07:33 ICTChủ nhật, 22/09/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Sáng tạo không giới hạn
Thứ Hai, ngày 11/03/2019

Sức sáng tạo trong lao động sản xuất của con người luôn không có giới hạn. Không máy móc, không nhìn nhận quá cao siêu mà luôn thực tế để đạt được mục tiêu. Đó là những gì mà những người Thợ mỏ đã và đang làm trong nhiều năm qua.

Nhỏ mà không nhỏ

Nhằm giảm thời gian đi lại và tiết kiệm sức lao động cho công nhân, Công ty than Uông Bí - TKV đã có sáng kiến tuy không lớn nhưng rất tiện lợi, đó là chế tạo xe đạp đi trong lò cho công nhân. Xe được thiết kế đi trên đường ray trong lò đã có sẵn của hệ thống vận tải xe goòng. Công nhân có thể đi theo nhóm từ 5 đến 6 người một cách nhẹ nhàng với tốc độ gấp 2-3 lần đi bộ. Khi có hệ thống xe goòng đi trên đường ray, công nhân có thể nhấc xe ra khỏi đường ray một cách dễ dàng. Hệ thống xe đạp cho công nhân đi trong lò được thiết kế khá đơn giản gồm các hệ thống chính như: Hệ thống bánh sắt đi trên đường ray; hệ thống xích chuyển động đôi giúp hai người đạp khi di chuyển; mặt sàn đặt dụng cụ lao động và các vị trí cho người ngồi v.v.

Lãnh đạo Công ty than Uông Bí cho biết, ngoài việc giảm thời gian đi lại, đỡ mất sức lao động, hệ thống này còn giúp công nhân có thể mang các dụng cụ lao động nặng như choòng khoan, búa khoan, bua mìn, đặc biệt là công nhân nổ mìn thường phải mang vác thuốc mìn khá nặng đến các vị trí sản xuất với chặng đường lên đến vài km trong lò. Hiện nay Công ty đã đưa vào sử dụng gần 10 chiếc xe đạp này và được công nhân rất thích thú vì tính tiện lợi của nó. Có lẽ đây cũng là giải pháp cần nhân rộng trong các đơn vị khai thác than hầm lò của Tập đoàn hiện nay vì nhiều đơn vị công nhân phải đi lại trong lò khá xa.

Đừng nghĩ cao siêu quá

Sau khi Tạp chí TKV đưa tin trên trang thông tin điện tử Tập đoàn, thông tin trên đã được lan truyền rộng rãi trên các mạng xã hội. Nhiều thợ lò của các đơn vị cũng như những người quan tâm đã bày tỏ thích thú với sáng tạo này và muốn được áp dụng tại đơn vị mình. Trên mạng xã hội, nhiều thợ lò đánh giá và đưa ra những cảm nhận như: Facebooker Đặng Thị Hương: “Sức sáng tạo tuyệt vời của những người thợ mỏ”; Maria Sung Kong: “Sáng kiến quá hay anh ạ!”; Chay Bao Banh: “Hay quá, cần nhân rộng tại các đơn vị khác cho anh em đỡ vất vả...”; Lê Mạnh Hợp: “Chúc mừng sáng kiến của những người thợ mỏ Uông Bí! Nếu cải tiến thành xe điện, chi phí chắc cũng không tăng nhiều mà người lao động đỡ vất vả hơn?” ; Lulu: “Đừng nghĩ cao siêu quá. Người lao động chỉ cần những gì tiện lợi, dễ dàng...”…

Trên thực tế, trong khai thác và đào lò tại các đơn vị hầm lò, không ít các khu vực sản xuất chưa hoặc không áp dụng được các giải pháp hỗ trợ công nhân đi bộ. Người lao động phải đi bộ khá xa và phải mang vác nhiều thiết bị, dụng cụ lao động nặng nhọc. Đó là chưa nói đến các công nhân đo khí, đo gió, kiểm tra sản xuất tại nhiều khu vực đều phải đi bộ nhiều km mỗi ca. Một công nhân đo kiểm tra nồng độ khí tại các vị trí sản xuất trong lò của Công ty than Mạo Khê đã chia sẻ, mỗi ca, anh phải đi bộ đến tất cả các vị trí để đo khí với quãng đường tổng cộng khoảng 17km mỗi ca, tương đương với quãng đường từ thị trấn Mạo Khê lên đến thành phố Uông Bí (Quảng Ninh). Sáng kiến này nếu áp dụng sẽ giúp anh giảm được đáng kể quãng đường đi bộ. Mặc dù sáng kiến này chưa phải là một giải pháp hoàn hảo, nhưng ở một phương diện và thời điểm nào đó, nó đã mang lại những lợi ích thiết thực, giúp cải thiện điều kiện làm việc, đi lại cho người lao động. Do vậy, trong quá trình hiện đại hóa sản xuất cũng rất cần những ý tưởng từ những kiến sáng kiến nhỏ như trên. Những ý tưởng này trước mắt cần nhân rộng để giúp người lao động đỡ vất vả trong hiện tại. Về lâu dài sẽ tiếp tục cải tiến theo hướng hiện đại, áp dụng phù hợp với từng nơi, từng điều kiện và thời điểm hay công nghệ mới...

Giá vàng

Loại vàng Mua Bán
Vàng miếng SJC 42,000 42,200
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 41,980 42,380
Nguồn: tp bank

Đơn vị thành viên