03:28 ICTThứ Ba, 02/06/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Sáng mãi truyền thống "Kỷ luật và Đồng tâm"
Thứ Ba, ngày 17/04/2018

5 năm qua (2013-2018), tình hình kinh tế thế giới, trong nước tăng trưởng chậm, nhu cầu than trong nước và xuất khẩu giảm đã ảnh hưởng tới kế hoạch SXKD của Tập đoàn và đời sống người lao động (NLĐ). Thế nhưng, với truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã luôn sát cánh cùng chuyên môn chăm lo tốt cho NLĐ.

Công đoàn TKV trao hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn của Công ty than Nam Mẫu.

Chỗ dựa tin cậy của người lao động

Năm 2015, hàng vạn CNLĐ của Tập đoàn TKV đã vô cùng phấn khởi khi Công đoàn cùng Tổng Giám đốc đã thống nhất ban hành thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) Tập đoàn TKV gồm 8 chương và 33 điều. Trong đó có tới 22 điểm có lợi hơn so với quy định pháp luật. Như trong công tác tuyển dụng lao động ưu tiên thân nhân của CNLĐ bị tai nạn lao động và công nhân khai thác, đào lò có thâm niên từ 15 năm trở lên; vợ, chồng, con gia đình công nhân lao động có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn đã giúp bao gia đình thoát khỏi cảnh không nghề nghiệp. Hay như điều khoản NLĐ khai thác trong hầm lò làm đủ định mức lao động, ngày công được bố trí nghỉ liên tục từ 3 - 5 ngày về thăm gia đình (áp dụng với thợ lò ở xa gia đình) và được hỗ trợ tiền đi lại.

Đối với gia đình thợ lò xuất sắc, được bố trí cho 4 người đi thăm quan nghỉ mát 3 ngày tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng. Hay như được thụ hưởng Quỹ Phúc lợi, Quỹ Khen thưởng để chi cho các hoạt động VHTT, xã hội từ thiện, tham quan du lịch; CNLĐ được điều dưỡng, dưỡng sức, chăm sóc sức khỏe; CNLĐ được rửa phổi, điều trị bệnh nghề nghiệp, được điều dưỡng sau khi điều trị bệnh nghề nghiệp; NLĐ được bố trí xe đưa đón đi làm; thợ lò được phục vụ tắm nước nóng, uống nước sinh tố sau ca làm việc và được giặt quần áo BHLĐ. Chế độ ăn định lượng CNLĐ nặng nhọc, độc hại thợ lò hoặc thợ lao động năng nhọc theo danh mục nghề quy định được phục vụ ăn định lượng từ 65.000 đồng/suất đến 119.000 đồng/suất tùy theo điều kiện làm việc; ăn ca mức bình quân 26.000 đồng/suất; bồi dưỡng độc hại mức bình quân 15.000 đồng/suất mà không phải đóng tiền.

Các cấp công đoàn TKV luôn chủ động xây dựng các bản thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho CNLĐ. (Trong ảnh: Thợ lò Công ty than Dương Huy xuống lò bằng xe song loan)

Đặc biệt, trong bối cảnh TKV đang thực hiện tái cơ cấu, Công đoàn TKV đã sát cánh với NLĐ, phối hợp cùng Tổng Giám đốc sắp xếp và tinh giảm lao động, tập trung vào việc đối thoại về chế độ chính sách đối với lao động nghỉ việc do giảm tuyệt đối, do chuyển công việc sang bộ phận mới, sáp nhập, giải thể các công trường, phân xưởng phòng ban. Đã có 1.674 lượt đối thoại của 74/74 đơn vị trong Tập đoàn; Ban Thường vụ Công đoàn TKV đã tổ chức 18 cuộc đối thoại giữa đại diện Ban đối thoại Tập đoàn với Tổng Giám đốc và các Ban chuyên môn, nội dung tập trung về việc giải quyết các cơ chế, chính sách liên quan đến NLĐ và hoạt động SXKD… Nhờ đó, quyền lợi của NLĐ được giải quyết ổn thỏa và không xảy ra tình trạng khiếu kiện.

Thông qua việc thực hiện chức năng số 1 của tổ chức công đoàn về chăm lo đời sống NLĐ, Công đoàn đã tổ chức tặng trên 45 nghìn suất quà giá trị từ 1 - 2 triệu đồng cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, công nhân tiên tiến tiêu biểu, phối hợp hỗ trợ 162 chuyến xe đưa, đón trên 8.963 công nhân về quê ăn Tết. Đặc biệt, Tổng Giám đốc và Công đoàn TKV đã thống nhất bổ sung đưa vào TƯLĐTT về chế độ rửa mũi tập thể cho NLĐ làm việc trong hầm lò. Đến nay 13/16 đơn vị sản xuất than hầm lò đã đầu tư hệ thống rửa mũi, các lavabo được lắp đặt tại khu nhà tắm, tiện lợi cho công nhân khi ra lò được sử dụng và xây nhà vệ sinh cho công nhân trong hầm lò như ở Công ty than Uông Bí, Than Mạo Khê. Để nâng cao sức khỏe cho NLĐ làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, giảm đến mức thấp nhất CNLĐ bị mắc bệnh nghề nghiệp, Công đoàn TKV đã tổ chức khảo sát môi trường làm việc, đầu tư mua 2.000 mặt nạ phòng bụi có chất lượng phòng bụi cao do Hàn Quốc sản xuất và trực tiếp đến tận gương lò trao tặng cho CNLĐ. Từ đó đến nay 100% đơn vị khai thác than hầm lò đã trang bị cho CNLĐ làm việc tại nơi có nồng độ bụi cao…

Công đoàn TKV trao tặng mặt nạ chống bụi cho CNLĐ Công ty than Hà Lầm

An cư mới lạc nghiệp, Tổng Giám đốc và Công đoàn TKV đã thống nhất ban hành Nghị quyết liên tịch và các giải pháp cụ thể để chăm lo xây dựng nhà ở tập thể cho công nhân. Quỹ “Mái ấm Công đoàn” cũng được các đơn vị và đoàn viên hưởng ứng tích cực, 5 năm qua Quỹ đã huy động được 20,3 tỷ đồng, hỗ trợ 19,7 tỷ đồng, giúp CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở cho 440 gia đình công nhân (trong đó xây mới 345 nhà, sửa chữa 95 nhà)… Rất nhiều công nhân đã chia sẻ rằng, nếu không có Công đoàn hỗ trợ thì ước mơ an cư của họ vẫn mãi chỉ là ước mơ.

Có thể thấy, với hàng loạt các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho CNLĐ, Công đoàn TKV đã thực sự trở thành chỗ dựa tin cậy của NLĐ.

Phát huy hiệu quả các phong trào thi đua

Ở TKV, phong trào thi đua luôn khơi dậy được các nguồn lực của tập thể đoàn viên và NLĐ. Đặc biệt, phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” được CNLĐ hưởng ứng tích cực, hàng năm có hàng vạn người tham gia đã mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Nhiệm kỳ qua đã có trên 17.095 đề tài khoa học kỹ thuật, sáng kiến cải tiến, hợp lý hoá sản xuất và chăm lo đời sống người lao động được áp dụng, làm lợi trên 10 nghìn tỷ đồng; có trên 17.631 công trình được công đoàn các cấp đăng ký và thực hiện với giá trị hàng nghìn tỷ đồng, trong đó có 210 công trình tiêu biểu được Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn TKV gắn biển, tiêu biểu: Công trình khu Tập thể công nhân khu Vĩnh Xuân Mạo Khê - Công ty than Mạo Khê; Công trình cơ giới hóa hầm lò - Công ty CP than Hà Lầm; Nhà tập luyện thể thao Công ty than Quang Hanh; Bệnh viện Than - Khoáng sản; Nhà ăn tự chọn Công ty CP than Vàng Danh; Công trình cải tạo môi trường xanh - sạch - đẹp Công ty CP than Đèo Nai…

Công đoàn TKV tặng Cờ dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017 cho các tập thể có thành tích xuất sắc.

Theo đồng chí Lê Thanh Xuân, Chủ tịch Công đoàn TKV, để có được kết quả đó bên cạnh tuyên truyền hướng dẫn tạo điều kiện cho các đơn vị, CNLĐ thấy rõ hiệu quả các phong trào thi đua, công đoàn đã đổi mới nội dung hình thức phát động và tổ chức thực hiện phong trào thi đua để thu hút đơn vị, cá nhân tham gia phong trào. Đặc biệt là nghiên cứu đánh giá hiệu quả phong trào thi đua, nhân rộng điển hình tiên tiến…

Nhằm phát huy những kết quả đạt được, nhiệm kỳ tới, Công đoàn TKV phấn đấu đạt một số chỉ tiêu quan trọng như: Hàng năm có trên 65% tổ công đoàn, 75% công đoàn bộ phận và 85% Công đoàn cơ sở đạt danh hiệu vững mạnh; 100% đoàn viên và NLĐ có hoàn cảnh khó khăn được thăm hỏi; vận động 100% CNVCLĐ đóng góp xây dựng Quỹ “Mái ấm Công đoàn”, hàng năm hỗ trợ xây mới, sửa chữa từ 95 đến 100 nhà; phấn đấu trong nhiệm kỳ có 8.000 công trình do công đoàn đảm nhận được đăng ký và có 100 công trình công đoàn TKV trở lên được gắn biển; vận động CNVCLĐ tích cực nghiên cứu áp dụng sáng kiến, khoa học vào trong sản xuất và trong nhiệm kỳ có trên 18.000 sáng kiến được công nhận; hàng năm có từ 45 đến 50 đoàn viên được cấp bằng lao động sáng tạo. Bên cạnh đó, phối hợp hoàn thành 100% kế hoạch sản xuất kinh doanh của Tập đoàn hàng năm, đảm bảo đủ việc làm cho CNVCLĐ; thu nhập bình quân tăng từ 5% - 7%/năm…

 Trong 5 năm, doanh thu của Tập đoàn đạt 520.748 tỷ đồng, tăng 128.527 tỷ đồng so với giai đoạn 2008 - 2012. Lợi nhuận hàng năm đều đạt kế hoạch đề ra, tổng lợi nhuận giai đoạn 2013 - 2017 đạt 10.240 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước 183.514 tỷ đồng, tăng 136.178 tỷ đồng so với giai đoạn 2008 - 2012. Tiền lương bình quân tăng trưởng 6%/năm, năm 2017 đạt bình quân 9,4 triệu đồng/người/tháng, tăng 16% so với năm đầu nhiệm kỳ.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,680 48,850
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 48,100 48,900

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên