Nắng khai trường
Thứ Năm, ngày 05/07/2018

Mặc cái nắng hè chói chang, dưới lòng moong, từng đoàn xe hối hả nối nhau chở đá, chở than ầm ầm leo dốc quanh co trên những tầng bè ngoắt ngoéo ngang dọc như chạy đua với tính khí thất thường chợt nắng chợt mưa của mùa hạ…

Tấp nập bốc xúc đất đá, than dưới lòng moong Cọc Sáu, Đèo Nai và Hà Tu

Tới thăm khai trường của một số mỏ lộ thiên Cọc Sáu, Đèo Nai, Hà Tu, đâu đâu cũng là không khí khẩn trương từ các phân xưởng phục vụ cho tới khai trường. Mùa Hạ về cũng đồng nghĩa với mùa mưa đến, đây cũng chính là mùa “khắc tinh” đối với các mỏ lộ thiên.

Các phương tiện vận chuyển hối hả trên những cung đường trên khai trường

Để chạy đua với thời tiết, những chuyến xe tải siêu trọng dường như càng hối hả hơn để nhanh vận chuyển đất đá, vận chuyển than lên bãi chứa cho kịp tránh mưa lũ đổ xuống. 

Anh Đoàn Văn Bằng, công nhân lái máy xúc

Anh Đoàn Văn Bằng, thợ lái máy xúc - cho chúng tôi biết: “Cứ mỗi độ hạ về là chúng tôi lại phải gấp rút bốc xúc hết công suất. Có bao nhiêu đất đá, bao nhiêu than cũng phải cố gắng bốc xúc cho bằng hết, nếu không, mưa đổ xuống thì công toi!” Đúng vậy, do đặc thù của mỏ lộ thiên, mùa mưa là mùa gây khó khăn nhất cho hoạt động khai thác. Không chỉ trơn trượt mà các tầng bè rất dễ bị nước mưa làm sụt, trượt, mất an toàn.  Đó cũng chính là lý do mà cứ vào đầu mùa mưa lũ, các khai trường đều phải hoàn tất việc đầm nén ta luy; củng cố, khai thông hệ thống mương thoát nước dọc các tuyến đường vận chuyển. Mặt khác, các trạm bơm phải luôn ứng trực 24/24h để đảm bảo bơm tiêu nước tối đa. Bảo vệ than trên bãi tập kết để duy trì nguồn cung cho khách hàng.

Bài viết khác