Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Mỗi công nhân là một an toàn viên
Thứ Năm, ngày 07/04/2016

Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ - MICCO có nhiệm vụ sản xuất, phân phối, bảo quản, dự trữ Quốc gia và cung ứng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) trên địa bàn các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ. Nhận thức rõ tính chất đặc thù ngành kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao, Ban lãnh đạo Công ty xác định công tác đảm bảo an toàn nói chung và công tác phòng, chống cháy nổ nói riêng là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty.

Dễ thấy, dễ lấy, dễ thao tác

Từ quan điểm thống nhất VLNCN là loại hàng hóa đặc biệt, có ảnh hưởng đến an toàn, an ninh và trật tự xã hội, vì vậy, Công ty đã quán triệt người lao động trong toàn đơn vị phải chấp hành đúng các quy trình, quy phạm, nội quy, quy định trong lĩnh vực VLNCN. Công ty còn thành lập Ban chỉ đạo công tác phòng, chống cháy nổ do một đồng chí Phó Giám đốc Công ty làm trưởng ban.     

“Dễ thấy, dễ lấy, dễ thao tác để đạt hiệu quả cao nhất" là quan điểm của lãnh đạo Công ty trong việc trang sắm, bố trí các phương tiện, thiết bị An toàn - PCCC nhằm đảm bảo sản xuất của đơn vị luôn an toàn và hiệu quả. Lãnh đạo Công ty cho biết, việc quản lý người ra vào kho vật liệu nổ của đơn vị, ngoài các quy định của Nhà nước, Công ty ban hành thẻ ra vào để kiểm soát chặt chẽ hơn. Đối với công tác vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp, ngoài các điều kiện đảm bảo phòng cháy, chữa cháy cho các phương tiện vận chuyển vật liệu nổ theo quy định, đơn vị còn trang bị bổ sung can nước, chăn chiên dập lửa để xử lý sự cố. Xung quanh các kho vật liệu nổ, Công ty đều bố trí các bể cát, bể nước phòng cháy và hệ thống thu lôi chống sét. Cụ thể, Công ty đã xây bể cứu hỏa trên núi trữ lượng 100 m3 và hệ thống đường cấp nước chữa cháy tại các kho; làm hệ thống kè chống sạt lở, tạo vành đai chống cháy lan xung quanh các kho vật liệu nổ công nghiệp. Mỗi kho xưởng đều có phương án PCCC tại chỗ. Ở tất cả các khu vực đều niêm yết công khai số lượng, chủng loại các phương tiện chữa cháy. Ngoài các máy bơm cứu hỏa đặt tại các khu vực trọng điểm chữa cháy, Công ty còn trang bị cho tất cả các nhà kho, nhà xưởng sản xuất các phương tiện chữa cháy như bình cứu hỏa, thang, câu liêm … tất cả được để ở nơi dễ thấy, dễ lấy, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ nếu có sự cố cháy nổ xảy ra.

"Phòng hơn chống"

Cùng với việc chủ động trang sắm các thiết bị đảm bảo an toàn PCCC, Công ty còn luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền để mọi cán bộ, công nhân viên nắm vững các quy định của pháp luật về phòng, chống cháy nổ cũng như các nội quy, quy chế của Công ty đã đề ra, nhất là trong các đợt tuần lễ Quốc gia về An toàn vệ sinh lao động phòng, chống cháy nổ, Ngày toàn dân PCCC, các ngày lễ Tết và mùa hanh khô… trên cơ sở đó mọi người chấp hành nghiêm túc các quy định, quy phạm trong phòng cháy, chữa cháy.

Với phương châm “Phòng hơn chống”, Công ty thường xuyên phối hợp với lực lượng PCCC Công an tỉnh tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống cháy nổ ở các cơ sở. Ban an toàn của Công ty duy trì kiểm tra theo định kỳ mỗi tuần một lần. Ban bảo vệ duy trì kiểm tra hàng ngày, mọi thiếu sót vi phạm đều được xử lý khắc phục ngay. Hàng năm, Công ty ký cam kết đảm bảo an toàn về PCCN với Công an tỉnh và tổ chức huấn luyện, diễn tập các phương án chữa cháy. Sau huấn luyện, các học viên được kiểm tra sát hạch, cấp giấy chứng nhận, do vậy 100% công nhân của Công ty sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy hiện có.

Ngoài ra, Công ty còn chủ động tạo môi trường an toàn xung quanh Công ty và góp phần xây dựng địa phương thông qua các việc làm cụ thể như: sửa chữa, nâng cấp lại toàn bộ hệ thống đường điện cao áp 10KV dài 2,5km; tham gia quản lý gần 100ha rừng phòng hộ; làm đường tại địa phương, vừa tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi hơn, vừa đảm bảo an toàn cho xe chữa cháy hoạt động khi có sự cố xảy ra.

Nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp nên trong nhiều năm qua, công tác PCCN ở Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ-Micco đã trở thành nề nếp, được mọi cán bộ, công nhân viên tự giác chấp hành. Nhiều năm qua, mặc dù lượng hàng hóa sản xuất, bảo quản trong kho, xuất nhập, vận chuyển mỗi năm hàng chục ngàn tấn VLNCN các loại, tương ứng với khối lượng hàng ngàn chuyến xe trên khắp các tuyến đường của các tỉnh, thành miền Bắc luôn bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên