Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Có một thương hiệu Hoa tiêu hàng hải - TKV
Chủ nhật, ngày 03/04/2016

Hành trình 10 năm xây dựng và phát triển của một đơn vị không phải là dài nhưng đối với Công ty TNHH 1TV Hoa tiêu hàng hải - TKV - một đơn vị hoạt động đặc thù của Tập đoàn - thì đó là cả một quá trình nỗ lực, cố gắng của lãnh đạo và tập thể CBCNV. Đi lên từ muôn vàn khó khăn của những ngày đầu thành lập, trải qua biết bao thăng trầm, Công ty đã có những bước tiến vững chắc, khẳng định một thương hiệu Hoa tiêu hàng hải - TKV phát triển ngang tầm với các công ty hoa tiêu trong khu vực và trên thế

Đi lên từ gian khó...

Ngày 4/4/2006, Công ty Hoa tiêu hàng hải - TKV chính thức được thành lập đánh dấu sự kiện quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ hoa tiêu hàng hải tại vùng biển Quảng Ninh nói chung và của TKV nói riêng. Sự ra đời của Công ty đã triệt tiêu những ách tắc trong việc chậm dẫn tàu vào nhận than tại cảng Cẩm Phả, tạo dây chuyền khép kín trong hoạt động sản xuất tiêu thụ của TKV, đồng thời chấm dứt việc Tập đoàn bị khách hàng phạt hợp đồng do lỗi của hoa tiêu chậm giải phóng tàu mỗi năm hàng triệu USD. Ngoài ra, Công ty còn góp phần quan trọng trong hoạt động đảm bảo an toàn hàng hải, an ninh cảng biển và phòng ngừa ô nhiễm môi trường.

Tàu của Công ty làm nhiệm vụ

Nhớ về những ngày đầu tiên mới thành lập, Giám đốc Phạm Tất Thắng- người gắn bó với từng bước đi thăng trầm của đơn vị trong suốt 10 năm qua chia sẻ, đó là thời điểm khó khăn, gần như đi lên từ những con số 0: không có cơ sở vật chất ban đầu phải đi thuê trụ sở, phương tiện đưa đón hoa tiêu không có phải mua lại một số tàu cũ, lực lượng CBCNV chỉ có 10 người, trong đó có 1 hoa tiêu hạng nhất và 1 hoa tiêu hạng 2. Bên cạnh đó, đặc thù nghiệp vụ của doanh nghiệp Hoa tiêu hàng hải phải nằm trong khuôn khổ hoạt động tài chính do Nhà nước quyết định và chịu sự quản lý rất chặt chẽ bởi nhiều Bộ, ngành. Khó khăn là vậy, nhưng với sự ủng hộ, tạo điều kiện từ phía Tập đoàn, cùng với ý chí quyết tâm của người đứng đầu, Công ty đã từng bước ổn định tổ chức, xây dựng cơ sở vật chất và đạt những thành công nhất định, góp phần vào chiến lược phát triển chung của Tập đoàn.

Những bước phát triển vượt bậc

Với chức năng và nhiệm vụ chính là cung ứng dịch vụ hoa tiêu hàng hải cho các tầu biển nước ngoài và Việt Nam ra vào, dịch chuyển vùng nước cảng Cẩm Phả và khu vực chuyển tải Hòn Nét để nhận than và các hàng hoá khác; đào tạo, cung ứng hoa tiêu hàng hải các hạng; dịch vụ đại lý hàng hải; dịch vụ lai dắt tầu biển và vận tải đường sông, đường biển... trong suốt 10 năm qua, Công ty đã tổ chức đưa đón 30 nghìn lượt tàu, đảm bảo các tàu ra vào cảng an toàn, kịp thời không để xảy ra sự cố, góp phần quan trọng trong đảm bảo an ninh cảng biển và hoàn thành nhiệm vụ của Tập đoàn giao. Bên cạnh đó, Công ty đã tổ chức dịch vụ vận chuyển hàng triệu tấn than cho các hộ tiêu thụ nội địa không để xảy ra thất thoát; khai thác đại lý cho gần 1000 lượt tàu đảm bảo kịp thời được khách hàng đánh giá cao. Kết quả SXKD của Công ty năm sau luôn cao hơn năm trước, vốn chủ sở hữu được phát triển, tăng hơn 4 lần so với khi thành lập. Đời sống, việc làm người lao động ổn định, thu nhập bình quân gần 14 triệu đồng/người/tháng. Cơ sở vật chất được đầu tư, văn phòng điều hành nâng cấp khang trang, xây dựng được Trạm hoa tiêu Cẩm Phả, Cảng thủy nội địa TKV; phương tiện đưa đón hoa tiêu được đầu tư mới, hiện đại. Lực lượng CBNV tăng lên gần 100 người, với đội ngũ hoa tiêu 22 người trong đó 7 ngoại hạng, 2 hạng nhất, 5 hạng hai, 5 hạng ba, 3 hoa tiêu tập sự. Đây là con số ấn tượng bởi để đào tạo 1 hoa tiêu lành nghề phải mất hàng chục năm, trong đó hoa tiêu ngoại hạng cần đến 16-17 năm.

Công ty được trao Cờ Thi đua của Bộ Công thương năm 2015

Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, CBCNV Công ty trong suốt 10 năm qua, Công ty đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 02 huân chương Lao động hạng 3, Chính phủ tặng cờ thi đua năm 2009, Bộ Công thương tặng 03 cờ thi đua dẫn đầu ngành Công thương các năm 2012, 2014, 2015 và nhiều bằng khen của Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải và Tập đoàn TKV.

Tâm huyết & trăn trở...

Hành trình 10 năm xây dựng và phát triển với những thành tích được ghi nhận của Công ty Hoa tiêu hàng hải - TKV đều có những đóng góp không nhỏ của người "chỉ huy" - Giám đốc Phạm Tất Thắng. Không nói nhiều về bản thân nhưng thông qua cách ông chia sẻ về nghề, về những hoạt động của đơn vị cũng đủ để thấy ở ông có một tình yêu và tâm huyết với nơi mà ông đã gắn bó ngay từ những ngày đầu thành lập. Cá nhân ông cũng được ghi nhận thành tích bằng nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương và Tập đoàn. Ông chia sẻ, việc Công ty có được cơ ngơi văn phòng khang trang, có trạm Hoa tiêu Cẩm Phả và các cảng bến là một dấu ấn ghi lại sự nỗ lực rất lớn của bản thân ông và tập thể CBCNV đã đồng lòng gây dựng nên. Một điều nữa mà bản thân ông thấy tâm huyết nhất trong suốt quá trình làm việc là đã cố gắng xây dựng, đào tạo được một đội ngũ hoa tiêu chuyên nghiệp, đáp ứng được những tiêu chuẩn quốc tế, tạo dựng một lực lượng hoa tiêu hàng hải mang thương hiệu của TKV. Hơn ai hết, ông hiểu việc để đào tào được một hoa tiêu có hạng phải mất thời gian và công sức đến như thế nào. Ông là người đã trực tiếp đào tạo, "cầm tay chỉ việc", theo sát từng hoa tiêu viên để giúp họ nắm bắt được công việc và trải qua từng cuộc thi sát hạch nâng bậc, nâng hạng. Lực lượng hoa tiêu của Công ty không chỉ có trình độ cao mà còn có thái độ làm việc nghiêm túc, quan hệ tốt với các bạn hàng.

Giám đốc Công ty trực tiếp làm hoa tiêu dẫn tàu

Trong những năm tới, dự kiến Công ty sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn như cạnh tranh không công bằng trong giao tuyến dẫn tàu, cơ chế tài chính thay đổi. Với cương vị là người lãnh đạo, Giám đốc Phạm Tất Thắng vẫn không ngừng trăn trở trong việc làm thế nào để xây dựng, đào tạo và giữ chân được lực lượng hoa tiêu kế cận có trình độ bởi đây là lực lượng "xương sống" quyết định sự tồn tại và phát triển của Công ty. Gần 40 năm gắn bó và trải qua hai bậc cao nhất của nghề là thuyền trưởng tàu viễn dương và hoa tiêu ngoại hạng, đã từng đối mặt với những hiểm nguy, vất vả của sóng gió biển cả, điều lớn nhất mà Giám đốc Phạm Tất Thắng muốn truyền đến những thế hệ hoa tiêu sau này đó là một "trái tim nóng" đầy nhiệt huyết và những kinh nghiệm quý báu trong nghề. Từ những tâm huyết đó, các thế hệ CBNCV Công ty sẽ tiếp tục gìn giữ và phát huy để xây dựng thương hiệu Hoa tiêu hàng hải - TKV ngày càng phát triển vững mạnh trong tương lai.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên