05:15 ICTThứ Tư, 12/08/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Đắk Nông & Alumin ước mơ đã hiện thực
Thứ Sáu, ngày 29/03/2019

Mỗi năm đến dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, phái nữ luôn được ưu ái, được tặng quà, tặng hoa, được tôn vinh vai trò người phụ nữ, năm nay với chị em Nữ thuộc Văn phòng Tập đoàn TKV được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Tập đoàn, chúng tôi có một chuyến đi rất ý nghĩa.

Đoàn đi kết hợp cả các bạn là đoàn viên thanh niên của cơ quan, vì tháng Ba có hai ngày kỷ niệm của Phụ nữ (8/3) và của thanh niên là (26/3) nên đây cũng là dịp tốt để anh chị em cơ quan có cơ hội giao lưu, tìm hiểu về nhau hơn trong tình cảm của gia đình thợ mỏ TKV, vì thế đoàn đông lên tới gần 60 người. Sau chặng bay thì chúng tôi lên xe di chuyển về Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV (tỉnh Đắk Nông), một chặng đường khá dài nhưng bù lại chúng tôi rất vui mừng khi nhìn thấy cơ ngơi nhà máy của Tập đoàn đã hiện ra vạm vỡ giữa một vùng rừng mênh mang gió. Với riêng tôi, đây là lần thứ hai sau mười năm đến nơi này, vì khi còn đang là Dự án, tôi đã có dịp đi cùng các nhà báo trong “tâm bão” về vấn đề khai thác thứ quặng mang tên bauxite lạ lẫm mà đầy những “nguy cơ” đã khiến dư luận xã hội lên tiếng đồng loạt, người ủng hộ, người kịch liệt phản đối bằng những chứng minh khoa học và bằng rất nhiều những luận cứ gay gắt khác. Mười năm, một chặng đường không dài, nhưng với Công ty Nhôm Đắk Nông bây giờ đã hiện hữu một giá trị không thể tính bằng tiền bạc. Năm 2018 là năm có thể nói là một mùa bội thu của Nhôm Đắk Nông, kết quả đáng mừng ấy thật sự đã chinh phục mọi điều đâu đó còn băn khoăn về những “nguy cơ” khai thác bauxite ở Đắk Nông. Với kết quả kinh doanh của Công ty mà chúng tôi được các anh lãnh đạo Công ty trao đổi ngay buổi chiều vừa đặt chân đến Đắk Nông, thật không khỏi vui mừng và vỡ òa niềm hạnh phúc của mỗi ai đã và đang đứng mũi chịu sào nơi đây và kể cả lãnh đạo Tập đoàn. Với tinh thần truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, đoàn kết cùng nhau thi đua lao động nâng cao năng suất, quyết tâm hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất năm 2018 mà Tập đoàn giao. Theo báo cáo là  quyết tâm thực hiện sản lượng sản xuất alumin năm 2018 đạt hơn 650.000 tấn, đảm bảo yêu cầu chất lượng; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn lao động, an toàn môi trường, phấn đấu không để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý, không có tai nạn lao động nặng và sự cố thiết bị nghiêm trọng; phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, sử dụng có hiệu quả lao động có trình độ cao, khắc phục khó khăn, tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng hiệu quả trong sản xuất và kinh doanh; đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần cho CNVCLĐ, ổn định việc làm, thu nhập và chế độ phúc lợi cho người lao động; tích cực tham gia đầy đủ các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao; tập trung bảo dưỡng, sửa chữa, xây dựng mới các công trình phục vụ nhu cầu văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động, xây dựng môi trường sống văn minh, xanh sạch đẹp.... Và, mở đầu năm mới 2019, 25.000 tấn alumin đã được vận chuyển xuống cảng Gò Dầu (Đồng Nai) để xuất khẩu sang UAE, với giá bán 360 USD/tấn. Đây là hợp đồng dài hạn được Công ty ký kết với UAE... tính đến ngày 10/2, qua 6 ngày sản xuất xuyên Tết, Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã sản xuất được hơn 13.000 tấn alumin quy đổi trong tổng số 650.000 tấn alumin quy đổi đã đề ra trong năm 2019...

Những dòng thông tin trên đã khiến cả đoàn chúng tôi đều reo lên vui mừng cùng những người gắn bó với nơi này. Tôi nhớ năm 2009, khi tôi vào Dự án khai thác bauxite đang bắt đầu mới được 2 năm, tôi nhớ hôm đó lại đi vào đúng cơn bão cuối thu, gió Tây Nguyên gầm gào dữ dội, biết rằng còn rất nhiều gian khó ở phía trước, nhưng tập thể các cán bộ, kỹ sư vẫn miệt mài gắn bó với công việc. Chúng tôi được bạn Nguyễn Kim Tiệp khi ấy còn rất trẻ, đang là cán bộ Văn phòng của dự án, (giờ Tiệp đã là Chánh văn phòng Công ty, rất khéo léo trong công việc) đưa chúng tôi đi tìm hiểu về dự án, tìm hiểu về đền bù cho nhân dân có đất trong phạm vi dự án. Chúng tôi đã gặp những người dân tộc Mạ, M'nong, họ sẵn sàng nhường đất cho dự án, họ sẵn sàng cho con em vào làm việc tại dự án... Những thuận lợi ấy cũng là tiền đề rất tốt để anh em cán bộ lãnh đạo Công ty giảm bớt những khó khăn bủa vây khi dư luận xã hội lên đến đỉnh điểm về vấn đề khai thác bauxite và Tây Nguyên không chỉ ở phạm vi hẹp... Và hôm nay trở lại Đắk Nông, với tôi là một niềm cảm xúc rất riêng, bởi lẽ, không như khai thác than ở vùng than Đông Bắc đã quen nghe, quen nói, còn ở nơi đây, những người thợ mỏ TKV như thêm một lần nữa khẳng định tính tiên phong của công nhân mỏ với tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm, chúng ta nhất định thắng”. Và tôi tin, những dòng Alumin kia sẽ tiếp tục chảy xuôi ra biển đến với các quốc gia trên thế giới, là những giá trị to lớn mà đất và người thợ mỏ TKV ở Đắk Nông đã làm được mười năm qua và sẽ phát triển bền vững, tôi tin là như thế.

Chặng đường đi rất xa, đoàn lại đông người, nhưng phải ghi nhận một điều, lần nào cũng thế, đoàn của Tập đoàn đi với Công ty Du lịch và Thương mại- Vinacomin (VTTC) thì luôn được sự chăm sóc rất kỹ, chu đáo của các bạn là hướng dẫn viên du lịch của Công ty. Bởi khi đặt chân đến thành phố thủ phủ cao nguyên Buôn Mê Thuột là chúng tôi lên xe của Công ty Du lịch và Thương mại (VTTC). Với đoàn đông nên mỗi xe đều có hướng dẫn viên của Công ty là Trần Trung Đức, Trần Thị Mỹ Nương. Từ 5h sáng ở sân bay Nội Bài, hướng dẫn viên Trần Trung Đức đã có mặt để đón đoàn, với tôi, Đức cũng không lạ, vì hai năm trước, khi chúng tôi tổ chức cho đoàn Cựu chiến binh Binh đoàn Than đi thăm lại chiến trường xưa, Đức đã rất chu đáo chuẩn bị cho đoàn lên đường, dù Đức không thể tham gia dẫn đoàn. Hôm nay cũng thế, chàng trai trẻ Trần Trung Đức với phong thái đĩnh đạc, điềm đạm tiếp đón đoàn để chúng tôi thu xếp ổn thỏa bắt đầu chặng đường đầu tiên tại sân bay Nội Bài và đồng hành với chúng tôi hết chuyến đi rất tận tụy với công việc.

Vì chặng đường di chuyển đi và về từ Công ty Nhôm Đắk Nông (tỉnh Đắk Nông) trở lại Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) khá xa nên không tránh khỏi những mệt mỏi, song chúng tôi có được sự chăm sóc khá chu đáo của các hướng dẫn viên VTTC nên chặng đường dài cũng hóa ngắn. Đoàn di chuyển trên hai xe du lịch, xe tôi là hướng dẫn viên Trần Thị Mỹ Nương. Tôi đặc biệt ấn tượng về em Trần Thị Mỹ Nương là hướng dẫn viên của Công ty tại Tây Nguyên, em sinh năm 1983 tại Đắc Lắc, đã từng theo học thanh nhạc, rồi do nhiều lý do nên em chuyển sang gắn bó với nghề hướng dẫn viên du lịch. Bởi thế nên khi chúng tôi vừa lên xe Nương đã cất lên giọng hát của cô gái Tây Nguyên với âm vực cao như của một ca sĩ chuyên nghiệp, vì thế đã nhanh chóng xua tan những mệt nhọc với chặng bay dài, chặng đường núi đổ đèo, leo dốc. Rồi Nương kể chuyện, Nương hát, Nương mời mọi người cùng hát, cùng kể chuyện với cô. Đặc biệt Nương giới thiệu về vùng đất 6 tỉnh thuộc Tây Nguyên rất chuyên nghiệp, cặn kẽ với từng nét văn hóa đậm đặc của các dân tộc vùng Tây Nguyên rất ấn tượng.

 Chuyến đi nào cũng để lại cho chúng tôi những dấu ấn đặc biệt về vùng đất nơi đã đến, đã qua, chuyến đi nhân kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3/2019 đã để lại cho chúng tôi một nỗi nhớ về vùng đất Tây Nguyên xa xôi có những người thợ mỏ TKV đứng chân, họ đã làm nên những chiến công mới trong sự nghiệp phát triển ngành công nghiệp Nhôm cho đất nước. Tự hào về thợ mỏ TKV, chúng ta tự hào về truyền thống những người công nhân mỏ, dù ở góc bể, chân trời nào, họ luôn làm nên những chiến công mang tên gọi TKV.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên