08:46 ICTThứ Bảy, 21/09/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Quảng Ninh: Siết chặt quản lý khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than
Thứ Hai, ngày 28/05/2018

Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TU ngày 12/1/2014 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than trên địa bàn tỉnh, có thể thấy rất nhiều chuyển biến tích cực trong các hoạt động này.

TKV tăng cường thực hiện "băng tải hóa", nhằm chấm dứt vận chuyển than trên các tuyến quốc lộ. (Trong ảnh: Hệ thống băng tải than Lép Mỹ - Cảng Km 6 -Cẩm Phả) Ảnh: Việt Trung

Tăng cường phối hợp, xử lý vi phạm

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản và thẩm định cấp phép các dự án thăm dò, đầu tư khai thác mỏ khoáng sản trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành kiểm soát chặt chẽ hơn, nâng cao chất lượng thẩm định, áp dụng nhiều biện pháp ngăn chặn các hành vi tiêu cực, trái phép. Đã làm tốt công tác tham mưu, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và triển khai thực hiện nghị quyết. Đồng thời tăng cường thực hiện chức năng nhiệm vụ, nắm chắc địa bàn, phát hiện và xử lý nghiêm nhiều vụ việc vi phạm.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, trong 4 năm qua, lực lượng chức năng đã phát hiện xử lý 997 vụ vi phạm về khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than, xử phạt vi phạm hành chính trên 16 tỷ đồng.

Việc quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than còn có sự vào cuộc chặt chẽ của Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc.

Ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc TKV, cho biết: Ngay sau khi có Nghị quyết số 12-NQ/TU và Kết luận số 40-KL/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh, TKV đã triển khai các văn bản để chỉ đạo các đơn vị sản xuất, kinh doanh than trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện. Đến nay, Tập đoàn đã chấm dứt vận chuyển than trên các tuyến Quốc lộ 18A, 10, đường 188 cũ. Các đơn vị chỉ được sử dụng phương tiện của đơn vị mình, nếu thiếu phương tiện thì chỉ được thuê của các đơn vị thuộc TKV. Thực hiện lắp đặt camera quản lý điểm đầu - cuối, gắn thiết bị điện tử theo dõi qua vệ tinh định vị GPS; cân điện tử điểm đầu - điểm cuối trong quá trình vận chuyển, sử dụng đường chuyên dụng, gắn logo biển hiệu của TKV trên các thiết bị bốc xúc, vận chuyển. Hiện TKV đang triển khai các bước thủ tục đầu tư tiếp theo để đến 31/12/2018 chấm dứt hoạt động của Nhà máy tuyển than Nam Cầu Trắng.

Còn đối với Tổng Công ty Đông Bắc, giai đoạn 2014-2017, đơn vị đã tổ chức ký kết 8 quy chế phối hợp trong công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản, bảo đảm ANTT trên địa bàn đơn vị đóng quân. Chỉ đạo các đơn vị trao đổi, thống nhất ký kết trên 71 quy chế phối hợp với UBND và cơ quan Công an cấp huyện, cấp xã nhất là những khu vực địa bàn đông dân cư, phức tạp về tình hình ANTT và các khu vực từng xảy ra hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết, chế biến, kinh doanh than trái phép. Các đơn vị thường xuyên chủ động tổ chức lực lượng bảo vệ tuần tra, kiểm soát, phát hiện xử lý kịp thời mọi vi phạm trong quản lý ranh giới mỏ, vi phạm về ANTT, không để phát sinh điểm nóng, phức tạp về ANTT.

Nhiều nhiệm vụ trong tình hình mới

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TU thời gian qua vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Trong đó, phải kể đến: Công tác kiểm soát, quản lý than đầu nguồn trong ngành than còn có chỗ, có nơi chưa chặt chẽ, tạo nguồn than trôi nổi, gây phức tạp tình hình. Một số nguồn than chất lượng thấp, xít than, đất đá lẫn than từ các dự án khai thác chưa được ngành than chú trọng, quan tâm, lập phương án xử lý theo hướng chế biến thành các sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường để giải quyết vấn đề môi trường và tiết kiệm tài nguyên.

Đối với nguồn đất đá lẫn than thu hồi từ dự án đầu tư xây dựng công trình còn chậm giải tỏa, gây khó khăn trong công tác quản lý, ảnh hưởng đến môi trường, trật tự địa bàn. Có hiện tượng thông đồng, móc ngoặc để lấy than từ khai trường của một số đơn vị ngành than. Công tác quản lý, vận hành cảng/bến tiêu thụ than, khoáng sản còn phát sinh những vướng mắc, bất cập;...

Bên cạnh đó, còn một số doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân thực hiện chưa nghiêm túc cam kết với UBND tỉnh về việc vận chuyển than trên tuyến quốc lộ gây mất TT ATGT, ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong cộng đồng dân cư.

Những khó khăn, bất cập trong quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than đang tiếp tục được tỉnh xem xét, chỉ đạo tập trung tháo gỡ. Được biết, hiện nay các địa phương có trọng điểm về hoạt động khai thác, vận chuyển than như Đông Triều, Uông Bí, Hoành Bồ,... đang tăng cường các lực lượng kiểm tra, kiểm soát, phối hợp với các đơn vị ngành Than để ngăn chặn triệt để các hành vi vận chuyển, kinh doanh than trái phép.

Phát biểu tại cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa qua, liên quan đến nội dung này, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Đối với công tác quản lý than, khoáng sản phải được coi là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, thực hiện quyết liệt. Theo đó, các cấp, ngành, địa phương cần tăng cường công tác quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực quy hoạch, môi trường, trồng rừng, khai thác khoáng sản...

Đồng thời, cần tăng cường công tác điều tra, thanh tra, kiểm tra đối với những vụ việc liên quan đến than, khoáng sản; lắp đặt camera tại các khu vực trọng yếu để nắm tình hình. Kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận chuyển than trên tuyến đường thủy nội địa. Rà soát các dự án tận thu khoáng sản, các dự án nghi có dấu hiệu trá hình trong khai thác khoáng sản, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan.

Các lực lượng chức năng, như: Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự Tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hải quan tỉnh, kiểm tra giám sát chặt chẽ hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ than theo đúng các nội dung đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo. Điều tra xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân tổ chức khai thác khoáng sản trái phép; các đối tượng có dấu hiệu móc ngoặc tiếp tay, bao che cho hành vi này; các đối tượng có hành vi hành hung lực lượng làm nhiệm bảo vệ tại các đơn vị ngành than.

Cùng với đó, TKV cần quản lý chặt than đầu nguồn, sỉ thải, khai thác thuộc ranh giới mỏ, tích cực thực hiện các giải pháp hoàn nguyên môi trường sau khai thác. Tổng Công ty Đông Bắc phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường quản lý đất, tài nguyên khoáng sản, sử dụng hiệu quả các cảng bến...

Giá vàng

Loại vàng Mua Bán
Vàng miếng SJC 41,980 42,180
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 41,960 42,360
Nguồn: tp bank

Đơn vị thành viên