17:30 ICTThứ Tư, 19/02/2020
Đồng hành cho dòng điện thắp sáng
Thứ Sáu, ngày 01/06/2018

Để tạo ra dòng điện sáng cho Tổ quốc, biết bao con người đã hội tụ về mảnh đất Thanh Sơn (huyện Sơn Động, Bắc Giang). Họ chính là những cán bộ công nhân viên của Công ty Nhiệt điện Sơn Động và các cán bộ chiến sỹ Công ty 45 – Tổng Công ty Đông Bắc. Cùng đồng hành, cùng chung một mục tiêu, họ đã và đang tạo ra sự thay đổi lớn nơi vùng cao mà xưa kia heo hút cũng như góp phần không nhỏ cho công cuộc đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia.

Vững bước vượt khó

Trong Tổng công ty Điện lực, Công ty Nhiệt điện Sơn Động luôn có những khó khăn riêng và đặc thù. Mặc dù vậy, với sự quan tâm, chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo Tổng công ty cùng những cố gắng không ngừng của tập thể CBCNV - LĐ Công ty, năm qua, đơn vị đã về đích trước hạn và hoàn thành xuất sắc kế hoạch được giao. Phát huy kết quả ấy, những tháng đầu năm 2018 này, Nhiệt điện Sơn Động vẫn tiếp tục vững bước vượt khó, được minh chứng qua những con số cụ thể.

Tính đến hết 4 tháng đầu năm 2018, sản lượng điện sản xuất của Công ty đạt 462.573 Mwh, bằng 38,5% kế hoạch năm. Trong đó riêng trong quý I/2018, sản lượng điện sản xuất của Công ty đạt 334.469 Mwh, bằng 27,9% kế hoạch năm và bằng 127,5% so với cùng kỳ; doanh thu đạt 436.850 triệu đồng, bằng 26,8% kế hoạch năm; lợi nhuận đạt 24 tỷ đồng.

Theo đánh giá của lãnh đạo Công ty, đạt được kết quả SXKD như vậy, ngoài các yếu tố thuận lợi do tình hình thị trường điện được cải thiện, Công ty đã làm tốt công tác sửa chữa, bảo dưỡng tổ máy, do đó tổ máy luôn vận hành ở mức ổn định, tần suất sự cố giảm... Để tiếp tục duy trì sản xuất và đảm bảo hoàn thành mục tiêu sản xuất kinh doanh năm 2018, Công ty đã và đang có nhiều giải pháp, trong đó tập trung trọng tâm là làm tốt công tác lập kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng tổ máy; bám sát diễn biến của thị trường điện để có những phương án điều hành cho phù hợp; quản lý chặt chẽ công tác quản lý kỹ thuật, đảm bảo độ khả dụng cao cho các tổ máy, nhất là trong giai đoạn quý II; tăng cường công tác quản trị chi phí, đặc biệt là chi phí than, điện tự dùng; công tác an toàn môi trường, vệ sinh lao động, PCCN phải được kiểm soát thường xuyên, không để xảy ra tai nạn lao động...

Công ty 45: Uy tín & Trách nhiệm

Như đã nêu ở trên, đóng góp vai trò quan trọng nơi mảnh đất Thanh Sơn này cho dòng điện thắp sáng không chỉ có CBCNV - LĐ Công ty Nhiệt điện Sơn Động mà còn là những nỗ lực miệt mài của các cán bộ chiến sỹ Công ty TNHH MTV 45 - Tổng công ty Đông Bắc. Luôn uy tín và trách nhiệm, họ đã và đang ngày đêm bám mỏ, đưa “vàng đen” từ sâu trong lòng đất cung cấp cho Nhà máy Nhiệt điện Sơn Động, tạo nên dòng điện sáng.

Được biết, với phương châm “Chủ động khắc phục khó khăn, dám nghĩ, dám làm, phát huy mọi tiềm năng, nội lực của đơn vị, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, những năm qua, tập thể cán bộ chiến sỹ Công ty 45 luôn đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn và đạt được kết quả đáng khích lệ. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, thời gian qua, Công ty đã tập trung cao cho việc đầu tư chiều sâu hàng nghìn tỷ đồng cho công nghệ mới, trang thiết bị khai thác hiện đại mở rộng quy mô mỏ, nâng cao năng lực sản xuất, vận hành mỏ an toàn.

Đời sống vật chất, tinh thần của người lao động Công ty cũng theo đó được nâng lên rõ rệt. Nhà ở của CNCB, nhà làm việc thường xuyên được đầu tư xây dựng khang trang. Các hoạt động VHVN - TDTT được quan tâm với sân bóng đá mini, sân bóng chuyền, nhà thi đấu được đầu tư thoả đáng phục vụ người lao động. Các chế độ ăn ca, định lượng, bồi dưỡng độc hại được thực hiện đúng chế độ, đảm bảo định lượng, chất lượng và an toàn thực phẩm. Đồng thời, Công ty cũng không ngừng cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động; luôn có các cơ chế khuyến khích những người lao động làm việc khó, nặng nhọc, có chất lượng sản phẩm tốt, lao động trẻ có năng lực muốn gắn bó lâu dài với đơn vị. Ở Công ty 45, các phong trào thi đua luôn diễn ra sôi nổi với phong trào thi đua quyết thắng trong đoàn viên, người lao động được đẩy mạnh, trong đó trọng tâm là thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao: Năng suất - Chất lượng - Hiệu quả, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho người lao động. Nhiều năm qua, Công ty còn tham gia tích cực các hoạt động an sinh xã hội, chung tay cùng cộng đồng trên địa bàn đơn vị đóng quân.

Cùng đồng hành thực hiện nhiệm vụ chung, Công ty Nhiệt điện Sơn Động và Công ty 45 thường xuyên có sự phối kết hợp chặt chẽ. Theo đánh giá của đồng chí Lê Trọng Huy - Trưởng phòng Kế hoạch đầu tư vật tư, Công ty Nhiệt điện Sơn Động, trong quá trình giao nhận than giữa hai đơn vị đã luôn đáp ứng được chất lượng, khối lượng và các quy định khác theo đúng hợp đồng đã ký. Bên cạnh đó, hai bên cũng duy trì trao đổi để kịp thời tháo gỡ và giải quyết các vướng mắc trong quá trình giao nhận than, góp phần ổn định, đảm bảo sản xuất của hai bên. Trao đổi cụ thể hơn, đồng chí Huy cho biết, thực hiện hợp đồng mua bán than năm 2018 giữa Tổng công ty Điện lực và Tổng công ty Đông Bắc, năm nay khối lượng than giao nhận giữa hai đơn vị dự kiến là 720.000 tấn. Tính đến hết 4 tháng đầu năm 2018, khối lượng giao nhận giữa hai đơn vị đã đạt 307.068 tấn.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 44,720 44,920
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 44,700 45,050

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 68.50 -3.32%
Đồng USD/lb 2.6045 -1.11%
Chì USD/tấn 1,903.00 0.36%
Aluminum USD/tấn 1,721.00 -0.06%
Thiếc USD/tấn 16,600.00 0.45%
Kẽm USD/tấn 2,172.00 1.07%
Nickel USD/tấn 13,023.50 0.71%

Các đơn vị thành viên