19:05 ICTThứ Hai, 23/05/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Kỹ sư trẻ giàu nghị lực và đam mê
Thứ Ba, ngày 26/03/2019

Giàu nghị lực vươn lên và luôn đam mê trong công việc là cảm nhận trong suốt cuộc trò chuyện với chàng kỹ sư trẻ Cao Xuân Thìn của Công ty than Hòn Gai. Sinh năm 1989, quê ở Gia Lộc - Hải Dương, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Mỏ - Địa chất năm 2012, kỹ sư Cao Xuân Thìn với bao ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ đã khoác ba lô về với vùng Mỏ.

Với vẻ mặt điển trai và dễ mến, khi được hỏi về cơ duyên đến với vùng Mỏ, Thìn cười bảo, em học ngành Xây dựng Công trình ngầm và mỏ, vào năm cuối của đại học, nhà trường tổ chức hội chợ việc làm, được các kỹ sư của Công ty than Hòn Gai về tìm hiểu, lựa chọn các sinh viên ngành mỏ để giới thiệu và tư vấn về mỏ làm việc, cùng với tham khảo thêm người thân, bạn bè, em đã quyết định khi ra trường sẽ về vùng Mỏ và được Công ty than Hòn Gai tuyển chọn về làm việc.

Theo quy chế và chương trình đào tạo kỹ sư của Công ty, ban đầu Thìn được bố trí về làm công nhân trực tiếp tại Phân xưởng Đào lò 2 - Xí nghiệp than Thành Công, sau đó lại về làm nhân viên Phòng Đầu tư của Xí nghiệp. Từ tháng 10/2013 đến tháng 10/2014, Thìn làm nhân viên kỹ thuật của Công trường Thành Công và từ tháng 10/2014 đến nay làm nhân viên kỹ thuật Phòng Kỹ thuật mỏ. Những ngày đầu còn bỡ ngỡ, kiến thức được học so với thực tế có những khác nhau, công việc khá vất vả, song Thìn luôn tâm niệm chỉ có lòng yêu nghề, đam mê với công việc, không khuất phục trước khó khăn và không ngừng vươn lên thì mới hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thìn đã áp dụng những kiến thức được học vào thực tế, học hỏi các kỹ sư, thợ bậc cao đi trước, kiên trì, chịu khó, bám sát điều kiện thực tế sản xuất, nắm chắc kiến thức cơ bản, tuân thủ nghiêm quy trình kỹ thuật, biện pháp an toàn trong sản xuất, do vậy Thìn đã luôn hoàn thành nhiệm vụ và được sự tin tưởng của cấp trên giao cho những việc khó, việc mới.

Phòng Kỹ thuật mỏ là một trong những phòng chủ lực với vai trò kỹ thuật là gốc của sản xuất. Được giao phụ trách mảng sáng kiến, cải tiến hợp lý hóa sản xuất, các đề tài khoa học kỹ thuật, thực hiện thủ tục đầu tư dự án..., Thìn đã tích cực rèn luyện, phấn đấu, thường xuyên học hỏi, trang bị lượng kiến thức nhiều hơn, không chỉ trong lĩnh vực, phạm vi trong phòng mà còn cả các lĩnh vực khác để đáp ứng công việc được giao. Bản thân Cao Xuân Thìn đã có hàng chục đề tài sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất mang lại hiệu quả cao. Một trong những sáng kiến mà Thìn tâm đắc đó là nghiên cứu thay đổi tiết diện và kết cấu chống của Bunke rót than mức -220 Dự án khai thác dưới mức -75 mỏ Bình Minh. Do thi công trong điều kiện khu vực đất đá yếu, than bở rời, áp lực mỏ lớn gây khó khăn và mất an toàn khi thi công, Thìn đã nghiên cứu thiết kế vì chống, tiết diện, kết cấu chống và lập biện pháp thi công, khắc phục được những nhược điểm trên, đảm bảo về công năng sử dụng, công suất và an toàn khi thi công và vận hành sử dụng...

Ngoài công việc chuyên môn, Cao Xuân Thìn còn là Uỷ viên BCH Đoàn TN Công ty, Phó Bí thư Chi đoàn Kỹ thuật. Với thời gian công tác hơn 6 năm, bằng tinh thần nhiệt huyết, niềm đam mê, kỹ sư Cao Xuân Thìn đã trang bị cho mình một vốn kiến thức và một bề dầy thành tích thật đáng nể như "Tài năng trẻ" Đoàn TQN năm 2014, 2017, 2018; "Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh" năm 2014; Bằng khen của Bộ Công Thương năm 2015; "Bằng Lao động sáng tạo" của Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2018..., Đây là vinh dự, niềm tự hào cũng như động lực để Cao Xuân Thìn tiếp tục đạt thêm những thành công mới trên con đường chinh phục những đỉnh cao khoa học.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên