03:42 ICTChủ nhật, 19/01/2020
Điện Mạo Khê trước giờ "G"
Thứ Sáu, ngày 13/07/2012

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê gồm 2 tổ máy, công suất 440MW; xây dựng trên địa bàn 3 xã Bình Khê, Xuân Sơn và Tràng An (huyện Đông Triều), trên tổng diện tích 72ha. Chủ đầu tư là Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Tổng mức đầu tư Dự án khoảng 9.315 tỷ đồng. Khởi công từ ngày 8/7/2009, đến nay, Dự án đã cơ bản hoàn thành.

Chúng tôi đến công trường Xây dựng Nhà máy khi mà BQL Dự án và liên danh các Nhà thầu đang tập trung hoàn thiện những khâu cuối cùng để Tổ máy số 1 chạy thử, chuẩn bị cho giờ G - ngày Tổ máy số 1 sẽ hòa lưới điện Quốc gia.

Tiến độ Dự án nhanh chưa từng có

Tôi nhớ, đầu Xuân 2010, nhóm PV Tạp chí Vinacomin chọn hướng Đông  Bắc để xuất hành. Điểm đầu tiên chúng tôi tác nghiệp là công trường xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Đông Triều (nay đổi tên là Nhiệt điện Mạo Khê). Gọi là công trường nhưng chỉ thấy mấy cái máy xúc, máy khoan cọc nhồi trên vùng đất vừa bật lên ngổn ngang. Tìm được quang cảnh nhộn nhịp để chụp ảnh, phản ánh tiến độ thi công Dự án thật khó. Mới hay, vào thời điểm đó, BQL Dự án đang tập trung làm công tác đền bù GPMB, làm các công việc phục vụ thi công Nhà máy như đường điện, đường nước v.v. và tiếp tục chuẩn bị hồ sơ Dự án.

Tuabin Nhà máy
 
“Bây giờ vào Nhà máy, đầy vị trí để anh chụp ảnh nhá” - Ông Trần Văn Giang, Giám đốc BQL Dự án nói vậy rồi đưa tôi vào Nhà máy. Ông giới thiệu, Nhà máy được các chuyên gia hàng đầu và các hãng nổi tiếng trên thế giới thiết kế và chế tạo thiết bị. Trong đó, lò hơi sử dụng công nghệ tầng sôi tuần hoàn (CFB), có bao hơi và quá nhiệt trung gian do hãng Foster Wheeler (Mỹ) cung cấp. Khi hoàn thành đưa vào hoạt động, mỗi năm, sản lượng điện của Nhà máy đạt khoảng 2,6 tỷ KWh. Nói đoạn, ông Giang đưa tôi đến lò hơi, trái tim của nhà máy; kia là tua bin; kia ống khói của nhà máy, cao 150m; kia nữa là hệ thống làm mát v.v. Tại phòng điều khiển trung tâm, tốp công nhân trẻ, vừa được đào tạo ở nước ngoài và thực tập vận hành tại các nhà máy nhiệt điện của Vinacomin đang tiếp tục học vận hành do các chuyên gia nước ngoài trực tiếp hướng dẫn. Ông Giang cho hay, đến nay, lực lượng sản xuất đã chuẩn bị đầy đủ, gồm 252 người, trong đó, 45 người thuộc BQL Dự án và 207 người thuộc Ban Chuẩn bị sản xuất. Công ty Nhiệt điện Mạo Khê đã ra đời, trên cơ sở lực lượng của BQL Dự án và Ban Chuẩn bị sản xuất.

Bao quanh Nhà máy, những thảm cỏ vừa trồng; một số hạng mục đang bừa bộn; các con đường trong khu vực Nhà máy còn mấp mô bùn đất; nhà ăn công nhân đang xây dựng v.v. Ông Giang giải thích, đây là những hạng mục công trình có khối lượng công việc không lớn và không mấy phức tạp; các nhà thầu đang tổ chức làm 3 ca nên chỉ một vài tháng nữa mọi công việc trên sẽ hoàn thành; các hạng mục chính, quan trọng nhất của Dự án đã cơ bản hoàn thành. Dự kiến, ngày 15/9 tới, Tổ máy số 1 của Nhà máy sẽ hòa lưới điện Quốc gia và Tổ máy số 2 sẽ hòa lưới điện Quốc gia sau đó vài tháng. Như vậy, tiến độ Dự án nhanh hơn gần 2 tháng so với cam kết trong hợp đồng (theo Hợp đồng giữa Chủ đầu tư với liên danh Nhà thầu, ngày 2/11/2012 đưa vào vận hành Tổ máy số 1 và 6 tháng sau, tức 2/5/2013 vận hành Tổ máy số 2).

Tiến sỹ Nguyễn Đức Thảo, Phó TGĐ Tổng Công ty Điện lực (trái) kiểm tra tiến độ thi công Nhà máy
 
Chúng tôi gặp Tiến sỹ Nguyễn Đức Thảo, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Vinacomin - người nhiều năm chỉ đạo xây dựng các nhà máy nhiệt điện của Vinacomin tại công trường. Ông cho biết, lâu nay, hầu hết các dự án Nhiệt điện của Vinacomin cũng như của các đơn vị bạn thường chậm tiến độ, thậm chí có dự án chậm đến 3 năm. Mới thấy, Dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê vượt kế hoạch gần 2 tháng là hiện tượng hiếm có trong đầu tư XDCB nói chung của Tập đoàn. Việc đây nhanh tiến độ Dự án mang ý nghĩa rất lớn, không những góp phần giảm thiểu tình trạng thiếu điện ở nước ta mà còn đẩy nhanh công tác tiêu thụ nguồn than xấu khu vực Mạo Khê, Uông Bí và mang nhiều ý nghĩa kinh tế - xã hội khác.

Vì sao tiến độ nhanh?

Tôi được biết, BQL Dự án cho đốt lò, chạy thử vào ngày 28/6, bèn hỏi ông Giang hôm đó có tổ chức long trọng không? Ông Giang bảo, cứ lặng lẽ mà làm thôi. Khi hỏi về nguyên nhân dẫn đến tiến độ Dự án nhanh như vậy? ông Giang cho biết, có 4 nguyên nhân chính. Thứ nhất, Dự án nằm trên địa bàn rất thuận lợi trong việc đi lại, vận chuyển thiết bị, vật liệu; không quá khó khăn như các Dự án điện ở vùng núi cao, địa hình hiểm trở như Na Dương, Sơn Động v.v. Thứ 2 là Dự án được các đồng chí lãnh đạo địa phương, từ tỉnh đến xã rất quan tâm; được nhân dân địa phương đồng tình ủng hộ. Thậm chí, đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trực tiếp về địa phương để chỉ đạo công tác GPMB; lãnh đạo huyện Đông Triều và lãnh đạo các xã trong vùng Dự án: Bình Khê, Xuân Sơn, Tràng An và Kim Sơn (có đường điện chạy qua) đã quan tâm sâu sát đến công tác GPMB. Nhờ vậy, chỉ trong 8 tháng, hơn 500 hộ dân có tài sản hoa màu trên diện tích 72 ha, đã nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng để xây dựng Nhà máy. Thứ 3 là do thủ tục hồ sơ làm nhanh và đầy đủ nên công tác giải ngân cũng nhanh chóng và kịp thời. Thứ 4 là, Dự án được sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Tập đoàn, lãnh đạo Tổng công ty cũng như các ban chuyên môn của Tập đoàn và Tổng Công ty. Đêm 30 Tết vừa Nhâm Thìn, đồng chí Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Trần Xuân Hòa và Tổng Giám đốc Lê Minh Chuẩn vẫn dành thời gian đến chúc Tết, động viên CNCB tham gia xây dựng Nhà máy…

Công nhân trẻ Nhà máy học vận hành tại Phòng Điều khiển Trung tâm

Vậy vai trò của BQL Dự án, của liên danh các nhà thầu và các đơn vị tư vấn ra sao? - Tôi hỏi. Nhìn chung năng lực của liên danh Nhà thầu và các đơn vị tư vấn rất cao. BQL Dự án chủ yếu là lực lượng trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong quản lý đầu tư XDCB nhưng họ được đào tạo cơ bản, giàu năng lực và rất nhiệt tình nên các công việc được giải quyết nhanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà thầu thi công các hạng mục công trình. Sự phối hợp giữa BQL Dự án, liên danh Nhà thầu, các đơn vị tư vấn cũng rất chặt chẽ. Hàng tháng, hàng tuần các đơn vị tổ chức giao ban, tìm ra những ách tắc để cùng nhau  tháo gỡ v.v.
 

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 43,300 43,500
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 43,300 43,700

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 70.68 -1.12%
Đồng USD/lb 2.8509 -0.19%
Chì USD/tấn 1,974.25 -1.26%
Aluminum USD/tấn 1,805.00 -0.39%
Thiếc USD/tấn 17,810.00 0.79%
Kẽm USD/tấn 2,429.50 0.31%
Nickel USD/tấn 13,836.00 0.99%

Các đơn vị thành viên