07:56 ICTThứ Sáu, 21/02/2020
Có tâm sẽ làm được
Thứ Sáu, ngày 14/10/2011

Đó chính là điều Giám đốc Công ty CP cromít Cổ định Thanh Hoá Phạm Minh Quân tâm đắc, trăn trở nhất. Bởi để hồi sinh một xí nghiệp gần như bị xoá sổ, vực dậy một đơn vị đã ngừng sản xuất nhiều năm bước sang một trang mới thì không thể không kiên trì, không chấp nhận hy sinh. Nếu không có tâm thì khó mà trụ được ở mảnh đất “khắc nghiệt” này.

Khó khăn chồng chất

Năm 2011 là năm Công ty CP cromít Cổ định Thanh Hoá khởi động lại hoạt động sau nhiều năm phải ngừng sản xuất. Tuy nhiên do những nguyên nhân chủ quan và đặc biệt là khách quan nên hiện tại Công ty đang phải đối mặt với nhiều khó khăn liên tiếp. Thị trường tiêu thụ sản phẩm của Công ty không ổn định dẫn đến tình trạng sản phẩm sản xuất không tiêu thụ được, lượng hàng tồn kho lớn. Bởi theo quy định của Chính phủ quặng cromít chỉ được phép bán cho các đơn vị chế biến sâu các sản phẩm từ quặng cromít. Trong khi đó, khách hàng duy nhất hiện nay của đơn vị là Công ty cromit Nam Việt, nhưng do xảy ra sự cố nổ lò nên từ tháng 6/2011 đến cuối năm chưa có nhu cầu mua quặng.

Bên cạnh đó, tiến độ thi công đường điện 110 KV do ngành điện đầu tư chậm, ảnh hưởng lớn đến tiến độ vận hành có tải nhà máy sản xuất Ferocrom cacboncao. Thêm đó, thủ tục gia hạn giấy phép khai thác với Tổng cục địa chất và khoáng sản Việt Nam chưa xong nên Công ty đang gặp khó khăn trong việc triển khai thực hiện các dây chuyền khai thác sức nước 3,4,5. Thủ tục thuê đất, đền bù giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai các dự án khai thác có nhiều vướng mắc từ cấp trung gian. Chính do hai dự án trọng tâm của Công ty đang gặp khó khăn về tiến độ nên số CNCB được tuyển vào chuẩn bị cho dự án chưa có việc làm hoặc công việc không ổn định dẫn đến đời sống bấp bênh. Đồng thời, do nhiều năm phải ngừng sản xuất, lực lượng cán bộ quản lý có kinh nghiệm, công nhân có trình độ kỹ thuật, có tay nghề cao đã bỏ đi làm việc nơi khác. Trong khi đó, số công nhân, nhân viên mới tuyển thì chưa biết việc, nên khi khởi động lại sản xuất không tránh khỏi sai sót và thiếu thốn đủ thứ.

Mặt khác, công nghệ của các dự án khai thác và tuyển quặng, sản xuất Ferocrom cacboncao mà Công ty đang đầu tư là những công nghệ đặc thù, chưa có ở Việt Nam. Dù Công ty đã mời các nhà tư vấn có kinh nghiệm chuyên môn để lập thiết kế như Viện khoa học công nghệ Mỏ và Luyện kim, Công ty CP tư vấn và đầu tư Năm sao, Hội tuyển khoáng Việt Nam… nhưng vẫn gặp những trục trặc. Điển hình như vừa qua, khi vận hành thử hai dây chuyền SN1, SN2 nhưng đã bộc lộ khuyết điểm, tồn tại là hệ số thu hồi quặng thấp, thiết kế diện tích bãi thải quá nhỏ.

Tất cả những yếu tố trên đây quả là những khó khăn lớn, có tính quyết định đến hiệu quả SXKD của Công ty trước mắt cũng như lâu dài.

Kiên trì thực hiện mục tiêu

Mặc dù, đang phải đối mặt với những thách thức như vậy nhưng từ lãnh đạo Công ty đến từng người lao động đều trên dưới một lòng, kiên trì thực hiện bằng được mục tiêu đã đặt ra. Với những khó khăn do khách quan đem lại đã khó nhưng với những lý do xuất phát từ chủ quan thì nhất định phải giải quyết triệt để. Nói là làm, CNCB Công ty đã triển khai nhiều biện pháp cụ thể. Lãnh đạo Công ty tiếp tục củng cố, sắp xếp, bố trí lại bộ máy quản lý điều hành, tổ chức sản xuất của đơn vị sao cho đạt được hiệu quả cao nhất. Đến thời điểm hiện tại, Công ty đang có 8 đơn vị phòng ban và ba phân xưởng sản xuất chính gồm Mỹ Cái (khai thác quặng crôm), phân xưởng sét Bentonít (chuẩn bị cho xưởng chế biến sét Bentonít, hiện đang thực hiện nhiệm vụ khai thác quặng thủ công), phân xưởng sản xuất Ferocrom (vận hành nhà máy sản xuất Ferocrom).

Cùng với đó, Công ty rất quan tâm đến vị trí đặc biệt quan trọng của chính quyền và nhân dân địa phương trong sự phát trển bền vững của mỏ. Với sự nỗ lực, cố gắng, đến nay cơ bản đã xóa bỏ được mặc cảm trước đây của địa phương đối với Công ty, tạo được mối quan hệ gần gũi, thân thiện và có trách nhiệm của các cấp chính quyền Thanh Hóa. Bởi vậy, gần đây Công ty đã nhận được sự giúp đỡ tích cực của địa phương trong việc đồng thuận, hỗ trợ Công ty chuyển đổi giấy phép khai thác, di chuyển kho đạn của quân đội ra ngoài biên giới mỏ, phối hợp chặt chẽ bảo vệ tài nguyên khoáng sản.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Quân, vấn đề đặt ra gay gắt nhất lúc này là bằng mọi biện pháp, Công ty phải đẩy nhanh tiến độ hai dự án trọng điểm. Đây là nhiệm vụ sống còn, nhất là dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất Ferocrom cacboncao công suất 20.000 tấn/năm. Hiện nay đã hoàn thành việc xây dựng lắp đặt thiết bị, chỉ còn chờ đường điện 110 KV và dự kiến sẽ đi vào sản xuất cuối năm 2011.

Chia tay những con người ở Cromit Cổ Định Thanh Hóa, điều sâu sắc đọng lại trong tâm trí chúng tôi chính là hình ảnh vườn cây, ao cá, những bữa cơm "cây nhà lá vườn", những con vật thân thuộc... tất cả đều gần gũi thân thương như trong một gia đình. Điều ấy rất quan trọng, nó sẽ là động lực mạnh mẽ để CNCB Công ty vượt lên trên mọi khó khăn, trở ngại.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 44,780 44,980
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 44,780 45,110

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 67.75 -0.34%
Đồng USD/lb 2.5801 -1.07%
Chì USD/tấn 1,929.50 -1.83%
Aluminum USD/tấn 1,720.00 0.00%
Thiếc USD/tấn 16,525.00 0.15%
Kẽm USD/tấn 2,128.00 -0.79%
Nickel USD/tấn 12,739.00 0.08%

Các đơn vị thành viên