Cho niềm vui thêm vẹn tròn
Thứ Tư, ngày 14/03/2018

“Quà nào bằng gia đình sum họp Tết nào vui bằng Tết đoàn viên”. Những chuyến xe được mong chờ nhất trong năm có lẽ chính là những chuyến xe đưa những người lao động xa quê về đoàn tụ với gia đình. Thấu hiểu niềm hạnh phúc giản dị ấy, từ nhiều năm nay, nhiều đơn vị khai thác than trong Tập đoàn đã tổ chức những chuyến xe về quê vui Tết dành cho thợ mỏ. Than Quang Hanh là một đơn vị như thế…

Khu tập thể công nhân Km9 Quang Hanh lúc 5h sáng vẫn còn được bao bọc trong lớp sương buốt lạnh yên tĩnh và những cơn gió tê tái rít từng cơn. Nhưng chỉ 15 phút sau, tiếng loa đài rục rịch, rồi những khúc ca xuân đã rộn ràng khắp khoảnh sân rộng. Dưới mỗi tán cây, lác đác từng tốp người với lỉnh kỉnh những túi xách, vali và những món quà tết, hồi hộp đón chờ những chuyến xe của Công ty đến đón. Càng lúc, khoảnh sân trống vắng của khu tập thể lại càng nô nức người, xé tan bầu không khí tĩnh lặng trước đó. Tiếng người nói chuyện huyên náo hòa trong tiếng nhạc đầu xuân. Người đi một mình, người dắt vợ, bế con. Có gia đình còn đưa cả mẹ già lưng còng cùng về… Tất cả tạo nên một bức tranh nhộn nhịp nhưng cũng thật ấm áp.

Và từ phía cổng, 13 chiếc xe ca lần lượt nối đuôi nhau đỗ vào những vị trí đã định. Tại mỗi xe đều có cán bộ kiểm tra danh sách, số lượng một cách kỹ lượng, giúp các hành khách lên đúng xe, đi đúng chuyến. Những chàng trai khỏe mạnh còn chủ động giúp các gia đình chất đồ đạc vào mỗi cốp xe thật gọn gàng, cẩn thận. Để động viên tinh thần và gửi những lời chúc mừng tốt đẹp đến các gia đình công nhân, các lãnh đạo Công ty cũng đã có mặt từ rất sớm. Thợ lò Bùi Trọng Hinh - PX Khai thác 1 - trong giây phút vội vã cũng đã dành một chút thời gian để bày tỏ cảm xúc của mình: “Lãnh đạo Công ty tổ chức cho chúng tôi có chuyến xe về Tết như thế này là quá tuyệt vời. Xe cộ đi đến nơi, về đế chốn, đảm bảo an toàn hơn xe ở ngoài nhiều. Tôi ở tận Hòa Bình, mỗi lần về cũng ngót 5 - 6 tiếng đồng hồ. Năm nay đi xe Công ty nên tôi đưa cả vợ con về quê cùng vui Tết.”

Khi ai nấy đều đã yên vị, đoàn xe bắt đầu khởi hành trong những lời chúc mừng năm mới an khang, thịnh vượng và những cánh tay vẫy chào tạm biệt. Chuyến xe cuối cùng rời khỏi cổng khu tập thể cũng là lúc trên 500 thợ mỏ cùng người thân trong gia đình được Công ty tổ chức đưa về quê vui Tết thuận lợi, an toàn, tiết kiệm. Và không chỉ ở Than Quang Hanh, nhiều các công ty khác như Than Hòn Gai, Than Thống Nhất, Than Uông Bí, Than Nam Mẫu… hay như cả Than Mông Dương - Đơn vị lần đầu tiên phối hợp với Công ty CP Vận tải và Đưa đón thợ mỏ tổ chức hoạt động đầy ý nghĩa này. Có lẽ, không chỉ riêng tôi mà ai ai cũng mong muốn rằng, hoạt động này sẽ còn được tiếp tục duy trì tổ chức trong các năm tiếp theo, để niềm vui đoàn viên của những người thợ mỏ thêm vẹn tròn.