00:13 ICTThứ Tư, 05/08/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Em nguyện gắn bó với nghề mỏ!
Thứ Hai, ngày 12/08/2019

Tôi gặp thợ lò tương lai - Trần Đình Chuyên ở Phân hiệu đào tạo Hoành Bồ (trường Cao đẳng nghề TKV) vào một buổi chiều mùa hạ nắng như đổ lửa. Không chỉ ấn tượng bởi cậu học sinh có nụ cười hiền ấy, tôi còn bị cuốn hút bởi những chia sẻ mộc mạc của em về tình yêu với trường và khẳng định chắc nịch: “dẫu có khó khăn đến mấy, em vẫn nguyện gắn bó với nghề mỏ”.

Em nguyện gắn bó với nghề mỏ!

SINH RA VÀ LỚN LÊN Ở MỘT HUYỆN VÙNG CAO CỦA TỈNH CAO BẰNG, TẠI SAO EM CHỌN VỀ VÙNG MỎ QUẢNG NINH ĐỂ HỌC NGHỀ KHAI THÁC MỎ HẦM LÒ?

Chắc là em có duyên với nghề mỏ chị ạ. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, thực ra em cũng chưa có định hướng nghề nghiệp nào cụ thể cho mình. Tình cờ lên mạng tìm hiểu, em thấy Tập đoàn TKV đang cần tuyển rất nhiều lao động làm việc trong hầm lò cũng như có nhiều ưu đãi đặc biệt khi toàn bộ chương trình đào tạo, học tập và ăn ở tại trường Cao đẳng TKV đều được Tập đoàn tài trợ kinh phí, được bố trí công việc sau khi tốt nghiệp nên em đã quyết định đăng ký học ngành khai thác mỏ hầm lò. Hiện tại em đang là học sinh lớp HSC K6 (hệ sơ cấp).

EM CÓ THẤY CHƯƠNG TRÌNH HỌC PHÙ HỢP VỚI BẢN THÂN?

Em bắt đầu nhập học từ cuối năm 2018, vì là học hệ sơ cấp nên chương trình học của em được chia làm hai giai đoạn. Trong đó mỗi giai đoạn đều học tập trung 2 tháng ở trường và 2 tháng đi thực tập. Mặc dù từ nhỏ đến giờ, em chưa bao giờ được nhìn thấy những đường lò, được tiếp xúc với những máy móc khai thác mỏ nhưng qua tháng đầu tiên được các thầy truyền đạt kiến thức một cách dễ hiểu, em đã thu nạp được cho mình những hiểu biết về nghề. Qua 2 tháng đi thực tập ở Công ty than Mạo Khê, chúng em lại càng sáng rõ hơn và được vận dụng những kiến thức lý thuyết vào trong thực tế. Bởi vậy, cá nhân em thấy chương trình học ở trường Cao đẳng TKV khá phù hợp với bản thân. Mới lại học ở trường, các thầy cô rất thân thiện, quan tâm đến chúng em từ những việc nhỏ nhất. Bạn nào hơi gầy là các thầy động viên ăn nhiều hơn và chăm chỉ tập gym… Điều ấy khiến những học sinh quê ở xa như em thấy đỡ nhớ gia đình chị ạ.

LẦN ĐẦU TIÊN ĐƯỢC THỰC TẬP LÀ THỢ LÒ, EM CÓ NHIỀU BỠ NGỠ?

Em và 6 bạn nữa được về thực tập ở Phân xưởng Khai thác 10, Công ty than Mạo Khê. Quả thực vì là lần đầu tiên đến mỏ nên chúng em có nhiều bỡ ngỡ, thậm chí là bị choáng ngợp bởi tất cả mọi thứ. Cũng may là những cảm giác ấy đã qua đi nhanh chóng khi ngay từ lần chui lò đầu tiên, chúng em đã được chú Quản đốc của Phân xưởng trực tiếp dẫn đi và giới thiệu cặn kẽ về công việc, các vị trí làm việc, nhất là cảnh báo những chỗ nguy hiểm cần phải cẩn thận. Chúng em được phân về các tổ sản xuất và được các anh trong tổ nhiệt tình chỉ bảo những gì chưa biết, chưa hiểu cũng như cầm tay chỉ từng thao tác nếu làm chưa đúng. Chúng em có lương, cũng được ăn tự chọn với nhiều món ăn phong phú, được ở phòng tập thể khang trang và thường xuyên được các anh chị ở Phòng Tổ chức nhân sự của Công ty đến tận nơi gặp gỡ, hỏi han và động viên nên chúng em thấy rất phấn khởi.

CHỌN GẮN BÓ VỚI NGHỀ MỎ HẦM LÒ - MỘT NGHỀ CŨNG LẮM VẤT VẢ, GIAN TRUÂN, GIỜ ĐÂY THỰC TẾ ĐÃ ĐƯỢC HỌC Ở TRƯỜNG VÀ LÀM VIỆC TRONG LÒ, EM CÓ NGHĨ MÌNH SẼ CHUYỂN HƯỚNG CHỌN THEO MỘT NGHỀ NGHIỆP KHÁC? 

Nghề nào cũng có những khó khăn riêng. Em nghĩ nghề khai thác mỏ hầm lò cũng vậy, có nhọc nhằn nhưng cũng có những thú vị riêng. Nhìn gương các anh, các chú thợ lò - nơi em về thực tập hăng say lao động trong mỗi ca sản xuất, có thu nhập ổn định, được Công ty quan tâm với nhiều chế độ đãi ngộ tốt nên em quyết tâm sẽ bám trụ với nghề, chứ không có ý định chuyển nghề khác. Nói thật với chị, khi nghe về các vụ tai nạn trong lò, bản thân em cũng có chút e sợ nhưng không vì thế mà em nản lòng. Em nghĩ rằng càng biết vậy, học sinh như chúng em càng phải cố gắng học để có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng làm việc cho đúng quy trình và quy phạm an toàn. Dẫu khó khăn đến mấy, em vẫn nguyện gắn bó với nghề mỏ.

CÁC THẦY CÔ Ở TRƯỜNG ĐỀU NHẬN XÉT, CHUYÊN LÀ MỘT HỌC SINH RẤT NĂNG NỔ, CÓ Ý THỨC VÀ CHĂM CHỈ. EM CÓ THỂ CHIA SẺ VỚI CÁC BẠN THỢ LÒ TƯƠNG LAI GIỐNG NHƯ EM MỘT VÀI “BÍ QUYẾT”?

(Cười) Em không có bí quyết gì đâu chị ạ. Em chỉ nghĩ rằng, để sau này có thể vững vàng với nghề thì ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mình phải có ý thức học tập chăm chỉ mới có kiến thức, không ngừng rèn luyện, hoàn thiện bản thân để ngày càng trưởng thành hơn trong cuộc sống…

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên