9X Nhân Cơ & những nụ cười
Thứ Ba, ngày 06/06/2017

Sau chuyến trở lại thăm và làm việc tại Công ty Nhôm Đắk Nông, nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng Giám đốc TKV Đoàn Văn Kiển đã chia sẻ những dòng cảm xúc của mình: “Tổ hợp Bô xít-Alumin Nhân Cơ đã chính thức ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn thiết kế và xuất khẩu đến các nước có nhu cầu… Công ty đang tập trung mọi nỗ lực để kiểm soát ngày một tốt hơn công nghệ nhằm hướng chủ động tiết giảm chi phí - yếu tố chủ động này thể hiện ý chí quyết tâm của lãnh đạo Công ty và toàn thể CBCN, nhất là các bạn trẻ. Điều vui nhất đó là thế hệ 9X đang chỉ huy các công đoạn trong tổ hợp mỏ - nhà máy…Cánh Quản đốc, Phó quản đốc; Trưởng phòng, Trưởng ca nhiều anh sinh năm 1990-1993 như: Nguyễn Đoàn Thanh Phước, Nguyễn Minh Đại, Trịnh Đình Tuyền, Nguyễn Văn Nhường… Đến thăm Công ty thấy còn nhiều khó khăn, nhưng không thấy sự bi quan, chán nản; ngược lại chỉ thấy niềm vui, thấy bầu không khí thân ái với quyết tâm đương đầu vượt qua…”. Và quả thật khi được trao đổi với những gương mặt 9X của Nhân Cơ, đọng lại trong phóng viên Tạp chí TKV là những nụ cười tin tưởng và lạc quan…

Trẻ là phải ham học hỏi

Đối với Nguyễn Đoàn Thanh Phước - Phó phòng Điều hành sản xuất, thì điều anh luôn tâm niệm là phải học hỏi không ngừng. Phước thuộc diện con em của địa phương được Tập đoàn cho đi đào tạo tại Trường Đại học Kỹ thuật công nghệ Liêu Ninh, Trung Quốc. 5 năm học ra trường, Phước về làm việc tại Dự án Alumin Nhân Cơ. Từng bước tiếp cận công nghệ mới mẻ về alumin, Phước cần mẫn và chịu khó trau dồi thêm trình độ, kinh nghiệm thực tế bên Công ty Nhôm Lâm Đồng. Cũng nhờ vậy mà tay nghề, trình độ của Phước được đánh giá là khá “chắc” và nắm bắt công nghệ rất nhanh. Tháng 4 vừa rồi, Phước chính thức nhận chức Phó phòng Điều hành sản xuất. Đây là niềm vui, niềm vinh dự với Phước nhưng đồng thời cũng đòi hỏi trách nhiệm với công việc phải cao hơn nữa. Làm tại phòng Điều hành sản xuất - nơi được coi là “nhạc trưởng của Nhà máy”, nhất là trong giai đoạn Nhà máy mới đi vào vận hành, Phước cùng anh em trong Phòng càng phải sâu sát với công việc nhiều hơn. Điều quan tâm nhất hiện nay là phải tập trung toàn bộ tâm sức cho công việc, mọi việc riêng tư đều tạm thời gác lại. Đó là trách nhiệm Phước được giao, phải hoàn thành và phải làm được.

Động lực phấn đấu của Tuyền

Trịnh Đình Tuyền quê gốc ở Hải Dương nhưng sinh ra và lớn lên trên mảnh đất xã Đắk Weer. Được đào tạo bài bản chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học, Tuyền nói mình may mắn khi được làm tại dự án Alumin Nhân Cơ. Ở đây Tuyền được tạo điều kiện thuận lợi để học hỏi thêm kiến thức và được lãnh đạo tin tưởng, trao cho cơ hội khẳng định bản thân khi được đảm nhận là Phó quản đốc phụ trách Phân xưởng nung Hydrat - phân xưởng thực hiện công đoạn cuối cùng cho ra sản phẩm alumin. Do được đào tạo và thực tế tại dự án Lâm Đồng, hiện Tuyền cùng anh em trong Phân xưởng đủ tự tin để vận hành dây chuyền thiết bị, cho ra sản phẩm Hydrat và Alumin đảm bảo đủ tiêu chuẩn chất lượng. Với tinh thần học hỏi cao và trách nhiệm trong công việc, chàng trai sinh năm 1990 này luôn ý thức bản thân phải nỗ lực không ngừng trong nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ công tác quản lý để Phân xưởng hoạt động đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài sự tin tưởng của lãnh đạo, Tuyền có thêm một động lực để phấn đấu đó là vợ của Tuyền cũng làm cùng Công ty ở Phân xưởng Hóa nghiệm. Nhà cách Công ty chỉ có 4 cây số nên hai vợ chồng Tuyền đi lại rất thuận tiện, luôn đồng lòng, bảo ban nhau phấn đấu và hết mình cho công việc.

Làm việc vui vẻ nhưng đúng nguyên tắc & kỷ luật

Nguyễn Minh Đại - Phó Quản đốc phụ trách Phân xưởng Hòa tách luôn quán triệt tinh thần ấy với anh em trong cùng Phân xưởng. Đại chia sẻ, toàn Phân xưởng có 29 người thì người nhiều tuổi nhất sinh năm 1984, còn phần lớn 9X nên không khí làm việc rất vui vẻ, thoải mái. Nhưng đã tập trung vào công việc là rất nghiêm túc và hết mình. Được đào tạo tại khoa Hóa, Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh, Đại may mắn được làm việc đúng với chuyên ngành đã học nên có điều kiện phát huy năng lực của mình. Hiện, hoạt động của Phân xưởng Hòa tách hoàn toàn do anh em làm chủ, không còn có sự giám sát của nhà thầu. Vừa mới lập gia đình hồi đầu năm 2017, hai vợ chồng Đại đang ở trọ bởi nhà ở tận xã Đắk Môn, cách Nhà máy hơn 100 km. Với Đại thì cuộc sống và công việc tại Nhà máy đang mang lại cho hai vợ chồng sự ổn định và bình yên. Tương lai gần, Đại sẽ phấn đấu tích góp để mua đất xây nhà và nguyện gắn bó lâu dài với Nhà máy Nhân Cơ.

“Mảnh đất Nhân Cơ đã níu chân em”

Nguyễn Văn Nhường, chàng trai sinh năm 1991 có nụ cười tươi, dễ gây thiện cảm đã chia sẻ như vậy khi nói về quyết định gắn bó với công việc ở Nhân Cơ. Quê gốc ở Hải Dương, Nhường thuộc danh sách của Tập đoàn đi đào tạo bên Trung Quốc. Khi được giao nhiệm vụ làm việc tại dự án Alumin Nhân Cơ, Nhường khá bất ngờ và có sự do dự. Nhưng dường như mảnh đất này có “duyên” với Nhường và anh đã có quyết định dũng cảm khi ở lại làm việc và gắn bó đến nay. Nói là dũng cảm bởi Nhường là con trai một, bố mẹ cũng khuyên Nhường về quê làm việc. Nhưng đã quyết là làm, tuổi trẻ là phải sẵn sàng đối mặt với thử thách, Nhường ở lại và đã thể hiện được năng lực của mình. Tháng 6/2016, Nhường được giao làm Phó quản đốc phụ trách Phân xưởng Khí hóa than. Hiện Phân xưởng không chỉ hoàn thành quá trình chuyển giao công nghệ của Nhà thầu mà còn thực hiện tiết kiệm được khối lượng than sử dụng nhỏ hơn so với thiết kế (chỉ sử dụng 80% lượng than so với thiết kế), giúp tiết kiệm chi phí cho Công ty. Sôi nổi, nhiệt tình, được giao việc gì thì luôn cố gắng làm hết mình là tính cách của Nhường. Chỉ cần lãnh đạo tin tưởng là Nhường có niềm tin để sẵn sàng cống hiến. Và chắc chắn Nhường sẽ gắn bó với Công ty bởi tình yêu với nghề và còn vì dự định xây dựng gia đình nhỏ của mình trong tương lai gần trên mảnh đất Nhân Cơ - mảnh đất “lành” nơi Nhường đã chọn để an cư lập nghiệp.

Thay cho lời kết…

Tuổi trẻ Công ty trồng cây tại khuôn viên Nhà máy (Ảnh tư liệu Công ty)

Những chàng trai 9X ấy, họ có thể đến từ những miền quê khác nhau, lựa chọn gắn bó với Công ty bởi nhiều lý do khác nhau nhưng tất cả đều có một điểm chung. Đó là cùng mang một niềm tin, tinh thần lạc quan để cống hiến sức trẻ cho dự án alumin trên mảnh đất Nhân Cơ. Họ đang dồn tâm  sức, có mặt 24/24h để vận hành dây chuyền của Nhà máy đảm bảo thông suốt, ổn định và luôn có niềm tin về một Nhà máy phát triển vững mạnh trong tương lai không xa…

Bài viết khác