Lắng đọng Sơn Động
Thứ Tư, ngày 14/02/2018

Quãng đường đi từ Hoành Bồ vào Công ty Nhiệt điện Sơn Động quanh co khó đi, hai bên đường nhà dân thưa thớt, cây cối um tùm, càng làm cho không khí ngày đông thêm lạnh lẽo, vắng vẻ. Nhưng khi bước vào không gian thoáng đãng, sạch sẽ của nhà máy, được trực tiếp gặp gỡ những con người đang ngày đêm góp phần đưa dòng điện sáng đến với mọi người, mọi nhà thì với mỗi chúng tôi lại lắng đọng thật nhiều cảm xúc đặc biệt. Đó là sự chung vui với CBCNV Công ty sau nhiều năm không hoàn thành kế hoạch sản lượng thì năm 2017 đã về đích trước thời hạn và được Tổng Công ty Điện lực - TKV khen thưởng; là ấn tượng về lòng nhiệt huyết, sự quyết đoán từ người đứng đầu mới đã thực sự “truyền lửa” đến cho từng người lao động và trên hết là

tình cảm gắn bó, đoàn kết như anh em trong một mái nhà của những con người nơi đây…

“Nghe” ở trái tim nhà máy

Lần nào đến Phòng điều khiển trung tâm - nơi được ví là "trái tim" của nhà máy Nhiệt điện, chúng tôi cũng được chứng kiến không khí làm việc nghiêm túc, khẩn trương của các cán bộ nơi đây. Ở Nhiệt điện Sơn động cũng vậy, tại Phòng điều khiển trung tâm thời điểm đang là ca 2, từ trưởng ca cho đến các trưởng kíp, ai vị trí nấy đều đang tất bật, tập trung cao độ điều hành công việc.

Tranh thủ những phút giải lao ngắn ngủi, chúng tôi cùng trò chuyện với các anh về công việc, cuộc sống và cả những tâm tư khi Xuân mới đang gần kề. Trên tay cầm bộ đàm và liên tục đảo mắt qua các màn hình máy tính để theo dõi công việc, Trưởng ca Phạm Văn Minh bộc bạch, quê anh ở Thái Nguyên, cho đến nay anh đã có 10 năm gắn bó với Nhiệt điện Sơn Động. Bén duyên và lập gia đình ở mảnh đất này, hai vợ chồng anh và cô con gái đang ở Khu tập thể của Công ty nên với anh, Sơn Động cũng là quê hương thứ hai - nơi gia đình anh nguyện sẽ gắn bó lâu dài. Đã 7 năm rồi anh tham gia trực Tết và dự kiến năm nay anh sẽ đón giao thừa cùng với anh em. Với sự quan tâm chu đáo của lãnh đạo Công ty nên không khí đón Tết ở Phòng điều khiển Trung tâm cũng quen thuộc như ở nhà với đầy đủ cành đào, bánh chưng và anh em quây quần bên mâm cơm tất niên ấm cúng. Những giờ phút đầu tiên bước sang năm mới, lãnh đạo Công ty trực tiếp xuống Phòng, mọi người cùng nâng ly rượu vang chúc mừng. Dường như chính những điều ấy khiến cho không khí Tết ấm áp tràn ngập nơi đây, giúp phần nào vơi bớt đi nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, nhất là với những anh em ở xa. Với anh Minh, năm nay, Tết chắc chắn vui hơn, phấn khởi hơn khi Công ty hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và anh em đã tích luỹ thêm được nhiều kinh nghiệm nên sự cố ít hơn, được khắc phục nhanh hơn và thời gian máy chạy dài, ổn định.

Ngẫu nhiên trò chuyện với Trưởng kíp điện Tạ Quang Vịnh, chúng tôi thật bất ngờ khi kíp anh lại chính là kíp mà sản lượng điện sản xuất của Công ty đạt đến dấu mốc 1,1 tỷ kWh điện - hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao vào 19h40 phút ngày 22/12/2017. Anh Vịnh kể, tôi và anh em trong kíp ở Phòng hôm đó có lẽ không bao giờ có thể quên và thấy mình vô cùng may mắn, vinh dự khi được chứng kiến thời khắc ấy. Bởi cũng là một trong những người gắn bó với Công ty Nhiệt điện Sơn Động từ những ngày đầu thành lập, hơn hết tôi hiểu những khó khăn mà đơn vị phải đối mặt trong suốt những năm qua. Vì vậy nên thật khó diễn tả hết niềm vui khi đây là năm đầu tiên Công ty hoàn thành kế hoạch sau 6 năm lỡ hẹn về đích. Anh “khoe”, lẵng hoa chúc mừng của Tổng Công ty Điện lực và của Giám đốc Công ty được đặt trang trọng trong Phòng như một lời động viên, một lời nhắn nhủ để các anh tiếp tục cố gắng phấn đấu hơn nữa trong năm mới 2018.

Nguyện gắn bó với “ngôi nhà thứ hai”

Trao đổi với phóng viên Tạp chí khi mà dư âm của buổi lễ mừng hoàn thành kế hoạch trước thời hạn với sự ghi nhận và chúc mừng trực tiếp của lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực vẫn còn hiện rõ qua ánh mắt và nụ cười tươi rói, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Sơn Động Nguyễn Trung Thực phấn khởi cho biết, năm 2017 là một năm thành công và nhiều niềm vui đối với lãnh đạo cũng như tập thể CBCNV. Vượt qua những khó khăn về xuất phát nguồn nhân lực chất lượng chưa cao, thiết bị máy móc đã cũ, Nhiệt điện Sơn Động đã đạt được kết quả như mong đợi, về đích trước thời hạn và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu. “Thành công đó được tổng hòa từ nhiều yếu tố. Trước tiên là dây chuyền thiết bị của Nhà máy qua quá trình bảo dưỡng, sửa chữa đã đảm bảo chạy tốt, không có nhiều sự cố và được vận hành đầy tải. Thêm nữa, sự quyết liệt, mạnh dạn trong các giải pháp điều hành xoay quanh mục tiêu chính là tối đa hóa lợi nhuận như: tập trung tham gia thị trường điện đảm bảo hiệu quả, cải tiến và hợp lý hóa sản xuất bằng các sáng kiến, tiết kiệm chi phí, xây dựng toàn bộ hệ thống khoán định mức đến từng tổ đội nhằm tăng năng suất. Và điều quan trọng là tâm lý người lao động ổn định, đoàn kết, gắn bó với Công ty, sẵn sàng, tự tin làm chủ công nghệ và thiết bị” - Giám đốc Nguyễn Trung Thực nhấn mạnh.

Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ SXKD, Nhiệt điện Sơn Động luôn chú trọng, quan tâm công tác môi trường, đảm bảo thực hiện theo đúng các quy định cũng như giám sát chặt chẽ mọi thông số phát thải của Nhà máy đều trong điều kiện cho phép. Công ty cũng đã tìm được hướng giải quyết vấn đề tro xỉ khi hợp tác với các doanh nghiệp bạn để tiêu thụ lượng tro bay và xỉ đáy, chế biến thành công tro xỉ thành vật liệu xây dựng, giúp giảm áp lực bãi thải của đơn vị. Ngoài ra, Công ty đã tạo mối quan hệ gắn kết với bà con dân bản và chính quyền địa phương nơi đơn vị đứng chân thông qua rất nhiều hoạt động từ thiện, cộng đồng ý nghĩa như ủng hộ, tặng quà các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhận đỡ đầu các xã nghèo và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới…

“Phải khẳng định rằng thành công ngày hôm nay của Nhiệt điện Sơn Động có đóng góp lớn từ sự chung tay, đồng lòng của tập thể CBCN, người lao động” - Giám đốc Nguyễn Trung Thực khẳng định. Xác định nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng, lãnh đạo Công ty luôn nỗ lực nhằm chăm lo tốt nhất đời sống cho người lao động, từ đảm bảo thu nhập, điều kiện làm việc, bữa ăn, khu tập thể cho những người độc thân cũng như các hộ gia đình đến sân thi đấu thể thao, nhà sinh hoạt văn hóa, nhà trẻ… Mọi người ở đây “ăn tập trung, ở tập trung” như trong môi trường quân đội nhưng rất tình cảm và coi nhau như anh em trong một nhà. Tuy họ đến từ những miền quê khác nhau nhưng chính môi trường làm việc thân thiện đã gắn kết họ thành một tập thể đoàn kết để cùng chung sức xây dựng Nhiệt điện Sơn Động ngày càng phát triển, bởi với họ, nơi đây đã thực sự trở thành “ngôi nhà thứ hai” mà họ nguyện gắn bó.