Lối đi mới, cơ hội mới
Thứ Hai, ngày 19/12/2016

Vượt qua muôn vàn thách thức, khối công nghiệp cơ khí TKV đang ngày càng nỗ lực, đáp ứng yêu cầu phát triển và khẳng định vị thế là ngành công nghiệp dịch vụ quan trọng của Tập đoàn.

Khối Công nghiệp Cơ khí TKV gồm 12 đơn vị chuyên chế tạo cơ khí, 1 Viện nghiên cứu chuyên ngành là Viện Cơ khí năng lượng và Mỏ, 1 đơn vị chế tạo kết cấu xây dựng và xây lắp công trình. Tập đoàn luôn định hướng trong các văn bản chỉ đạo, coi các hoạt động của Cơ khí TKV như một trong những ngành nghề sản xuất chính của TKV. Do đó, Tập đoàn đã và đang tạo những điều kiện rất tích cực để thúc đẩy cơ khí phát triển.

Từ đầu năm đến nay, công tác quản trị, tiết giảm chi phí được Tập đoàn tăng cường để kiểm soát giá thành sản xuất than, tác động trực tiếp đến thị trường việc làm của Cơ khí TKV ở các khâu chế tạo cũng như sửa chữa thiết bị. Việc phối hợp thực hiện cơ chế quản lý điều hành khối Cơ khí TKV còn đang ở bước đầu, chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể nên các đơn vị trong khối còn nhiều bỡ ngỡ trong việc tham gia cung cấp các sản phẩm chủ lực. Không chỉ vậy, sau khi TKV thoái vốn, ở một số đơn vị cơ khí đã trở thành công ty liên kết. Trong giai đoạn chập chững những bước đi đầu tiên, những đơn vị này đã gặp không ít khó khăn về thị trường khi không còn được định hướng thị trường cụ thể tại kế hoạch phối hợp kinh doanh 2016.

Quyết tâm thực hiện thắng lợi những mục tiêu SXKD đã đề ra, các đơn vị khối Công nghiệp Cơ khí TKV đã và đang tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cơ bản giữa các ban chuyên môn Tập đoàn và các đơn vị sản xuất, nghiên cứu. Trong đó, riêng với các đơn vị sản xuất cơ khí chú trọng vào hai điểm mới: Một là, chủ động nghiên cứu thị trường, tăng cường nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các phụ tùng, vật tư thay thế cho các thiết bị đồng bộ, các dây chuyền cơ giới hóa đã đầu tư mới; Hai là, tổ chức rà soát hệ thống định mức kinh tế - kỹ thuật trong quy trình chế tạo các sản phẩm cơ khí chủ lực, nhất là các công đoạn sản xuất các dây chuyền đồng bộ để có giải pháp công nghệ tăng năng suất, hạ giá thành sản phẩm, tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Cùng với đó, các ban chuyên môn Tập đoàn triển khai Cơ chế quản lý, điều hành hoạt động khối để giúp các đơn vị Cơ khí có định hướng tốt hơn về thị trường cũng như công tác tiêu thụ các sản phẩm cơ khí chủ lực. Mặc khác, cần rà soát lại năng lực công nghệ của các đơn vị để định hướng phân công, nghiên cứu, chế tạo các sản phẩm, thiết bị phục vụ trong ngành theo hướng trọng tâm, trọng điểm. Đồng thời, các Ban cần đề xuất, tham mưu những phương án tổ chức, sắp xếp và phân công các đơn vị Cơ khí với Tập đoàn để phát huy năng lực hiện có của từng đơn vị thông qua thị trường cạnh tranh, từng bước hình thành các đơn vị cơ khí chủ lực tại các vùng. Kết hợp chặt chẽ với các đơn vị sản xuất, cụm Viện nghiên cứu và Tư vấn cũng cần tăng cường hợp tác với các viện nghiên cứu của nước ngoài (cụ thể là Trung Quốc) để đón đầu các công nghệ mới, kịp thời báo cáo Tập đoàn để được xem xét, ưu tiên nguồn vốn phát triển và áp dụng vào thực tế SXKD của TKV.

Bước vào những ngày gấp rút cuối năm, với những định hướng cụ thể, sâu sát của các cấp lãnh đạo Tập đoàn và sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các đơn vị với nhau, tin tưởng rằng, khối Cơ khí TKV sẽ gặp nhiều thuận lợi trong việc phát triển sản phẩm mới và công tác thị trường tới đây.

Bài viết khác