06:07 ICTThứ Hai, 16/09/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Công đoàn MICCO chủ động & sáng tạo
Thứ Sáu, ngày 28/12/2012

Nhiệm kỳ vừa qua, Công đoàn Tổng Công ty CN Hoá chất mỏ (MICCO) đã tạo được nhiều dấu ấn bởi trong bối cảnh khó khăn chung của toàn Tập đoàn, Công đoàn MICCO đã phối hợp chặt chẽ với chuyên môn nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, đối mặt và từng bước vượt khó. Đời sống, thu nhập của người lao động không ngừng được cải thiện, nội bộ đoàn kết, nếp sống văn hoá doanh nghiệp - nét riêng của MICCO tiếp tục được duy trì và phát huy, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy SXKD phát triển, CNCB yên tâm gắn bó

Tất cả vì người lao động

Đó là chủ trương xuyên suốt cũng là phương châm hành động của MICCO. Do vậy, Công đoàn Tổng Công ty luôn quan tâm, chăm lo chu đáo đến nơi ăn, chốn ở và triển khai nhiều giải pháp thiết thực cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Trong nhiệm kỳ qua, Tổng Công ty đã có những phương án đầu tư xây dựng và phát triển với thiết bị máy móc và công nghệ hiện đại, nâng cao chất lượng sản phẩm kết hợp với đổi mới cơ chế quản lý, điều hành sản xuất. Điều kiện làm việc ở Tổng Công ty cũng như các đơn vị đều tốt hơn trước, cán bộ được trang bị máy tính xách tay, chuyên viên được trang bị máy tính, môi trường làm việc được cải thiện hiện đại hơn. Ở nơi có đông CNCB và người lao động như Công ty CN Hoá chất mỏ Quảng Ninh, Cẩm Phả, Bạch Thái Bưởi, Hà Nội được đầu tư xe ô tô đưa đón công nhân đi làm. Các đơn vị khác đều có phương tiện đưa công nhân đi nổ mìn, chỉ huy sản xuất.


Nơi ở và nơi làm việc cũng được chăm lo ngày một tốt hơn. Tất cả các đơn vị đều có nơi làm việc, nhà điều hành sản xuất khang trang, có bếp ăn phục vụ cho anh em tập thể, có nhà tập thể theo tiêu chuẩn văn minh. Chất lượng bữa ăn cũng được nâng lên, các bếp ăn đều được công nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. MICCO còn thường xuyên quan tâm đến sức khoẻ người lao động. Ngoài việc khám sức khoẻ định kỳ, Tổng Công ty còn có 40 công nhân viên làm công tác chăm sóc y tế cho người lao động, 25 giường điều trị phục vụ CNCB khi bị ốm đau, bệnh tật, đồng thời duy trì mua thuốc chữa bệnh thông thường và cấp cứu tại chỗ. Trước đây, mức tiền thuốc 5.000 đồng/người/tháng nay đã được nâng lên 10.000 đồng/người/tháng.

Trong những thời điểm khó khăn nhất, Công đoàn MICCO vẫn chủ động phối hợp cùng chuyên môn với nhiều biện pháp sáng tạo lo đủ việc làm cho CNCB, không để xảy ra tình trạng công nhân thiếu việc làm, phải nghỉ việc luân phiên. Bởi vậy, người lao động rất yên tâm, gắn bó với đơn vị. Thu nhập của CNCB năm sau luôn đảm bảo cao hơn năm trước. Năm 2008, bình quân thu nhập 5,5 triệu đồng/người/tháng thì đến năm 2011 đã là 7,8 triệu đồng/người/tháng.
 
An toàn - Mục tiêu hàng đầu

Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác an toàn trong lao động sản xuất, an toàn là mục tiêu hàng đầu nên Công đoàn MICCO đã có nhiều nỗ lực và những việc làm cụ thể. Hàng năm, Công đoàn cùng Tổng Giám đốc Tổng Công ty ký Nghị quyết liên tịch về công tác đảm bảo an toàn VSLĐ, PCCN; tổ chức tốt tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ, PCCN; thành lập ban ATBHLĐ của Công đoàn, tổ chức mạng lưới ATVSV đến các tổ đội, phân xưởng sản xuất để nâng cao kiến thức, trang bị sổ tay ATVSV. Hàng năm công đoàn tổ chức tập huấn về vai trò trách nhiệm và nâng cao nghiệp vụ cho các đồng chí ATVSV. BCH Công đoàn còn phối hợp với người sử dụng lao động thông báo tới tất cả ATVSV các quy định, chính sách mới về công tác ATBHLĐ, chỉ đạo mạng lưới ATVSV trong từng tổ, phân xưởng, đội sản xuất phải sinh hoạt, hội ý cuối tuần để tổng hợp tình hình ATVSLĐ rút kinh nghiệm, báo cáo đề xuất lãnh đạo chuyên môn và chủ tịch công đoàn bộ phận phối hợp hoạt động nâng cao công tác an toàn trong sản xuất. Hàng năm, công đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức Hội thảo công đoàn tham gia quản lý doanh nghiệp trong công tác An toàn VSLĐ - PCCN với chủ đề chính nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới ATVSV hoạt động có hiệu quả nhất. Quy định tổ chức thi ATVSV giỏi cho mạng lưới ATVSV 1 năm/1 lần đối với cấp cơ sở. Cấp Tổng Công ty 2 năm/lần và làm cơ sở lựa chọn tham gia thi cấp Tập đoàn để khuyến khích động viên kịp thời.

Thi đua tạo động lực cho lao động sản xuất


Cùng với các biện pháp nâng cao công tác an toàn vệ sinh lao động, Công đoàn MICCO còn tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua sôi nổi để tạo động lực cho lao động sản xuất. Hưởng ứng các phong trào thi đua của Vinacomin và cấp trên, ngay từ đầu năm các đơn vị đã đăng ký các nội dung thi đua thiết thực, bám sát chỉ tiêu kế hoạch được giao, quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch. Tổng Công ty luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, duy trì được mức tăng trưởng cao. Tổng Công ty được Tập đoàn khen thưởng và cấp trên ghi nhận. Đặc biệt, năm 2010, Công ty hoạt động theo mô hình tổ chức mới Tổng Công ty và cũng là năm Tổng Công ty vinh dự được nhận phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất. Các Công ty CN hoá chất mỏ Quảng Ninh, Nam Bộ, Tây Bắc được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Công ty Bắc Trung Bộ đạt Huân chương Lao động Hạng Nhì.
 
 
Công đoàn Tổng Công ty nhiều năm được TLĐ Lao động Việt Nam tặng cờ xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn. Công đoàn Tổng Công ty còn vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì. Đồng chí Nguyễn Ngọc Hanh - CTCĐ Tổng Công ty được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Các cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen như đồng chí Vũ Văn Hà, đồng chí Nguyễn Ngọc Hanh, đồng chí Tân Việt Oanh, đồng chí Nguyễn Khắc Văn; 68 đồng chí được tặng Huy chương vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn; 26 đồng chí được tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp văn hoá thông tin; 5 đồng chí được tặng Bằng Lao động sáng tạo và nhiều tập thể, cá nhân được tặng bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Công đoàn TKV.

 Phong trào thi đua đảm nhận công trình việc khó diễn ra sôi nổi. Ban chấp hành Công đoàn Tổng Công ty lấy tháng 7 là tháng cao điểm Công đoàn phát động CNVC thi đua lập thành tích chào mừng ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7. Công đoàn tham gia quản lý, thực hiện nhiều công trình có ý nghĩa được công đoàn cấp trên khen thưởng và gắn biển. Nhiều công đoàn đạt thành tích xuất sắc cũng đã được Công đoàn Tổng Công ty, Công đoàn TKV khen thưởng góp phần tích cực vào việc hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh và chăm lo đời sống CNCB ở đơn vị, tiêu biểu là các công đoàn Công ty CN Hoá chất mỏ Quảng Ninh, Cẩm Phả, Bạch Thái Bưởi, Việt Bắc, Bắc Trung Bộ, Cơ quan Tổng Công ty, Nam Bộ và Tây Bắc.

Trong 5 năm đã có 64 công trình thi đua lớn nhỏ, đặc biệt công trình “Dây chuyền sản xuất thuốc nổ nhũ tương hầm lò” của Công ty CN Hóa chất mỏ Bạch Thái Bưởi; “Cụm công trình nhà làm việc và phục vụ đời sống CBCNV Công ty CN Hóa chất mỏ Tây Bắc”; “Cụm Công trình Phục vụ đời sống CBCNV cơ sở sản xuất vật liệu nổ công nghiệp Cẩm Phả” của Công ty CN Hoá chất mỏ Cẩm Phả; công trình “Dây chuyền sản xuất thuốc nổ ANFO công suất 3.000 tấn/năm” của Công ty CN Hoá chất mỏ Trung Trung Bộ”, Nhà điều hành CN HCM Bình Dương, chi nhánh Hà Tĩnh được Tổng Liên đoàn và Công đoàn Than ghi nhận và gắn biển…

5 năm qua với những cố gắng và phấn đấu không ngừng của tập thể CNCB MICCO, Công đoàn Tổng Công ty đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận, đời sống, việc làm và thu nhập của người lao động ngày càng được nâng cao, nét đẹp văn hoá doanh nghiệp luôn được giữ gìn và phát huy. Đây chính là bước đà quan trọng để Công đoàn Tổng Công ty CN Hoá chất mỏ bước vào một nhiệm kỳ hoạt động mới gặt hái được nhiều thắng lợi và thành công.
 

Giá vàng

Loại vàng Mua Bán
Vàng miếng SJC 41,600 41,900
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 41,360 41,760
Nguồn: tp bank

Đơn vị thành viên