17:28 ICTThứ Tư, 19/02/2020
Khởi đầu tốt đẹp
Thứ Sáu, ngày 01/06/2018

Cùng với tiết trời nắng nóng của những ngày hè đầu tháng 5, không khí tại Công ty Kho vận Đá Bạc cũng “nóng” lên bởi nhịp độ làm việc khẩn trương, hăng say tại tất cả các vị trí. Những tháng đầu năm 2018, hoạt động SXKD của Công ty có nhiều thuận lợi, các chỉ tiêu đều đạt tốt, tạo sự khởi đầu tốt đẹp và động lực cho CBCN toàn đơn vị hướng đến kết quả của một năm 2018 thành công trọn vẹn.

Tiêu thụ tốt, giảm tồn kho hơn 200 nghìn tấn than

PGĐ Công ty Văn Thị Thu Hoài kiểm tra sản xuất tại phòng điều khiển trung tâm của Phân xưởng Kho cảng Điền Công (Ảnh Hoàng Thanh)

Trên đường trực tiếp đưa phóng viên ra hiện trường sản xuất, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Văn Thị Thu Hoài phấn khởi cho biết, tính đến hết 4 tháng đầu năm 2018, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của Kho vận Đá Bạc về cơ bản gặp thuận lợi, các chỉ tiêu đều đạt kế hoạch đề ra. “Nhờ tình hình tiêu thụ than của Tập đoàn tốt hơn, điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi nên mọi hoạt động sản xuất của Công ty từ đầu năm đến nay đều rất khả quan. Hết 4 tháng, Công ty thực hiện được 3,1 triệu tấn/7,6 triệu tấn than mua mỏ, đạt 41% theo kế hoạch; than tiêu thụ đạt 3,02 triệu tấn/8,3 triệu tấn, đạt 36% theo kế hoạch, đặc biệt trong đó than tồn kho giảm được 200 nghìn tấn. Nhìn chung, ngay quý 1 có những kết quả như vậy đã là khởi đầu tốt đẹp, tạo tinh thần phấn khởi cho CBCNV  toàn Công ty” - Phó giám đốc Văn Thị Thu Hoài nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, công tác quản trị chi phí, giá thành, tài chính kế toán và lao động tiền lương được Công ty rất chú trọng thực hiện. Công ty đã và đang tiến hành khoán sâu, khoán gọn cho các phân xưởng sản xuất, đặc biệt là áp dụng khoán cho hai phân xưởng kho cảng Điền Công và Bến Cân. Đồng thời, Công ty tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh nhằm hoàn thiện và bố trí nguồn nhân lực phù hợp, đáp ứng yêu cầu sản xuất, cũng như có phương án tuyển dụng, điều chuyển lao động giữa các đơn vị trong TKV nhằm bổ sung cho vận tải đường sắt, trong đó chú trọng công tác đào tạo, chuyển giao công nghệ cho đội ngũ CBCN vận hành tuyến băng tải Khe Ngát - Điền Công. Công ty đã thực hiện tiếp nhận 70 lao động chuyên ngành cơ điện thuộc diện tái cơ cấu tại hai Công ty than Uông Bí và Xây dựng mỏ Hầm lò 2; đồng thời đã bố trí công việc phù hợp với năng lực và yêu cầu sản xuất.  

Nắm bắt nhanh & làm chủ công nghệ 

“Về tình hình hoạt động của tuyến băng tải than từ kho Khe Ngát ra Cảng Điền Công của Công ty thì sao, thưa Phó giám đốc?”. Câu hỏi của tôi được Phó giám đốc Hoài giải đáp ngay, “Từ ngày 10/1/2018, tuyến băng tải bắt đầu hoạt động dưới sự điều hành của bên nhà thầu. Cán bộ, công nhân của Công ty cũng được đưa vào để học tập và nắm bắt công nghệ. Đến ngày 1/5/2018, Công ty chính thức nhận bàn giao và trực tiếp vận hành toàn bộ tuyến băng tải. Về cơ bản, CBCN đảm nhận tốt việc vận hành, không gặp khó khăn, vướng mắc gì. Phóng viên sẽ được trực tiếp gặp những người đang đảm nhận công tác vận hành toàn bộ tuyến băng tải để nắm bắt rõ hơn nhé”.

Ngay tại phòng điều khiển trung tâm của Phân xưởng Kho cảng Điền Công, Phó Quản đốc Nguyễn Việt Dũng cùng anh em đang chăm chú theo dõi trên màn hình để quan sát, nắm bắt tình hình các bộ phận trong dây chuyền làm việc. Anh Dũng cho biết, chỉ trong vòng chưa đến 10 ngày học tập, nắm bắt và làm việc dưới sự giám sát của nhà thầu, chính thức từ 1/5 vừa qua, CBCN Phân xưởng đã chủ động hoàn toàn việc vận hành toàn bộ tuyến băng tải. Đây là tuyến băng với hệ thống thiết bị hiện đại, tuy nhiên, với lợi thế CBCN của Phân xưởng chủ yếu có tuổi đời trẻ, có tinh thần học hỏi cao, tiếp cận nhanh nên những bỡ ngỡ ban đầu nhanh chóng được khắc phục, mọi vận hành của tuyến băng giờ đây đã được làm chủ hoàn toàn. Hiện Phân xưởng đang thực hiện vận hành tuyến băng tải 1 kíp/ngày với 24 người/tổng số 50 người đảm nhận các công việc chính trên toàn bộ tuyến băng. “Nắm bắt và làm chủ được trong vận hành một tuyến băng tải hiện đại. Lại được lãnh đạo Công ty rất quan tâm, tạo mọi điều kiện trong công tác chăm lo đời sống như cơm hộp được đưa tới tận nơi làm việc, mỗi vị trí có một cây nước lạnh, các điều kiện làm việc, bảo hộ lao động đều được Công ty đầu tư, trang bị đầy đủ nên anh em trong Phân xưởng ai cũng phấn khởi và hăng say lao động. Không khí thi đua lao động sản xuất của Phân xưởng trong Tháng công nhân đang sôi động lắm nhà báo ạ” - Phó Quản đốc Dũng tươi cười chia sẻ.

Nhìn những dòng than đen nhánh nối đuôi nhau được rót xuống từ tuyến băng tải, Phó Giám đốc Hoài tươi cười nói, “nhiệm vụ Tập đoàn giao cho Công ty năm 2018 là vận hành tuyến băng tải với 2,6 triệu tấn than/năm. Hiện chúng tôi mới chỉ cho chạy 1 kíp và đảm bảo vận hành ổn định, hiệu quả. Khởi đầu như thế cũng là tín hiệu tốt đẹp và cứ đà này thì chúng tôi sẽ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ Tập đoàn giao.”

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 44,720 44,920
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 44,700 45,050

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 68.50 -3.32%
Đồng USD/lb 2.6045 -1.11%
Chì USD/tấn 1,903.00 0.36%
Aluminum USD/tấn 1,721.00 -0.06%
Thiếc USD/tấn 16,600.00 0.45%
Kẽm USD/tấn 2,172.00 1.07%
Nickel USD/tấn 13,023.50 0.71%

Các đơn vị thành viên