vào việc duy trì vận hành ổn định 2 tổ máy, đảm bảo sản lượng đáp ứng theo yêu cầu của lệnh điều độ. Để hoàn thành mục tiêu này, Công ty tập trung thực hiện các giải pháp đồng bộ như: Tăng cường công tác sửa chữa, bảo dưỡng kiểm tra thiết bị để đảm bảo 2 tổ máy vận hành an toàn, tin cậy đảm bảo đáp ứng yêu cầu phát điện từ hệ thống điện quốc gia; tăng cường công tác tự thực hiện các nội dung sửa chữa tổ máy, quản lý tốt công tác vật tư tiêu hao cho sửa chữa nhằm tiết kiệm, giảm chi phí sản xuất; lựa chọn sửa chữa, tách thiết bị vào các giờ thấp điểm để phát huy tối đa công suất khả dụng của tổ máy, đáp ứng yêu cầu phát điện khi có giá cao; bám sát tình hình thị trường điện để chào giá và phát điện đảm bảo sản lượng và lợi nhuận tối đa…

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên