00:29 ICTThứ Năm, 02/04/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Chung sức cho mục tiêu số 1
Thứ Ba, ngày 02/10/2018

“Điểm nhấn nổi bật nhất trong Tháng Công đoàn tham gia quản lý vừa qua chính là tổ chức Công đoàn trong toàn Tập đoàn đã phát huy vai trò của mình bằng những việc làm thiết thực cùng chung sức với chuyên môn để thực hiện mục tiêu số 1 của TKV là đảm bảo công tác an toàn, vệ sinh lao động” - Đồng chí Lê Thanh Xuân - Chủ tịch Công đoàn TKV nhấn mạnh.

Khẳng định của đồng chí Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn đã được minh chứng rõ nét qua thực tế. Phối hợp với chuyên môn, các Công đoàn cơ sở đã xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động để triển khai tới cấp công đoàn bộ phận; cùng các phòng ban chuyên môn thống nhất nội dung từ công tác chỉ đạo, đôn đốc kiểm tra và thực hiện, tổ chức ký kết giao ước thi đua đảm bảo an toàn vệ sinh lao động từ cấp tổ đến cấp công trường, phân xưởng.

Không dừng lại ở những chủ trương hay hô hào, phát động chung chung, việc chăm lo, quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn được nhiều đơn vị trong Tập đoàn triển khai thực hiện với những việc làm cụ thể, phù hợp với đặc thù cũng như điều kiện sản xuất của đơn vị. Tiêu biểu như: Công đoàn Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả đầu tư trang cấp 28 quạt hơi nước cho các phương tiện xà lan vận tải; Công đoàn Công ty Kho vận Đá Bạc đầu tư 2 cây nước sạch tại kho than của đơn vị; Công ty than Hạ Long mua sắm trang thiết bị bảo hộ lao động cá nhân, khẩu trang phòng bụi cho người lao động. Cùng với đó, các đơn vị còn tập trung đầu tư công tác vệ sinh công nghiệp, không gian làm việc, đầu tư tời hỗ trợ đi lại, tời ngựa, song loan chở người, máy khấu than cơ giới hóa vỉa mỏng, giàn chống ZRY, các trạm cảnh báo khí mỏ tập trung, trung tâm điều kiển sản xuất mỏ, bố trí đầy đủ các dụng cụ làm việc, trang thiết bị, bảo hộ lao động cho người lao động.

Nhận thấy vai trò quan trọng cũng như sức mạnh của việc tuyên truyền trong công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, các công đoàn cơ sở đã có nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng và phong phú. Chỉ tính riêng trong Tháng Công đoàn tham gia quản lý năm nay (tháng 7) đã có 950 các loại băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền tại các nơi làm việc, nơi tập trung đông công nhân lao động. Bên cạnh đó, Công đoàn các đơn vị đã viết 750 tin bài về công tác an toàn để đăng tải trên trang website của Công đoàn TKV, trên hệ thống thông tin truyền thông nội bộ của Tập đoàn và địa phương. Điển hình như Công đoàn Công ty than Mạo Khê đã biên tập quy trình an toàn trong khai thác hầm lò để phát thanh tại tuyến tời chở người xuống lò hay Công đoàn Công ty Tuyển than Hòn Gai tổ chức cuộc thi vẽ tranh cổ động chủ đề về công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Mặt khác, Công đoàn các đơn vị cũng tổ chức, phối hợp cùng chuyên môn kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động tại các vị trí sản xuất, vào 3 ca sản xuất. Trong Tháng Công đoàn tham gia quản lý đã có 1.200 vị trí sản xuất được kiểm tra, có 681 kiến nghị, đề xuất. Đồng thời, Công đoàn các đơn vị đã tập trung chỉ đạo hoạt động, tổ chức sinh hoạt cho 215 mạng lưới ATVSV; 15 đơn vị tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho 1.311 ATVSV; có 2.811 ý kiến được ATVSV kiến nghị trong tháng, trong đó các ý kiến, kiến nghị đều được các cấp tiếp nhận và giải quyết kịp thời. Các kiến nghị tập trung vào lĩnh vực như đề nghị bổ sung biện pháp tăng cường an toàn trong khai thác, vận chuyển trong lò, bổ sung bảo hộ lao động chuyên dùng, kiểm tra giám sát công tác an toàn. Các đơn vị cũng phối hợp cùng chuyên môn tổ chức tập huấn, diễn tập ứng cứu sự cố, tìm kiếm cứu nạn quý III/2018 đạt tỷ lệ trên 80%.

Có thể thấy, kết quả đáng ghi nhận nhất trong Tháng Công đoàn tham gia quản lý vừa qua theo trao đổi của lãnh đạo Công đoàn TKV - chính là trong tháng, toàn Tập đoàn đã không để xảy ra tai nạn lao động chết người và sự cố thiết bị nghiêm trọng. Phát huy những kết quả ấy, trong những tháng còn lại của năm, Công đoàn sẽ tiếp tục chung sức, đồng hành cùng chuyên môn thi đua đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động: không để xảy ra sự cố loại I; tai nạn lao động chết người; giảm ít nhất 10% số vụ tai nạn lao động so với bình quân của 6 tháng. Cải thiện môi trường, điều kiện làm việc cho người lao động, nâng cao hiệu quả hoạt động mạng lưới ATVSV. Tổ chức hình thức tuyên truyền về công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, bảo hộ lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp cho đoàn viên công đoàn.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 46,500 47,500
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 43,750 45,300

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 66.60 -1.16%
Đồng USD/lb 2.1835 -1.89%
Chì USD/tấn 1,733.71 2.37%
Aluminum USD/tấn 1,526.00 -0.29%
Thiếc USD/tấn 14,602.00 0.70%
Kẽm USD/tấn 1,905.50 1.79%
Nickel USD/tấn 11,434.50 1.51%

Các đơn vị thành viên