Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Con thợ mỏ học giỏi
Chủ nhật, ngày 03/04/2016

Đó là tấm gương về sự nỗ lực trong học tập và đạt thành tích cao của em Đỗ Đình Trường, con trai anh Đỗ Đình Chiến, Công ty Kho vận Hòn Gai và chị Phạm Thị Cảnh, Công ty CP Du lịch và Thương mại - Vinacomin.

Trong suốt quá trình học phổ thông các cấp, Trường đều đạt học sinh giỏi và học sinh tiên tiến. Mới đây, trong kỳ thi, xét tuyển vào Đại học, Trường đã đứng đầu danh sách và trở thành thủ khoa của trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Nếu tính cả việc xét tuyển, điểm thi và điểm thi vẽ năng khiếu theo yêu cầu của nhà trường, Nguyễn ĐìnhTrường đạt 32,5 điểm. Trong khi đó, theo quy trình xét tuyển, chỉ cần 23 điểm đã có thể trúng cử vào trường Đại học Xây dựng. Hiện Trường đang học tập tại khoa Quy hoạch, trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Dự định của Trường là sau khi học xong các tín chỉ về đại cương, Trường sẽ đồng thời học tập thêm ngay tại trường để lấy thêm Bằng Kiến trúc nữa.

Trong căn phòng trọ chừng hơn chục mét vuông, có thêm một gác xép tại gần khu vực trường Đại học Xây dựng, Trường và 2 bạn nữa cùng thuê trọ đang miệt mài với những bản vẽ kỹ thuật đầu tiên và nghiên cứu một số đề tài về quy hoạch kiến trúc hạ tầng của nhiều vùng miền do các thầy cô cung cấp và giảng dạy. Trường tâm sự: Bọn em thuê trọ gần khu vực trường để thuận tiện đi lại, dành nhiều thời gian hơn cho công việc học tập. Bây giờ việc học tập theo các tín chỉ nên tự giác học tập vẫn là yếu tố quan trọng. Xa bố mẹ, chúng em dần quen với cuộc sống tự lập, không thể ỷ lại được nữa. Sáng ăn cái bánh mỳ, lên giảng đường. Trưa về thay nhau đi chợ nấu cơm. Tiền bố mẹ cho cũng phải căn cơ chia đều cho cả tháng. Buổi chiều, ai bố trí học vẫn lên giảng đường, ai không thì đi thư viện hoặc tự nghiên cứu ở nhà…

Hỏi Trường, với số điểm cao như vậy, em có thể lựa chọn nhiều trường Đại học danh giá hơn, tại sao em lại chọn trường Đại học Xây dựng? Trường tâm sự: Đó là ước mơ của em từ thời học sinh trung học phổ thông. Khi đó, hàng ngày, Trường được bố mẹ đưa đi học hàng chục cây số mỗi ngày, lại phải qua phà chờ đợi quá lâu. Rồi một ngày, cây cầu Bãi Cháy nối 2 bờ Cửa Lục như một huyền thoại. Đó là ước mơ ngàn đời của người dân Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung. Người xe đi lại tấp nập, không còn cảnh chờ phà như trước nữa. Và em, từ mường tượng đến thán phục rồi mơ ước trở thành một kỹ sư trong ngành xây dựng. Em đã chỉ gửi hồ sơ một trường duy nhất là trường Đại học Xây dựng.

Tôi đến thăm gia đình Trường vào một buổi chiều. Bố Chiến vừa tan ca về nhà. Cởi chiếc áo khoác dày trên người, anh Chiến cho biết, ngày nào cũng vậy, đi xe máy đi làm hàng chục km. Ngày xưa cháu chưa vào đại học, hai bố con sáng nào cũng vội vội vàng vàng trên cùng một chiếc xe máy, đưa con đến trường, rồi đi làm. Vất vả nhất là thời kỳ còn phải đi phà, phải dậy rất sớm mới kịp giờ. Buổi trưa, con lại vào bà ngoại ăn cơm rồi chơi ở đó chờ bố đến chiều tan ca mới đưa con về. Những hôm có việc về muộn, nghĩ cũng tội. “Nhưng được cái bù lại, cháu luôn ngoan ngoãn, tự giác học tập và đạt thành tích cao. Nhiều anh em bạn bè vẫn chúc mừng, vì thực sự có những giai đoạn, nhiều người cảm thấy lo lắng cho gia đình. Bố mẹ thì vì công việc, bận rộn suốt ngày, không thể quan tâm hết được. Đây thực sự là điều may mắn và hạnh phúc…”  - anh Chiến tâm sự

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên