04:46 ICTThứ Năm, 18/08/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Cuộc chiến với "than thổ phỉ" vẫn tiếp diễn
Thứ Ba, ngày 27/09/2011

Vấn nạn "than thổ phỉ" lâu nay làm ảnh hưởng khá nhiều tới việc thực hiện chủ trương trong sạch hóa môi trường khai thác than. Dù cả ngành than và chính quyền địa phương có rất nhiều cố gắng trong cuộc chiến đó, nhưng hiện vẫn còn những "điểm nóng" và nổi lên trong số đó là khu vực do Công ty TNHH MTV Thăng Long quản lý, thuộc địa phận huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh).

Diện tích khu vực ranh giới giao cho Công ty quản lý rộng tới trên 1.000ha, trải dài trên 5 xã khu vực phía Tây của huyện Hoành Bồ. Đây là vùng tài nguyên nằm đan xen với một phần diện tích đất rừng đã được giao cho nhân dân và là một trong những điểm nóng về tình hình khai thác than trái phép của huyện. Trước đây, lợi dụng sơ hở trong quản lý, nhiều người dân địa phương đã thuê máy xúc, máy gạt và thuê cửu vạn san rừng, mở lối vào khai thác than trái phép. Dù lực lượng chức năng đã nhiều lần tổ chức các đợt truy quét, đánh sập các lò than nhưng chỉ được một thời gian các đối tượng này lại cố tình tái phạm. Trong đó, có một phần nguyên nhân khách quan từ chỗ, tài nguyên than ở khu vực này dồi dào, nhiều vỉa than nằm ngay trong sân, vườn nhà dân, một số khu vực “đào đâu cũng có than”, khi vi phạm về than chỉ bị xử lý hành chính nên “than thổ phỉ” vẫn là "cơm áo gạo tiền" của không chỉ những người dân không công ăn việc làm.

Theo nhận định của Giám đốc Kiều Văn Sính, càng ngày, thủ đoạn khai thác than trái phép càng trở nên tinh vi hơn, liều lĩnh hơn. Có trường hợp, người dân bán đất, bán vườn cho "thổ phỉ" bên trên thì làm nhà, xây tường rào và cổng kiên cố, bên dưới thì tổ chức khai thác than trái phép. Nếu như trước đây, khai thác thổ phỉ chủ yếu là thủ công thì nay bọn chúng đưa cả máy móc cơ giới, thuê nổ mìn tạo lò than "lậu'. Các đối tượng này còn trang bị cả vũ khí, liều lĩnh chống trả lại lực lượng chức năng. Hoặc là sẵn sàng đánh sập lò bịt lối rồi nhanh chóng bỏ chạy vào rừng, bỏ lại nhiều phương tiện, vật dụng phục vụ cho việc khai thác than như máy phát điện, máy kéo dòng dọc, thuốc nổ và kíp mìn…

Trước tình hình đó, lãnh đạo Công ty xác định một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến việc phát triển sản xuất, kinh doanh của đơn vị chính là phải làm tốt công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, ranh giới mỏ. Ngay khi mới nhận khai trường, Công ty đã nhanh chóng "bắt tay", phối hợp tốt với các cơ quan chức năng của địa phương nhằm kiên quyết dẹp bỏ tình trạng khai thác than trái phép. Công ty cũng đã chủ động phối hợp với chính quyền các cấp lập một số chốt, trạm kiểm soát trên các tuyến đường. Đơn vị còn thành lập lực lượng chuyên biệt làm công tác bảo vệ ranh giới mỏ. Lực lượng này thường xuyên được luyện tập, bồi dưỡng thêm các kỹ năng và phương pháp đấu tranh với các đối tượng khai thác "thổ phỉ". Bên cạnh đó, lãnh đạo Công ty cũng động viên toàn thể CBCN tăng cường gắn kết tình quân dân để tranh thủ sự ủng hộ của người dân nơi đơn vị đóng chân. Song xem ra, cuộc chiến chống khai thác than trái phép của Công ty vẫn hết sức khó khăn bởi những hạn chế nhất định về chế tài xử lý dưới góc độ của một doanh nghiệp. Gần đây, lực lượng bảo vệ của Công ty kiên trì "mật phục" trong thời gian dài, nghiên cứu kỹ quy luật hoạt động của bọn khai thác lậu để kiên quyết ngăn chặn việc khai thác trái phép. Có lúc chúng "đánh" ô tô ra giữa đường để xe chết máy, cản đường lực lượng chức năng. Được biết, từ đầu năm 2011 đến nay, đơn vị đã phải sử dựng tới gần chục tấn thuốc nổ, hơn 2.000 kíp mìn cùng hàng chục ca xe, máy để triệt phá các cửa lò khai thác than trái phép.

Mới đây, Công ty đã thành lập Đội tuần tra cơ động gồm 20 cán bộ chiến sỹ nhằm tăng cường bám nắm địa bàn để kiểm soát và kịp thời xử lý tình huống. Công ty cũng vừa được Bộ Quốc Phòng đồng ý biên chế thêm 30 lính đặc công, trinh sát từ một số đơn vị thường trực chuyển nhằm tăng cường lực lượng đủ mạnh. Mong muốn của than Thăng Long cũng giống như rất nhiều công ty than khác của Tập đoàn chính là sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của chính quyền địa phương với chế tài đủ mạnh trong việc phối hợp bảo vệ ranh giới mỏ, đảm bảo việc khai thác than theo đúng quy định của pháp luật.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên