06:26 ICTThứ Hai, 26/09/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Hà Lầm quyết tâm hoàn thành 2100 mét lò XDCB
Thứ Tư, ngày 14/03/2012

Năm 2011, than Hà Lầm "thủng" kế hoạch đào lò XDCB trong khi các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh khác của Công ty đều cơ bản hoàn thành. Điều đó đã làm ảnh hưởng sâu sắc đến việc chuẩn bị diện sản xuất của Công ty thời gian tới. Năm nay, Hà Lầm được giao 2100 mét đào lò XDCB, trong đó tập trung nhiều ở Dự án khai thác phần dưới mức -50. Vậy Hà Lầm đã có những chuẩn bị như thế nào và liệu đơn vị có nâng cao được năng suất đào lò để hoàn thành chỉ tiêu này?

Nhiệm vụ nặng nề
Theo báo cáo tổng kết, năm 2011, Hà Lầm chỉ đào được 331 mét trên tổng số hơn hai ngàn mét lò xây dựng cơ bản, bằng khoảng 16 %KH. Có thời điểm năm ngoái, Công ty vừa phải cố gắng hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh để duy trì sự ổn định trước mắt, vừa phải nỗ lực nâng tốc độ đào lò, chuẩn bị cho chiến lược khai thác lâu dài. Theo lãnh đạo Công ty, bên cạnh những nguyên nhân khách quan, "cái khó" nhất khiến Hà Lầm không hoàn thành KH đào lò là thiết bị phục vụ đào lò của Công ty chưa được cơ giới hoá, đồng bộ hoá. Thực tế ở Hà Lầm, hiện khoảng cách từ gương đến giếng khá ngắn nên phải đào lò thủ công. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc đẩy nhanh tốc độ vì không thể đưa phương tiện cơ giới tới những nơi đó.  Hơn nữa, dù Hà Lầm hiện có tới trên 800 thợ lò bậc cao, nhiều quản đốc trẻ, giàu nhiệt huyết. Nhưng, với lượng công việc khổng lồ phải triển khai trong thời gian này cũng như những năm tới, Công ty vẫn còn thiếu khá nhiều thợ lò, nhất là thợ lò tay nghề cao.
 
Trong điều kiện nguồn tài nguyên của Công ty ngày càng cạn, diện khai thác ngày càng xuống sâu, tài nguyên vỉa lớp không ổn định... thì việc đẩy nhanh tiến độ đào lò XDCB, chuẩn bị diện sản xuất là vấn đề mang tính cấp thiết. Tuy nhiên, do ảnh hưởng suy thoái kinh tế, Công ty có những khó khăn nhất định về tài chính, vấn đề huy động vốn cho đầu tư xây dựng cơ bản bị hạn chế nhiều. Nên có thể nói, chỉ tiêu 2100 mét lò xây dựng cơ bản năm nay là nhiệm vụ nặng nề đặt ra đối với Hà Lầm. Dẫu vậy, tập thể CNCB Công ty đặt quyết tâm phát huy mọi nguồn lực để không chỉ hoàn thành chỉ tiêu đào lò XDCB năm nay mà còn nâng cao được năng suất đào lò của Công ty trong những năm tới.
 
Tăng cường đầu tư con người và thiết bị
           
Nhận thức được tình hình khó khăn, ngay từ đầu năm, Đảng ủy và ban lãnh đạo Công ty đã sớm xây dựng chương trình hành động cụ thể theo tinh thần tích cực triển khai Nghị quyết TW 3. Hai nội dung được đặc biệt nhấn mạnh là vấn đề giữ vững ổn định sản xuất và vấn đề đẩy nhanh tốc độ đào lò XDCB, chuẩn bị diện sản xuất. Trong đó, trọng tâm là việc đẩy nhanh tiến độ đào lò xây dựng cơ bản cho dự án khai thác phần -50 mà Tập đoàn đã tin tưởng giao cho Hà Lầm tự tổ chức thi công đào các đường lò xuyên vỉa ở mức -300.
 
Đảng bộ Công ty cũng đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về công tác đẩy nhanh tiến độ đào lò, chỉ đạo tập trung toàn lực chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị và nguồn nhân lực cho nhiệm vụ này. Theo đó, năm nay Hà Lầm sẽ từng bước đồng bộ hóa thiết bị và quy trình tổ chức đào lò từ khâu bơm, khoan, xúc, vận tải... trên cơ sở phát huy tối đa các thiết bị đào lò hiện có. Công ty cũng sẽ tích cực áp dụng công nghệ mới vào khai thác và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, giảm thời gian đi lại, thời gian vận chuyển vật liệu trong lò.
 
Đối với lực lượng thợ đào lò, Giám đốc Công ty đã có chỉ đạo quyết liệt về việc tiêu chuẩn hóa nhân lực cả về sức khỏe, tác phong, ý thức lao động, trình độ chuyên môn và khả năng nắm bắt công nghệ. Cùng với đó, Công ty sẽ tiếp tục có những giải pháp khuyến khích người lao động như tăng đơn giá, thưởng khuyến khích ngày công cao, ưu tiên cho những người có thời gian làm việc lâu năm trong hầm lò... Chuyên môn sẽ phối hợp với công đoàn tìm các giải pháp nâng cao ngày công lao động cho thợ lò.
 
Riêng với Dự án khai thác dưới -50, dự án mang ý nghĩa "sống - còn" đối với Hà Lầm có trữ lượng dự kiến 110 triệu tấn than, thời gian khai thác trên 45 năm, công suất 2,4 triệu tấn/năm. Nếu không đảm bảo được tiến độ ra than của dự án này vào năm 2015 theo như kế hoạch thì Hà Lầm sẽ đối mặt với vấn đề "thủng" diện sản xuất nghiêm trọng. Về tiến độ dự án này, hiện cả 3 giếng đứng - những hạng mục quan trọng của dự án đã được nhà thầu Trung Quốc đào xong và đang tiến hành hoàn thiện lắp đặt các thiết bị công nghệ. Đến hết tháng 1 vừa qua, Công ty đã lắp đặt xong tháp giếng chính cao 55 m, hoàn thiện khu nhà văn phòng công trường, tuyến băng tải B800, trạm quang lật đá thải +75 và đang tích cực triển khai xây dựng nhà trục, nhà che giếng gió trong tháng 2. Đồng thời, Hà Lầm đang đốc thúc các đơn vị nhà thầu khẩn trương hoàn tất các công trình mặt bằng phục vụ công tác đào lò XDCB như nhà điều hành, nhà sinh hoạt hợp khối, xưởng sửa chữa cơ giới hóa tổng hợp, trạm điện... Dự kiến, sau khi hoàn thiện xong hệ thống vận chuyển qua giếng phụ và giếng gió, Hà Lầm sẽ bắt tay ngay vào thi công đào lò với 4 mũi thi công chính. Mũi số 1 thi công lò nối xuyên vỉa đặt đường ray -300 sẽ bắt đầu từ tháng 3/2012. Mũi số 2 thi công lò nối sân ga đáy giếng phụ sẽ triển khai vào tháng 6. Mũi số 3 thi công lò chứa nước tạm thời ở giếng phụ, mũi số 4 thi công tiếp lò xuyên vỉa đặt tại băng tải mức -300 dự kiến sẽ tiến hành trong tháng 7/2012. Đây có lẽ là đường lò to nhất từ trước tới nay, tiết diện tới 24m2; đó là chưa kể đào các sân ga, hầm trạm, có chỗ tiết diện tới 60m2. Tổng mét lò đào khoảng 18km.
 
Song song với chuẩn bị phương tiện, thiết bị, vấn đề nhân lực cũng được Công ty rất quan tâm. Được biết, từ cuối năm 2011, Công ty đã lựa chọn đơn vị chủ lực là công trường Kiến thiết cơ bản số 2 để giao nhiệm vụ đào lò. Công ty còn tổ chức thuê chuyên gia của Nhật về đào tạo tại chỗ nhằm nâng cao trình độ, tay nghề cho một số cán bộ chủ chốt. Công ty đã chủ động lên phương án thuê chuyên gia tư vấn giám sát và đã được Tập đoàn đồng ý về chủ trương. Hà Lầm cũng đã có kế hoạch đề nghị Tập đoàn điều chuyển nhân lực hoặc huy động các đơn vị đào lò trong Tập đoàn hỗ trợ khi cần thiết. Song cơ bản nhất theo Giám đốc Công ty là phải chủ động tuyển chọn, đào tạo thêm thợ lò, trước mắt là để hoàn thành 2100 mét đào lò XDCB năm nay đồng thời đó còn là giải pháp mang tính lâu dài hướng tới sự phát triển ổn định, bền vững của Công ty.
 
Hà Lầm dự kiến, với kế hoạch đào lò XDCB chi tiết, cụ thể cho từng tháng, từng quý, tiến độ đào lò XDCB của dự án khai thác dưới mức -50 sẽ được đảm bảo. Khoảng tháng 3/2016 Công ty sẽ ra than ở lò chợ đầu tiên 10-1.
 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên