05:36 ICTThứ Ba, 28/01/2020
Khe Chàm đạt trên 50% kế hoạch năm
Thứ Sáu, ngày 13/07/2012

Dự kiến 6 tháng đầu năm nay, Công ty than Khe Chàm sản xuất được 577 tấn than nguyên khai, trong đó có than khai thác hầm lò trên 518 tấn đạt trên 52% kế hoạch năm, đào mới trên 6.782 mét lò, doanh thu đạt gần 629 tỷ đồng và lương bình quân đạt xấp xỉ 9 triệu đồng/người/tháng.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, đó là kết quả khả quan, phản ánh nỗ lực, cố gắng của tập thể CNCB Công ty. Để thực hiện được những con số trên, Công ty đã triển khai linh hoạt nhiều biện pháp điều hành sản xuất.

Đầu tiên phải kể đến là công tác an toàn. Khe Chàm hiện  đang khai thác tại 4 vỉa đó là vỉa 14-5; vỉa 14-2; vỉa 13-2 và vỉa 13-1 ở mức -55 -:- -225. Càng xuống sâu diện sản xuất càng bị thu hẹp, địa chất không ổn định, điều kiện thông gió thoát nước ngày càng phức tạp. Do những điều kiện khó khăn về diện khai thác, sự phức tạp về tình hình địa chất và khí gió mỏ nên công tác an toàn được Công ty xác định là mục tiêu số 1 trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm Công ty đã chú trọng việc huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật, cán bộ giám sát an toàn, cán bộ chỉ huy sản xuất về khả năng xác định nguy cơ mất an toàn ở đơn vị mình quản lý; Duy trì chế độ kiểm tra giám sát thực hiện AT-VSLĐ theo ca sản xuất của hệ thống giám sát viên an toàn và cán bộ, nhân viên phòng ban đối với công trường, phân xưởng; rà soát đánh giá các đường lò, diện khai thác có nguy cơ bục nước để xây dựng kế hoạch khoan thăm dò kịp thời; kiểm tra địa hình, đào hào thoát nước, triển khai tốt việc phòng chống mưa bão; kiểm tra các của lò hạn chế tối đa những vi phạm của công nhân... Công ty duy trì hoạt động của 2 hệ thống cảnh báo khí mê tan, lắp đặt các đầu đo theo tiến độ đào lò và khai thác.

Song song với việc giữ vững an toàn, Công ty cũng đẩy mạnh phong trào nghiên cứu các công nghệ khai thác, đào lò tiên tiến, xây dựng kế hoạch kỹ thuật công nghệ phù hợp với yêu cầu sản xuất. Chuẩn bị đầy đủ diện đào lò dự phòng, đẩy nhanh tiến độ đào lò đảm bảo các chỉ tiêu năm 2012. Tập trung chỉ đạo giám sát việc đào chống lò XDCB, tiến độ lắp đặt thiết bị dự án  mỏ Khe Chàm III đảm bảo tiến độ và yêu cầu kỹ thuật.

Đối với tình hình khó khăn chung như hiện nay thì công tác quản trị giá thành  cũng là nhiệm vụ trọng yếu. Công ty đã tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp khoán chi phí sản xuất cho các đơn vị trong toàn Công ty. Lãnh đạo các đơn vị tính toán giá thành sản xuất hàng ngày, hàng tháng. Trong tháng, Công ty kiểm tra việc thực hiện kế hoạch giá thành, cùng với việc nghiệm thu sản phẩm, quyết toán tiền lương và căn cứ vào số liệu quyết toán Công ty sẽ thực hiện việc thưởng phạt trong quản lý vật tư cũng như kỹ thuật cơ bản theo đúng quy chế. Ngoài ra, Công ty cũng đảm bảo việc cung ứng vật tư phục vụ cho sản xuất, việc mua bán vật tư thông qua khâu duyệt giá với sự tham khảo mặt bằng giá trong vùng, công tác nghiệm thu được thực hiện nghiêm, hàng phải đảm bảo chất lượng mới được nhập kho và đưa vào đáp ứng cho nhu cầu sản xuất. Tổ chức thu hồi vật tư cũ đưa vào sửa chữa, phục hồi tái sử dụng phục vụ sản xuất.

Với tiêu chí chăm sóc sức khoẻ người lao động không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, ngay từ đầu năm Công ty cũng đã ban hành các quy chế, quy định về các chế độ lương, thưởng, ăn định lượng, bồi dưỡng độc hại nhằm đảm bảo cho CNCB có mức sống và chế độ ăn đảm bảo sức khoẻ. Trong quý II, các đơn vị đã hoàn thành việc tổ chức cho công nhân của đơn vị mình đi nghỉ cuối tuần tại các điểm du lịch hấp dẫn trong và ngoài tỉnh, những công nhân lao động xuất sắc được Công ty cho đi thăm quan du lịch trong nước và nước ngoài. Trong tháng 4, Công ty đã phối hợp với tổ chức Công đoàn phát động tháng công nhân năm 2012, 100% các đơn vị đăng ký tham gia hưởng ứng thể hiện bằng việc tham gia đảm nhận các công trình việc khó đã có 23/33 được đăng ký thực hiện. Các tổ chức đoàn thể Công đoàn, Đoàn thanh niên luôn chủ động, tích cực phối kết hợp chặt chẽ cùng chuyên môn phát động và duy trì tốt phong trào thi đua lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, chăm lo đầy đủ đời sống vật chất, đời sống tinh thần cho người lao động.
 

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 43,450 43,850
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 43,500 43,900

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 68.00 -0.77%
Đồng USD/lb 2.6057 -3.28%
Chì USD/tấn 1,952.00 -1.01%
Aluminum USD/tấn 1,781.00 -0.78%
Thiếc USD/tấn 16,850.00 -1.06%
Kẽm USD/tấn 2,341.00 -0.13%
Nickel USD/tấn 12,872.00 -3.03%

Các đơn vị thành viên